Xót xa cảnh học sinh vùng cao "vừa dỗ em, vừa viết bài" khiến dân mạng không khỏi xót xa

18/09/2018, 19:30 GMT+07:00

Hình ảnh một bé gái khoảng 6-7 tuổi vừa viết bài vừa phải dỗ dành người em vài tháng tuổi của mình khiến dân mạng xót xa.

Giữa lúc cư dân mạng tranh cãi về Công nghệ giáo dục, đọc thơ theo ô vuông, tròn thì những cô bé này chỉ mong sao có một chỗ ngồi học yên bình. Bé gái đi học mà vất vả không khác gì... mẹ trẻ có con thơ.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một bé gái khoảng 6-7 tuổi vừa viết bài vừa phải dỗ dành người em vài tháng tuổi của mình khiến dân mạng xót xa.


Xót xa cảnh học sinh vùng cao vừa dỗ em vừa viết bài

Theo hình ảnh đoạn clip gần 3 phút ghi lại, người em càng quấy khóc, người chị càng không thể yên tâm viết bài. Cô bé ôm em vào lòng nhưng đứa bé vẫn không nín. Cuối cùng, nhờ sự giúp đỡ của người bạn kế bên, cô bé địu em lên lưng rồi tiếp tục viết bài.


Em càng quấy khóc, chị càng không thể ngồi yên học bài - Ảnh: Cắt từ clip
Em càng quấy khóc, chị càng không thể ngồi yên học bài - Ảnh: Cắt từ clip

“Ai thấu cho các học trò của tôi”, người thầy giáo xót xa chia sẻ. Ngoài ra, trên trang cá nhân, người thầy cho biết tất cả giáo viên và học sinh trong trường đều phải chấp nhận khó khăn này. “Nhìn mà thương… Phải chịu thôi chứ biết làm thế nào. Khóc quá cho đưa em ra ngoài một tí rồi lại vào… Trên này nhiều cái vất vả, đây chỉ là góc nhỏ thôi”, người thầy thương các em học sinh của mình.

Điều đáng nói, khi máy quay lia sang dãy bàn bên cạnh, người xem càng xót xa khi cô bé vừa rồi không phải trường hợp duy nhất trong lớp. Rất nhiều học sinh cũng phải mang em đi học phụ cha mẹ đi làm ăn, kiếm tiền.

Được biết đoạn clip trên quay tại một trường vùng cao ở Yên Bái cách đây vài ngày.


Nhờ sự giúp đỡ của người bạn kế bên, cô bé địu em lên lưng - Ảnh: Cắt từ clip
Nhờ sự giúp đỡ của người bạn kế bên, cô bé địu em lên lưng - Ảnh: Cắt từ clip

Sau vài ngày đăng tải, clip ngắn thu hút hàng trăm lượt chia sẻ. Đa phần dân mạng đều bảy tỏ xúc động khi chứng kiến hoàn cảnh của các học sinh vùng cao.

Tài khoản B.H. xúc động: “Cái tuổi đáng lẽ ra chỉ ăn - học - chơi thì chúng đã biết chăm lo cuộc sống gia đình phụ giúp bố mẹ. Trong khi dư luận đang tranh cãi Công nghệ giáo dục thì các bé chỉ mong sao đưa em đến lớp không quấy để có thể tập trung học hành”.

“Khâm phục nghị lực và quyết tâm theo đuổi con chữ của các em, tương lai các em sẽ nhận được tất cả thành quả mình đã cố gắng thực hiện”, tài khoản Đ.T.Y viết.

Trong khi ngoài kia người ta tranh cãi về phương pháp dạy phát âm, học chữ... thì trong lớp học này, mong ước của học sinh chỉ đơn giản là có một chỗ ngồi yên ổn. Những hình ảnh trong clip khiến người xem càng khâm phục nghị lực và quyết tâm theo đuổi con chữ của các em.

Hiện tại, đoạn clip vẫn đang nhận được sự quan tâm và chia sẻ từ cư dân mạng.

Nguồn: Tổng hợp

Phai Phai - Theo yan.thethaovanhoa.vn