Giữa mùa dịch, quán đồ uống ra quyết định thu "phụ phí Covid-19"

16:45 06/08/2020

Cả thế giới đã chứng kiến sự hoành hành của dịch Covid-19 suốt hơn nửa năm qua. Ảnh hưởng của dịch bệnh này không chỉ gây ra những tổn thất về người mà còn khiến không ít cá nhân, doanh nghiệp thiệt hại về tài sản.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới kinh tế, một quán đồ uống tại Ireland đã quyết định tăng thêm một khoản tiền mà khách hàng phải trả, tạm gọi là "phụ phí Covid-19".

 
Covid-19 đã lây lan tới hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. (Ảnh: AFP)
Covid-19 đã lây lan tới hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ. (Ảnh: AFP)

Quán đồ uống thu phụ phí dịch Covid-19, hy vọng khách thông cảm

Thông tin được đăng tải trên trang Ladbible, một quán đồ uống tại Dublin, Ireland bỗng trở bên nổi tiếng, không phải bởi đồ uống ngon hay không gian sang-xịn-mịn mà vì một khoản phí khá đặc biệt.

Một khách hàng tới cửa hàng này đã đăng tải hoá đơn mà họ sử dụng tại quán lên mạng xã hội. Điều đáng nói, trên hoá đơn có ghi thêm phần phụ phí Covid-19 ở phía cuối với mức thu là 2 euro (tương đương hơn 50.000 đồng).

Theo người phát ngôn của quán, thông tin trên hoàn toàn có thật. Họ cho biết đây là mức phí tạm thời trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành và hy vọng khách hàng có thể thông cảm với quy định này của cửa hàng.

 
Tờ hoá đơn gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: Ladbible)
Tờ hoá đơn gây nhiều tranh cãi. (Ảnh: Ladbible)

>>> Xem thêm: Nga tiến hành tiêm chủng vaccine chống Covid-19 miễn phí tháng 10 tới

CĐM đưa ra nhiều ý kiến trái chiều

Những hình ảnh này ngay sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã khiến dân tình xôn xao và xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. Một số khách hàng đã bày tỏ sự bức xúc trước quy định này của cửa hàng. Họ không đồng ý trả tiền cho 1 khoản phí được cho là từ "trên trời rơi xuống" mà chính họ cũng không được hưởng thêm lợi ích gì.

Tuy nhiên, một số khác lại vô cùng thông cảm với quyết định của chủ quán. Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều tới kinh tế và việc duy trì hoạt động của quán, không chỉ vậy họ cũng phải thắt chặt an toàn kiểm dịch và tốn kha khá các chi phí khác để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho người dân.

"Sao tôi lại phải trả khoản tiền này? Nếu đó là giá của đồ uống thì chẳng có vấn đề gì cả, nhưng tôi không được hưởng gì ở đây hết".
"Phụ phí Covid-19 ư? Tôi cũng đang bị ảnh hưởng đây này..."
"Sao mọi người phải làm quá lên vậy? Họ cũng cần tiền để hoạt động mà, chưa kể họ cũng phải thắt chặt an toàn vệ sinh, kiểm dịch thường xuyên. Các nhân viên có lẽ phải làm việc chăm chỉ hơn nhiều đó".
"Mức đó cũng chấp nhận được mà. Giờ ai chẳng bị ảnh hưởng, thông cảm cho nhau chút đi, tất cả chỉ là tạm thời thôi".

 
Covid-19 khiến nhiều quán xá trở nên vắng vẻ hơn, thậm chí phải đóng cửa. (Ảnh minh hoạ: REUTERS)
Covid-19 khiến nhiều quán xá trở nên vắng vẻ hơn, thậm chí phải đóng cửa. (Ảnh minh hoạ: REUTERS)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội: Hơn 70.000 mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính nCoV

Từng có nhà hàng thu phụ phí dịch Covid-19

Không chỉ có quán đồ uống tại Ireland, một nhà hàng ở nước Mỹ cũng từng gây xôn xao khi ra quyết định sẽ thu phụ phí dịch Covid-19 hồi tháng 5 để giải quyết các khoản kinh tế bị đội giá khi dịch bệnh xảy ra. Được biết, mỗi hoá đơn sẽ thu từ 1 USD (khoảng 23.000 đồng) 

Theo chủ nhà hàng, ông Brad W. cho biết: "Chúng tôi đang cố gắng minh bạch mọi thứ với khách hàng. Có nhiều nơi cũng tăng giá, chỉ là họ không công khai mà thôi". Ông cũng khẳng định, đây chỉ là biện pháp tạm thời nhằm duy trì các hoạt động kinh doanh của nhà hàng.

>>> Xem thêm: Sau 3 ngày, 700 giường tại bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng đã hoàn thiện

Không thể phủ nhận rằng, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống và kinh tế của người dân tại nhiều quốc gia. Hiện tại, dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, mỗi người cần có ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân để phòng, chống Covid-19  hiệu quả và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Trước những diễn biến của dịch tại Việt Nam, người dân cả nước không chỉ chung tay cùng nhau đẩy lùi Covid-19, mà còn tiếp sức cho những người đang ở tuyến đầu chống dịch với lời động viên, cảm ơn chân thành.

Mới đây, một bài viết trên Cộng đồng Ohman cũng đã chia sẻ về việc người dân Đà Nẵng tặng những ly nước cho các chiến sĩ thuộc chốt gác dịch trên toàn thành phố. Hành động này đã nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng mạng, mang có ý nghĩa lớn lao thể hiện tinh thần dân tộc.

>>> Xem thêm bài viết TẠI ĐÂY