Giới trẻ Việt: “đói” sự chú ý ảo hay thiếu văn minh nơi mạng ảo?

26/10/2016, 18:02 GMT+07:00

Biết bao lần “chứng tỏ” mình xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế, người trẻ Việt Nam ơi, các bạn đang nghĩ gì?

Trên một trang Facebook có tên gọi Moowiin vừa xuất hiện đoạn phát sóng trực tiếp từ… không gian, thu hút sự chú ý của hàng triệu cư dân mạng trên thế giới chỉ trong một vài giờ ngắn ngủi. Tuy nhiên, khi xem phần bình luận, nhiều người không khỏi ngán ngẩm khi một làn sóng những bình luận, chẳng những không liên quan đến chủ đề, mà còn thiếu văn minh bằng tiếng Việt của hàng trăm tài khoản người trẻ Việt.

Vì đâu nên nỗi?

Giới trẻ Việt: đói sự chú ý ảo…

Đây không phải là lần đầu tiên giới trẻ Việt “gây bão” một cách không-giống-ai như thế này trên các trang hoặc diễn đàn nước ngoài. Đã bao giờ bạn vô tình lang thang vào một diễn đàn, bài viết nào đó và bỗng thấy “màu cờ sắc áo” Việt Nam bay… tung tóe trong một câu kêu gọi “đầy hùng hồn”: “Việt Nam điểm danh” – không hề liên quan đến chủ đề mở đang thảo luận. Và bên dưới là vô vàn hỉ nộ ái ố, làm quen kết bạn, kể cả chửi bậy, chỉ để “điểm danh”. Không ai nói, không ai biết, nhưng có lẽ đằng sau mỗi lần Việt Nam chúng ta “điểm danh” rầm rộ như thế là biết bao cái lắc đầu ngán ngẩm của cư dân mạng thế giới, đi kèm với ấn tượng không mấy tốt đẹp về người Việt dẫu cho họ chưa một lần đặt chân đến đất nước hình chữ S cũng như tiếp xúc với một người Việt nào.


"Bão" bình luận của người Việt tại video phát trực tiếp trên trang Moowiin. (Ảnh: Chụp FB)
"Bão" bình luận của người Việt tại video phát trực tiếp trên trang Moowiin. (Ảnh: Chụp FB)

Nhớ lại trào lưu “Việt Nam nói là làm” gần đây với những trò tự thiêu, đâm dao vào tay và đỉnh điểm là châm lửa đốt trường học. Thoạt nhìn, chuyện bình luận loạn xạ trên trang nước ngoài để “thị uy” và “nói là làm” là hai hiện tượng hoàn toàn không liên quan gì đến nhau, nhưng thực sự, đó đều là những biểu hiện của một thế hệ trẻ lạc lõng giữa thế giới ảo quá rộng lớn và đói sự chú ý ảo.


Một trong những người trẻ Việt tham giao trào lưu "Việt Nam nói là làm". (Ảnh: Internet)
Một trong những người trẻ Việt tham giao trào lưu "Việt Nam nói là làm". (Ảnh: Internet)

Lướt qua nhiều trang Facebook, dễ dàng thấy được những bình luận “bá đạo” thường sẽ nằm trên đầu do nhận được lượt like, được gọi ngắn gọn là “lên top”. Cứ thế, nhiều bạn trẻ “nặn não” nghĩ ra những câu “bá đạo” có khi không liên quan đến chủ đề hoặc thậm chí là bông đùa một cách thiếu duyên, gây khó chịu nhưng vẫn bất chấp để “lên top”, để một lần được công nhận vì “khiếu hài hước” của mình (?!). Quay trở lại với trào lưu “Việt Nam nói là làm”, ta cũng dễ dàng nhận thấy điều tương tự, rằng nút like trong thời đại công nghệ dường như đang nắm quyền năng vô hạn trong việc công nhận một cá nhân nào đó, dẫu là trong thế giới ảo. Và chính mỗi chúng ta là người tạo ra quyền năng đó chứ không phải là một ai khác!

… Hay văn minh mạng ảo còn kém?

Có lẽ nhiều người cho rằng mạng ảo thì cần gì một khuôn phép, quy định, lề lối hay nói tóm lại là một thứ “văn minh mạng ảo”, bởi khi vào thế giới ảo thì chúng ta đều có thể trở thành người xa lạ với nhau, không phải chịu trách nhiệm về bất kì điều gì?

Đừng cạn nghĩ như thế! Bởi thế giới hiện đại ngày nay được coi là thế giới phẳng, trái đất chỉ là một ngôi làng nhỏ mà mỗi quốc gia chính là một hộ dân cư. Có nghĩa là bạn ở đây nhưng vẫn có thể biết gần-như-tường-tận nhất cử nhất động của một anh hàng xóm nào đấy ở cách xa hàng nghìn cây số nhờ sức mạnh của khoa học và công nghệ.

Từ đó, việc bạn ngồi đây, hí hửng “núp” sau màn hình máy tính và bàn phím, gõ nên những câu từ xấu xí bằng thứ ngôn ngữ mà bạn nghĩ “cả thế giới sẽ chẳng hiểu mình đang nói gì đâu”, hoàn toàn đang được hàng trăm nghìn, có khi đến hàng triệu “anh hàng xóm” khác chứng kiến và dĩ nhiên sẽ vẫn có người hiểu tiếng Việt.


Đừng nghĩ không ai biết bạn là ai khi ở trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp FB)
Đừng nghĩ không ai biết bạn là ai khi ở trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp FB)

Chỉ đơn giản là việc tham gia một diễn đàn quốc tế nhưng không sử dụng ngôn ngữ phổ thông để truyền đạt và chia sẻ suy nghĩ cũng là một dấu hiệu kém văn minh trong sử dụng mạng do bạn đã không tỏ sự tôn trọng với những người khác.  Vì chỉ khi bạn không muốn cho một bên thứ hai hoặc thứ ba hiểu bạn đang nói gì, bạn mới sử dụng thứ tiếng mà họ không hiểu. Và sẽ thật tệ, thật khó chịu khi có một ai đó cứ nói mãi về một thứ gì đó bằng ngôn ngữ bạn nghe mãi cũng không thể hiểu ngay trước mặt mình, phải không nào?

Hãy văn minh, dù những gì người ta biết về bạn chỉ là một cái ảnh avatar nhỏ xíu

Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ - Carl Gustav Jung đã có câu nói nổi tiếng thế giới: “You are what you do, not what you say” (tạm dịch: “Những gì bạn làm mới thể hiện chính con người bạn chứ không phải là những gì bạn nói ra”). Tuy nhiên, câu nói này có lẽ ngoại lệ trong thế giới mạng ảo khi cả những gì bạn nói và bạn làm đều phản ánh ít nhiều về bản thân bạn. Tỏ ra nguy hiểm, mưu cầu sự chú ý ảo, bỏ qua cả ý thức dân tộc, chính bạn đang “góp tay” vẽ nên một bức tranh xấu xí về người trẻ Việt cho cả thế giới “chiêm ngưỡng”, ảnh hưởng đến biết bao cá nhân đang phấn đấu mỗi ngày để chứng tỏ một thế hệ trẻ Việt cũng cầu tiến, văn minh và thân thiện, không thua kém bất kì dân tộc nào trên thế giới.

Đừng để những gì thế giới nghĩ về người Việt Nam chỉ gói gọn trong ba từ: đông, ồn ào và nguy hiểm.