Hình phạt nào dành cho những người bỏ xe, vào lề đường ngồi khi dừng đèn đỏ?

08/01/2019, 09:00 GMT+07:00

Vụ tai nạn xe container đâm hàng loạt xe máy khiến 4 người tử vong và hàng chục người bị thương đã trôi qua được gần 1 tuần thế nhưng đến thời điểm hiện tại đây vẫn là câu chuyện ám ảnh rất nhiều người, hàng loạt vụ tai nạn khi dừng đèn đỏ cũng xảy ra liên tiếp khiến vấn đề dừng đèn đỏ trở thành trào lưu cho người dùng mạng xã hội chế ảnh bắt kịp "phong trào". 

Việc lấy câu chuyện đau lòng tại Long An ra làm chủ đề cho một số clip hoặc hình ảnh khi dừng đèn đỏ đã nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau từ cư dân mạng. Trong khi không ít người tỏ ra bức xúc khi cho rằng nó quá "lố bịch và phản cảm" thì cũng có người cho rằng đó chỉ là hành động nhắc người đi đường cẩn thận hơn.

Để tìm hiểu rõ hơn về hành vi này chúng tôi đã liên hệ với Luật sự Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật Giang Thanh; Đoàn luật sư Hà Nội. Luật sư Thanh cho biết hành động trên có thể bị phạt tiền. 

Hành động của nhóm bạn trẻ gây phẫn nộ dư luận (Ảnh: Facebook)Hành động của nhóm bạn trẻ gây phẫn nộ dư luận (Ảnh: Facebook)

Hành động của nhóm bạn trẻ gây phẫn nộ dư luận (Ảnh: Facebook)Hành động của nhóm bạn trẻ gây phẫn nộ dư luận (Ảnh: Facebook)

Cụ thể, theo nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 25 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Điều 6, khoản 3 của nghị định này quyết định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm như dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông; tụ tập từ 03 (ba) xe trở lên ở lòng đường, trong hầm đường bộ; đỗ, để xe ở lòng đường đô thị, hè phố trái quy định của pháp luật;

Hình phạt nào dành cho những người bỏ xe, vào lề đường ngồi khi dừng đèn đỏ?


Những hình ảnh liên tiếp xuất hiện sau vụ tai nạn khiến nhiều người bức xúc (Ảnh: Cắt từ clip)
Những hình ảnh liên tiếp xuất hiện sau vụ tai nạn khiến nhiều người bức xúc (Ảnh: Cắt từ clip)

Theo luật sư Thanh, có thể việc làm đó là để nhằm tránh nguy cơ một tai nạn từ phía sau xảy ra giống như vụ việc xe container đâm vào nhiều người dừng chờ đèn đỏ ở Long An, hoặc cũng có thể đó chỉ là trò đùa. Nhưng vì bất cứ lý do nào thì đó cũng là việc làm vi phạm quy tắc an toàn giao thông. Vì vậy theo luật sư Thanh, các bạn trẻ không nên thực hiện hành vi đó.

Ngoài ra, theo luật sư việc dừng đỗ xe ở dưới lòng lề đường là rất nguy hiểm, gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đối với các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Chưa kể hành vi đó sẽ gây rối loạn trật tự trên địa bàn, cướp giật xe,.. 

Trước đó, khoảng 15h ngày 2/1, xe đầu kéo biển kiểm soát 62C-043.** do Phạm Thành Hiếu điều khiển lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1, theo hướng Long An đi Thành phố Hồ Chí Minh đến ngã tư Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, Long An đã đâm nhiều phương tiện đang chờ đèn đỏ và kéo lê gần 200m. Hậu quả, vụ tai nạn khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu, 18 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện, 21 xe máy bị hư hỏng. Đây được xem là vụ tai nạn thảm khốc từ đầu năm gây ám ảnh nhiều người. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS!