Giọng nói của người Đà Nẵng dễ thương, gần gũi từ cách xưng hô

11:15 07/10/2020

Giọng nói của mỗi người ở mỗi vùng miền lại mang âm hưởng đặc trưng riêng. Đó có thể do phong tục, do cách sống hoặc do sự khác nhau về văn hóa, môi trường ở mỗi địa phương. Mới đây, một bài viết về giọng nói dễ thương của người Đà Nẵng trong nhóm Việt Nam Ơi! đã khiến rất nhiều người thích thú.

Không phải tự nhiên mà người ta lại nói Đà Nẵng là một trong những thành phố đáng sống nhất trên đất nước Việt Nam. Bởi chỉ cần ở Đà Nẵng một vài ngày thôi là bạn sẽ vô cùng yêu thích không gian xanh mát, con người thân thiện và cả giọng nói dễ thương của người dân nơi đây.

 
Giọng Đà Nẵng cũng dễ thương và hồn hậu như chính con người nơi đây.
Giọng Đà Nẵng cũng dễ thương và hồn hậu như chính con người nơi đây.

>>> Đọc ngay: TripAdvisor bình chọn Đà Nẵng thuộc top 7 điểm đến hàng đầu thế giới

Giọng nói dễ thương của những con người hiếu khách

Người ta chọn Đà Nẵng là điểm du lịch hấp dẫn không chỉ vì cảnh sắc hay môi trường trong lành nơi đây mà còn là vì giọng nói dễ thương nghe một lần là nhớ mãi.

Giọng người Đà Nẵng cũng như con người ở nơi đây vậy: Không có nhiều quy tắc, ngang ngang, sang sảng nhưng vô cùng hiếu khách và tự nhiên.

 
Người ta đến với Đà Nẵng không chỉ vì những địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn vì giọng nói dễ thương của con người. (Ảnh: Đà Nẵng)
Người ta đến với Đà Nẵng không chỉ vì những địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn vì giọng nói dễ thương của con người. (Ảnh: Đà Nẵng)

Người Đà Nẵng có giọng nói rất đặc biệt vì người ta luôn chèn thêm mấy từ “mô, tê, răng, rứa, khan,...” cuối mỗi câu để thể hiện cảm xúc của mình. Đó không chỉ là nói chuyện, nó mang ý nghĩa như sự quan tâm và nâng niu cảm xúc của mỗi người.

Những điều làm bằng trái tim thì sẽ chạm đến trái tim, có lẽ bởi vậy nên giọng Đà Nẵng mới trở nên dễ thương và đặc biệt mà khó ai có thể bắt chước theo được.

 
Người Đà Nẵng rất thân thiện và hay cười.
Người Đà Nẵng rất thân thiện và hay cười.

>>> Đọc thêm: Quên hết những cái tên quen thuộc đi bây giờ mà đi Đà Nẵng thì bạn phải đến những điểm mới toanh này

Gần gũi từ cách xưng hô

Người Đà Nẵng có thói quen xưng “ta” gọi “mi” chứ không xưng hô “cậu - tớ” như miền Bắc hay “mày – tao” như người Sài Gòn. Riêng phần xưng hô thôi Đà Nẵng đã mang một nét rất riêng.

Nếu là một người yêu và hiểu Đà Nẵng, bạn sẽ biết đó là cách thể hiện sự gần gũi, thân thiện, thể hiện tình cảm chân thành mà người Đà Nẵng dành cho nhau.

 
Người Đà Nẵng giản dị từ con người, giọng nói đến cách ăn uống.
Người Đà Nẵng giản dị từ con người, giọng nói đến cách ăn uống.

Người Đà Nẵng chất phác, thật thà và sống đơn giản như chính cách xưng hô của họ. Còn đối với người lớn tuổi, họ sẽ xưng “con” như một sợi dây gắn kết tình cảm với những người trong gia đình chứ không xưng “cháu” như những vùng khác.

Cách nói chuyện của người Đà Nẵng luôn như vậy, không cần cầu kỳ, hoa mỹ mà vẫn khiến người ta thấy chất miền Trung mộc mạc chảy trong từng câu nói của con người.

Ai đi xa mà bắt gặp câu “Mi đi mô về rứa?” ở một thành phố khác, chắc sẽ rất bùi ngùi khi nhớ về quê hương, nhớ về thành phố dễ thương từ con người đến phong cảnh.

 
Người Đà Nẵng vô cùng thân thiện và dễ thương.
Người Đà Nẵng vô cùng thân thiện và dễ thương.

>>> Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng đón đoàn khách du lịch đầu tiên sau 2 tháng bị dịch ảnh hưởng

Quê hương Việt Nam biết bao tươi đẹp, chúng ta cũng thật tự hào vì những nền văn hóa, con người và giọng nói khác nhau đã tạo nên dải đất hình chữ S bé nhỏ mà chứa bao điều kỳ diệu. Dù bạn đang sống ở đâu hay là người của tỉnh thành nào, hãy luôn tự hào vì chúng ta cùng là nòi giống “con Rồng cháu Tiên” nhé.

Tham gia ngay nhóm Việt Nam Ơi! để tìm hiểu thêm đặc điểm riêng về con người và phong tục trên đất nước Việt Nam.

Nguồn ảnh: Ton Abraham

15 lí do để ai cũng gọi Đà Nẵng là “thành phố đáng sống”

Không chỉ có giọng nói dễ thương khiến ai nghe một lần cũng vương vấn, Đà Nẵng còn có rất nhiều ưu điểm khác khiến người ta phải công nhận đây là một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam.

Những công trình hiện đại bậc nhất

Nhắc đến Đà Nẵng chắc chắn không thể bỏ qua những công trình hiện đại, hoành tráng hút khách du lịch như Bà Nà Hills, cầu Rồng, vòng quay mặt trời Sun Wheel,...

Địa điểm nối tiếp của bản đồ du lịch

Bản đồ du lịch bao quanh Đà Nẵng và các thành phố lân cận giúp các du khách có thể di chuyển dễ dàng, từ Hội An, Huế đến Quảng Nam,...

Xem chi tiết TẠI ĐÂY