Giữa dịch, sinh viên nhiều trường tại TP.HCM vẫn phải đi học

11/05/2021, 12:15 GMT+07:00

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, nhiều trường đại học trên cả nước đã quyết định cho sinh viên tạm thời nghỉ học để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Tại TP.HCM, hầu hết các trường trên địa bàn thành phố cũng đã chuyển sang hình thức dạy trực tuyến.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên, vào sáng ngày 10/5 vẫn còn một số ít trường cho sinh viên đi học bình thường như Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, Trường ĐH Thể dục Thể thao TP.HCM... Vì vậy mà nhiều bạn trẻ đã tỏ ra vô cùng lo lắng. 

 
Sinh viên một số trường vẫn đi học bình thường. (Ảnh: Thanh niên)
Sinh viên một số trường vẫn đi học bình thường. (Ảnh: Thanh niên)

Cụ thể, chia sẻ với Thanh niên, bạn M.V.T.T, sinh viên năm hai ngành Khoa học Môi trường tại Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM cho biết bản thân rất lo lắng khi phải đi học ở thời điểm nhạy cảm này. Lúc nào, T. cũng mong chờ trường có thông báo cho sinh viên ngừng học tập trung. 

Cùng quan điểm với bạn M.V.T.T, sinh viên năm ba, bạn T.T.X.T bày tỏ: "Lớp học có khá đông sinh viên vừa nghỉ lễ và có thể đi nhiều nơi, thế nên khi biết con vẫn phải đến trường, bố mẹ tôi đã vô cùng lo lắng. Bố mẹ cũng như tôi đều mong nhà trường nhanh chóng chuyển sang học trực tuyến".

Còn ở Trường ĐH Thể dục Thể thao TP.HCM do chú trọng thực hành nên khi có thông tin dịch, sinh viên vẫn chưa thể chuyển sang học trực tuyến. Bạn P.C.Đ, sinh viên cao học ngành Giáo dục học tại Trường ĐH Thể dục Thể thao TP.HCM chia sẻ: “Nhiều người cho rằng dân thể thao không phải sợ nhưng Covid-19 có thể tấn công bất cứ ai. Tôi mong trường xem xét cho sinh viên tạm nghỉ học tập trung vì sức khỏe mới là thứ quan trọng lúc này”.

 
Học sinh, sinh viên ngồi trong lớp vẫn phải đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Vietnamplus)
Học sinh, sinh viên ngồi trong lớp vẫn phải đeo khẩu trang phòng dịch. (Ảnh: Vietnamplus)

Trong khi đó, cũng có không ít sinh viên lại "bình chân như vại" trước thông tin phải đi học bình thường. Bởi lẽ, những bạn trẻ này cho rằng việc chấp hành các biện pháp phòng dịch sẽ giúp chúng ta hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Trước những tâm lý của sinh viên, tiến sĩ Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã nhanh chóng lên tiếng giải thích. Chia sẻ với Thanh Niên, ông cho biết đến thời điểm này, trường đã cơ bản dạy và học xong các học phần lý thuyết, còn phần thực hành và thực tập thì không thể dạy trực tuyến. Tuy vẫn phải đi học nhưng nhà trường sẽ chia sinh viên thành các nhóm nhỏ để dạy nhằm tuân thủ quy định phòng dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, vị Phó hiệu trưởng cũng bày tỏ: “Một số nơi, sinh viên khi được nghỉ học hoặc chuyển sang học tập trực tuyến thường tìm cách khăn gói về nhà, di chuyển nhiều hơn và rõ ràng điều này không tốt”.

 
Một số bạn sinh viên được nghỉ học tập trung sẽ về quê. (Ảnh: Lao động)
Một số bạn sinh viên được nghỉ học tập trung sẽ về quê. (Ảnh: Lao động)

Theo Tuổi trẻ đưa tin, tính đến 15h ngày 10/5, trên cả nước đã có ít nhất 25 tỉnh thành thông báo điều chỉnh lịch học của học sinh, sinh viên để phòng dịch. Còn tại TP.HCM, vào chiều ngày 6/5, UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn từ ngày 10/5.

Cụ thể, trong văn bản có nội dung cụ thể như sau: học sinh mầm non dừng đến trường từ ngày 10/5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy trên Internet, đảm bảo đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. Riêng học sinh lớp 9 và 12, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường sẽ cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp nhưng phải tuân thủ đầy đủ các quy định phòng chống dịch Covid-19. 

 
Công tác phòng dịch tại một trường đại học. (Ảnh: Dân trí)
Công tác phòng dịch tại một trường đại học. (Ảnh: Dân trí)

Ngoài vấn đề được nghỉ học hay không, mỗi sinh viên đều phải thực hiện đầy đủ các nguyên tắc phòng dịch, đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội bằng những hành động thiết thực. Cụ thể đó là đảm bảo thói quen sinh hoạt lành mạnh, bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, sinh viên hãy thường xuyên ghi lại lịch trình và lịch sử tiếp xúc, cài ứng dụng Bluezone, hạn chế đến những nơi không cần thiết, “ai ở đâu thì ở yên chỗ đó”. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TÌNH HÌNH DỊCH Ở NƯỚC TA

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc nhà trường cho học sinh, sinh viên tạm thời nghỉ học, chuyển sang dạy trực tuyến là rất cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu không thể nghỉ học, sinh viên vẫn phải đảm bảo việc phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt bằng cách đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người...

Liên quan đến tình hình dịch bệnh ở nước ta, theo Sức khoẻ và đời sống đưa tin, sáng ngày 11/5, Bộ Y tế cho biết đã có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Như vậy, Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân, trong đó số ca khỏi bệnh là 2618 và số ca không qua khỏi là 35.

Xem thêm tại đây