Giống ngựa "nhỏ mà có võ" của kỵ binh Việt: Là ngựa chiến Mông Cổ

09/06/2020, 13:40 GMT+07:00

Những ngày gần đây, hình ảnh đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh Việt Nam diễu hành đang là chủ đề bàn tán sôi nổi. Những chiến sĩ cảnh sát cơ động diễu hành trên lưng ngựa khiến nhiều người tròn xoe mắt vì ngưỡng mộ.

Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng, giống ngựa mà cảnh sát cơ động Việt Nam sử dụng có chút nhỏ bé. Thế nhưng, đừng vội nhìn sự nhỏ bé của chúng mà khinh thường, dù nhỏ bé nhưng những chú ngựa này lại "có võ"!

Tin nhanh - Lần đầu tiên cảnh sát cơ động Kỵ binh Việt Nam diễu hành tại Hà Nội (Hình 6).
Đội cảnh sát cơ động kỵ binh Việt Nam. (Ảnh: Báo Người đưa tin)

>>> Có thể đọc thêm: Những con chiến mã nổi tiếng trong lịch sử thế giới (phần 1)

Là giống ngựa nòi Mông Cổ, chỉ cao khoảng 14 gang tay

Giống ngựa nhỏ bé được đội kỵ binh Việt Nam sử dụng thực chất là giống ngựa của Mông Cổ. Đây là giống ngựa chiến sinh ra trên vùng thảo nguyên Mông Cổ và sa mạc Gobi thời đế quốc Nguyên Mông thế kỷ VII-XIII. 

Giống ngựa này được biết đến nhiều nhất có lẽ là qua cuộc càn quét của Thành Cát Tư Hãn trên khắp châu Á, thậm chí là cả châu Âu để hình thành nên đế chế Mông Cổ lúc bấy giờ. 

Profile siêu xịn của ngựa được đội Kỵ binh cảnh sát cơ động Việt Nam sử dụng: Là ngựa nòi Mông Cổ, thuộc một trong những giống đỉnh nhất thế giới - Ảnh 2.
Ngựa Mông Cổ được sinh ra trên thảo nguyên Mông Cổ. (Ảnh: Globe Trotting)

Sự bền bỉ, uy dũng của ngựa Mông Cổ đã khiến những chú ngựa có thân xác to lớn như ngựa của châu Âu phải "đầu hàng" và kinh hãi trước vó ngựa của giống loài này. Đó cũng chính là yếu tố giúp Thành Cát Tư Hãn giành chiến thắng trên nhiều chiến trường.

Ngựa Mông Cổ không quá cao to, chiều cao của chúng khá khiêm tốn khi chỉ cao từ 130cm đến 140cm. Chúng có đặc điểm là chân dày, đầu lớn, cổ ngắn, đuôi dài và lông thì rất dày. 

Cùng ngắm thú cưng trên fanpage YAN Pets nhé!

Đừng thấy thấp bé, nhẹ cân mà khinh thường, giống ngựa Mông Cổ được Cảnh sát Cơ động Việt Nam sử dụng là hàng xịn đấy! - Ảnh 7.
Ngựa Mông Cổ không cao nhưng lại có sức bền. (Ảnh: TusgalClub)

>>> Bài viết đọc thêm: Huyền thoại nổi tiếng về loài ngựa Xích Thố trong văn học Trung Quốc

Video xem thêm: H'Hen Niê cưỡi ngựa lên sàn catwalk.

Nhỏ nhưng thể lực bền bỉ, dễ nuôi, được mệnh danh là Thiên lý mã

Dù có phần "thấp bé nhẹ cân", nhưng đừng vội "nhìn mặt mà bắt hình dong". Để bù đắp cho sự nhỏ bé đó, những chú ngựa Mông Cổ lại có thể lực vô cùng bền bỉ. Chúng có thể di chuyển với tốc độ từ 30-45km/h trong khoảng 10 giờ liền mà không cần nghỉ quá nhiều.

Thêm vào đó, khi phi nước đại, những chú ngựa Mông Cổ luôn vươn đầu về phía trước, giúp cho người cưỡi ngựa có thể thuận tiện sử dụng cung tên, kiếm,... Đó có lẽ cũng là một phần lý do chúng được chọn vào hàng ngũ của đội kỵ binh Việt Nam.

Đừng thấy thấp bé, nhẹ cân mà khinh thường, giống ngựa Mông Cổ được Cảnh sát Cơ động Việt Nam sử dụng là hàng xịn đấy! - Ảnh 5.
Ngựa Mông Cổ luôn vươn đầu về phía trước khi phi nước đại. (Ảnh: Batraya)

Đặc biệt, ngựa Mông Cổ ăn rất ít, rất dễ nuôi, chỉ cần ăn cỏ cũng có thể giúp chúng tiếp tục chinh chiến. Sức sinh tồn của những chú ngựa này cũng vô cùng đáng nể, chúng thậm chí còn có thể tự đào tuyết để tìm cỏ. Chúng có những chiếc móng rất cứng và không cần phải đóng thêm móng sắt như những chú ngựa bình thường khác.

Một đặc điểm đáng nể khác của ngựa Mông Cổ là sự gan dạ. Theo quan niệm của người Mông Cổ, những chú ngựa của họ không ngại ra chiến trường, không sợ binh đao và "tâm ý luôn tương thông" với chủ của mình.

Cập nhật những câu chuyện thú vị trên fanpage Cú đêm nhé!

Lần đầu tiên cảnh sát cơ động Kỵ binh Việt Nam diễu hành tại Hà Nội
Ngựa Mông Cổ có sự gan dạ khi ra chiến trường. (Ảnh: Báo Người đưa tin)

Một lý do khác mà giống ngựa Mông Cổ được chọn cho đội kỵ binh Việt Nam được cho là do thời tiết khá khắc nghiệt của Việt Nam phù hợp với điều kiện rèn luyện trước đây của giống ngựa này. Bởi chúng có thể sống ngoài trời quanh năm ở 30 độ C vào mùa hè và kể cả khi xuống âm độ vào mùa đông.

>>> Có thể đọc thêm: Thành Cát Tư Hãn có ảnh hưởng đến thế giới hiện đại như thế nào?

Những lý do trên hẳn cũng phần nào giải thích cho việc tại sao đội kỵ binh Việt Nam lại chọn 105 con ngựa có nguồn gốc từ Mông Cổ. Và chắc hẳn, những ai cho rằng giống ngựa thấp bé này không phù hợp sẽ có cái nhìn khác.

Những chú ngựa nói trên khi được đứng vào hàng kỵ binh là đã được thuần chủng nên chúng sẽ dễ dàng nghe theo sự điều khiển của con người. Thế nhưng, giữa con người và động vật không phải lúc nào cũng hòa thuận. Và đôi khi giữa con người và động vật cũng xảy ra xung đột.

Trong Cộng đồng Oh!man đã có câu hỏi về sự xung đột này: "​Cuộc xung đột kỳ lạ nhất giữa con người và động vật trong lịch sử là gì?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI