Giới trẻ thương tiếc, vĩnh biệt GS - TS Trần Văn Khê

24/06/2015, 17:39 GMT+07:00

GS – TS Trần Văn Khê đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 2 giờ 55 phút sáng ngày 24/6 tại bệnh viện Nhân dân Gia Định – TP.HCM, hưởng thọ 94 tuổi.

Thông tin GS – TS Trần Văn Khê từ trần vào rạng sáng nay khiến dư luận cảm thấy bàng hoàng và tiếc nuối vì sự ra đi đột ngột của một trong những cây đại thụ về nền âm nhạc dân tộc Việt Nam.


	
	Cố GS - TS Trần Văn Khê trong một buổi phỏng vấn chuyên đề về nền âm nhạc truyền thống dân tộc. Ảnh: TT
Cố GS - TS Trần Văn Khê trong một buổi phỏng vấn chuyên đề về nền âm nhạc truyền thống dân tộc. Ảnh: TT

Được biết dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng GS – TS Trần Văn Khê vẫn không qua khỏi. Theo như chia sẻ của bác sĩ Hồ Văn Hân, hiện đang là Phó phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết GS – TS Trần Văn Khê vốn tuổi cao lại mang trong người nhiều chứng bệnh nội khoa phối hợp về tim, phổi, thận trong đó nặng nhất là viêm phổi. Trước đây, ông từng nhiều lần ra vào bệnh viện để điều trị nhưng đây là lần nặng nhất.

Trong sáng nay, thông tin về GS – TS Trần Văn Khê được cộng đồng mạng chia sẻ với sự tiếc thương cho một người đã dành trọn đời mình cống hiến cho nền âm nhạc truyền thống của dân tộc. Nhiều người còn luyến tiếc khi ông ra đi trong khi lớp người trẻ vẫn là những cây non “chưa đủ lá đủ cành” để tiếp nối những đóng góp to lớn của vị cố GS – TS trong nền âm nhạc nước nhà.


	
	Những chia sẻ của cộng đồng mạng trước sự ra đi đột ngột của cố GS - TS Trần Văn Khê.
Những chia sẻ của cộng đồng mạng trước sự ra đi đột ngột của cố GS - TS Trần Văn Khê.

Sau khi nội dung bản Di Nguyện của ông được công bố, mọi người thêm tôn kính và cảm phục trước tấm lòng cao cả của vị cố GS – TS.

Theo bản Di Nguyện, cố GS – TS mong muốn toàn bộ chi phí tang lễ sẽ được sử dụng từ tiền mặt và trích từ sổ tiết kiệm của ông. Ngoài ra, tiền phúng điếu được dùng để lập một quỹ học bổng hoặc giải thưởng Trần Văn Khê để hằng năm phát cho người được giải thưởng nghiên cứu về âm nhạc truyền thống Việt Nam.


	
	Lời di  nguyện của vị cố GS khiến cộng đồng mạng xúc động.
Lời di  nguyện của vị cố GS khiến cộng đồng mạng xúc động.

Những lời di nguyện thấm đẫm tình người, chan chứa tình yêu đất nước của cố GS – TS Trần Vân Khê là bài học cho lớp người trẻ, là thế hệ tiếp lửa xây dựng và phát triển đất nước. 

Được biết, lãnh đạo TP.HCM cùng gia đình cố GS – TS Trần Văn Khê đang họp bàn để tổ chức tang lễ cho theo nghi thức trọng thể nhất dành cho một danh nhân văn hóa.