Giúp việc, nhân viên và con dâu của bệnh nhân thứ 34 dương tính nCoV

17:25 11/03/2020

Dù ghi nhận thêm nhiều trường hợp mới nhiễm bệnh bắt đầu từ tối 6/3, song đến nay Việt Nam vẫn đang làm rất tốt công tác phòng, chống dịch. Tính đến thời điểm này đã có 16 bệnh nhân được chữa trị khỏi hoàn toàn và không có ca tử vong,

Tất cả các ca ghi nhận dương tính với nCoV đều được đưa đi cách ly, điều trị theo phác đồ đề ra. Đồng thời những người từng tiếp xúc gần sẽ được khoanh vùng để theo dõi.

 
Khu vực cách ly được phun khử trùng (Ảnh: YAN)
Khu vực cách ly được phun khử trùng (Ảnh: YAN)

>>Đọc thêm: Ấm lòng mùa dịch: Người dân tại khu cách ly được phát đồ ăn miễn phí

Thêm 3 trường hợp dương tính với nCoV

Chiều 11/3, Bộ Y tế đã thông tin cho biết có thêm 3 trường hợp mới dương tính với nCoV, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở Việt Nam lên thành 38 người. 3 người mới nhiễm bệnh được xác định là đã từng tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34.

 
Cán bộ y tế tại khu vực cách ly được trang bị đồ bảo hộ và đeo khẩu trang đầy đủ (Ảnh: Hanoimoi)
Cán bộ y tế tại khu vực cách ly được trang bị đồ bảo hộ và đeo khẩu trang đầy đủ (Ảnh: Hanoimoi)

Được biết, sau khi bệnh nhân số 34 nhiễm Covid-19, toàn bộ những đối tượng từng tiếp xúc gần với người này đã ngay lập tức được khoanh vùng cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Trong 15 mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang, có 3 người dương tính với nCoV. 

Những chuyến có người nhiễm bệnh di chuyển đều được phun khử trùng (ảnh: Thanh niên)Những chuyến có người nhiễm bệnh di chuyển đều được phun khử trùng (ảnh: Thanh niên)

Cụ thể đó là nữ giúp việc cho bệnh nhân số 34, năm nay 64 tuổi, quê tại Phan Thiết, Bình Thuận. Người tiếp theo là nữ nhân viên của bệnh nhân số 34, năm nay 37 tuổi, quê huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận. Cuối cùng là con dâu của bệnh nhân số 34, năm nay 28 tuổi, quê quán thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Cả 3 bệnh nhân hiện đều có biểu hiện sốt, riêng người con dâu có dấu hiệu ho. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiếp nhận cách ly và điều trị cho 3 bệnh nhân nói trên.

>>Xem thêm: Phát hiện bệnh nhân thứ 32 dương tính nCoV

Mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát

Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với virus nCoV. Các tỉnh ghi nhận có người nhiễm bệnh bao gồm: Hà Nội, TP. HCM, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh, Lào Cai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Ninh Bình, Thanh Hóa, Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận. 

 
Người nghi nhiễm bệnh được kiểm tra thân nhiệt (ảnh: Baoapbac)
Người nghi nhiễm bệnh được kiểm tra thân nhiệt (ảnh: Baoapbac)

Tuy số người nhiễm bệnh liên tục tăng lên kể từ tối 6/3, song đến nay Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong do Covid-19. Điều đó cho thấy công tác phòng chống bệnh đang được thực hiện vô cùng quyết liệt. Tất cả các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đều được khoanh vùng, đưa đi cách ly, sớm phát hiện nếu có bệnh. Ngoài ra 16 ca được chữa khỏi hoàn toàn đến nay sức khỏe vẫn ổn định. Các bệnh nhân nhiễm bệnh còn lại vẫn đang được điều trị theo phác đồ hợp lý với tình hình của bệnh nhân.

 
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: YAN)
Khu vực cách ly được bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: YAN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người trở về từ vùng dịch hoặc có tiếp xúc với người bệnh cần chủ động khai báo với cơ quan y tế để được kịp thời theo dõi sức khỏe, ngăn chặn dịch lan rộng. Thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế chính là việc làm cần thiết để chung tay để lùi virus corona.

>>Có thể bạn chưa biết: Người hết hạn cách ly vẫn được địa phương theo dõi trong một thời gian

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để bảo vệ chính mình và người thân khỏi dịch Covid-19, chúng ta nên:

- Đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

- Thường xuyên vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng

- Không ăn thực phẩm chưa nấu chín

- Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã

- Khi ho hoặc hắt hơi nên lấy tay che miệng

Theo quy định, người bị cách ly sẽ được đến cơ sở cách ly theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Nếu trong thời gian này, cơ thể không xuất hiện những triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi, đau tức ngực thì có thể xác định không mắc Covid-19.

Tuy nhiên cũng có những trường hợp thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 20 ngày. Vì thế để đảm bảo an toàn, sau khi hết thời gian cách ly chúng ta vẫn nên theo dõi sức khỏe tại nhà, thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY