Núi lửa nổ, xuất hiện hòn đá lạ được cho là giống "trứng rồng"

19:00 28/01/2016

Sau một vụ nổ và lở đá, người ta tìm thấy mẩu nham thạch màu đen giống như “giọt nước mắt của Pele” – nữ thần núi lửa Hawaii.

Trên ngọn núi lửa Hawaii từ lâu người dân đã cho rằng được cai quản bởi nữ thần núi lửa Hawaii, mọi người gọi bà tên là nữ thần Pele. Nên khi phất hiện một số những mẩu giọt dung nham cô đặc, hình thành khi các vật liệu nung chảy trong không khí kết hợp thành và trông hình thức giống như giọt nước mắt, có màu đen nhánh và được nhiều người đặt cho cái tên vô cùng “mĩ miều” – giọt nước mắt Pele.


Núi lửa Halemaumau Crater. (Ảnh: Internet)
Núi lửa Halemaumau Crater. (Ảnh: Internet)

Miệng núi lửa Halemaumau Crater, thuộc núi lửa Kilauea mới đây vừa phun trào, người ta đã tìm thấy mẩu nham thạch thủy tinh màu đen, trông vẻ ngoài thì giống như “giọt nước mắt Pele” nhưng lại rỗng ruột.


Viên dung nham rỗng ruột mà nhà địa chất Tim Orr tìm được. (Ảnh: Internet)
Viên dung nham rỗng ruột mà nhà địa chất Tim Orr tìm được. (Ảnh: Internet)

Một số nhà địa chất của Đài quan sát đã đánh giá rằng vật thể kì lạ này trước đây chưa từng xuất hiện, Đây là lần đầu tiên họ nhìn thấy mẩu nham thạch kì lạ này. Ông Tim Orr – nhà địa chất chia sẻ: “ Đây có thể nói là hiện tượng kì lạ lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy. Viên nham thạch rỗng ruột là điều vô cùng thú vị và đặc biệt”.

Các nhà địa chất cho rằng đây là “giọt nước mắt Pele” kì thú nhất mà họ từng được biết. Chiều dài viên nham thạch khoảng 1,5cm, được phát hiện trên mép miệng núi lửa Halemaumau Crater, sau vụ nổ nham thạch ngày 20/1.

Núi lửa nổ, xuất hiện hòn đá lạ được cho là giống


Những viên nham thạch trước đây được tìm kiếm đều cô đặc. (Ảnh: Internet)
Những viên nham thạch trước đây được tìm kiếm đều cô đặc. (Ảnh: Internet)

Ông Tim Orr cho rằng, mẩu đá mà ông tìm được có lẽ được hình thành qua một quá trình khá đặc biệt. Có thể đó là hậu quả của việc bề mặt hồ phun trào dung nham quá nhanh và mạnh. Một trang báo nước ngoài đã gọi mẩu đá kì lạ này là “quả trứng rồng”.