BN91 hiện phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, sống đến giờ là một kỳ tích

11:20 24/05/2020

Tình trạng bệnh nhân 91, nam phi công người Anh hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, tất cả đều mong sẽ có tin mừng với trường hợp này.

Hiện theo các bác sĩ điều trị, tiên lượng của BN91 còn nặng và đang phụ thuộc hết vào hệ thống ECMO, chưa khống chế được vấn đề nhiễm trùng phổi.

 
Bệnh nhân phi công người Anh đang chạy ECMO và thở máy (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân phi công người Anh đang chạy ECMO và thở máy (Ảnh: Thanh Niên)

Kỳ tích trong việc chữa trị BN91

BN91 đã được ngưng lọc máu liên tục, đây là một trong những thông tin đáng chú ý về tình hình của nam phi công Anh mắc Covid-19 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Lượng nước tiểu của bệnh nhân đã khá hơn và đã có thể kiểm soát lượng nước ra vào cơ thể khi điều trị bằng thuốc. Sau 65 ngày điều trị bao gồm 46 ngày chạy ECMO, hiện tình trạng của BN91 đã ổn định hơn.

Trong suốt quá trình theo dõi, đã có giai đoạn phổi BN91 đông đặc và rơi vào tình trạng xấu. Chẳng hạn như kết quả lần chụp CT ngày 12/5 cho thấy hai phổi của nam phi công rơi vào tình trạng xơ hoá đông đặc toàn bộ và chỉ còn khoảng 10% vùng phổi hoạt động. Bệnh nhân sẽ tử vong nếu rời ECMO.

 
BN91 đã chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị (Ảnh: Pháp luật online)
BN91 đã chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị (Ảnh: Pháp luật online)

10 ngày tiếp theo sau khi tình trạng xơ hoá đông đặc hai phổi của BN91 xảy ra hôm 12/5, bệnh nhân lại cho thấy dấu hiệu cải thiện. Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Tp.HCM - là nơi chăm sóc nam phi công trước đó đã nhận thấy dấu hiệu sinh tồn ổn định và sự khả quan ở bệnh nhân với 30% phổi được hồi phục, các số liệu về hô hấp được cải thiện. Kết quả siêu âm tim cho thấy tim đã co bóp đồng bộ và lượng dịch tràn màng tim ít đi. Ở phổi trái, tình trạng tràn dịch cũng ít đi, không có dấu hiệu tràn khí còn phổi phải cũng tương tự, nhưng có tràn khí khu trú vùng cạnh ức.

>> Xem thêm: Kênh truyền hình Nhật nói về khả năng chống dịch hiệu quả của Việt Nam

Chưa từng có ai thở máy trên 10 ngày mà sống sót

Trước khi chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị, BN91 có kết quả âm tính 6 lần liên tiếp với nCoV. "Bệnh nhân này đã hoàn toàn khỏi bệnh viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra", Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM - bác sĩ Nguyễn Thanh Phong khẳng định. Nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y bác sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống cho nam phi công người Anh.

 
BN91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: VTV)
BN91 được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: VTV)

Sau 65 ngày điều trị liên tiếp cho BN91, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong chia sẻ trên VTV News: "Giữ được sự sống cho BN91 đến thời điểm này là một kỳ tích bởi trước nay chưa có ai thở máy trên 10 ngày mà vẫn sống sót". Đây cũng là lần đầu tiên có trường hợp bệnh nhân tại Việt Nam được áp dụng tất cả các kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu. Các bác sĩ đang làm đủ mọi cách để có thể bảo toàn tính mạng cho nam phi công.

 
Hi vọng rằng sẽ có nhiều tin vui hơn nữa trong việc điều trị BN91 (Ảnh: VTV)
Hi vọng rằng sẽ có nhiều tin vui hơn nữa trong việc điều trị BN91 (Ảnh: VTV)

>> Có thể bạn quan tâm: Thêm 1 ca dương tính nCoV: Cả nước có 325 bệnh nhân

Tình hình hiện tại của bệnh nhân

Hiện bệnh nhân đã được giảm liều thuốc an thần và nhịp thở dao động trong khoảng 15 đến 25 lần/phút, vẫn đang hôn mê. Bệnh nhân được thực hiện vật lý trị liệu hô hấp, nội soi phế quản hút đờm và cấy dịch rửa phế quản, ngoài ra các bác sĩ cũng theo dõi điều chỉnh nước điện giải, đông máu, dinh dưỡng tĩnh mạch và đường tiêu hoá. Dù đã khỏi Covid-19, nhưng nam phi công Anh được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi bởi vi khuẩn Burkholderia cepacia, nhiễm nấm máu và tổn thương thận cấp.

 
Công tác chuẩn bị của các bác sĩ BV Chợ Rẫy để đón bệnh nhân 91 từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang điều trị (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Công tác chuẩn bị của các bác sĩ BV Chợ Rẫy để đón bệnh nhân 91 từ BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sang điều trị (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Hiện bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn để tìm phương án điều trị thích hợp nhất với BN91 cũng như huy động toàn lực lượng để cứu chữa trường hợp này. Đến khi bệnh nhân có sức khoẻ và nhiều yếu tố thuận lợi khác sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

>> Đừng bỏ lỡ: Bộ Y tế vào cuộc việc người bán hàng rong tiếp xúc bệnh nhân Covid-19

Hi vọng rằng với sự tận tâm của đội ngũ y, bác sĩ thì chúng ta sẽ có thể đón nhận tin vui trong việc điều trị bệnh nhân số 91. Còn bạn, bạn có cảm xúc gì với câu chuyện này? Đừng ngại ngần chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: VTV/TTXVN

Đón đọc các tin tức khác tại YAN nhé!

Sáng 24/5: Thế giới có hơn 5,4 triệu ca dương tính với nCoV

Theo thống kê từ trang Worldometers thì hiện số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu tính đến sáng 24/5 đã vượt qua con số 5.4 triệu người trong đó với hơn 343 nghìn trường hợp tử vong. Hiện tại Mỹ vẫn đang là quốc gia có tổng số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới, theo sau đó là Brazil và Nga.

Tại Việt Nam vẫn chưa có trường hợp nào không qua khỏi vì nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ngoài ra sáng nay nước ta cũng ghi nhận thêm một ca nhiễm từ Nga về, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam lên 325 người. Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Nắm bắt thêm thông tin khác về dịch Covid-19 TẠI ĐÂY!