Giới trẻ phản ứng gì trước chỉ thị cấm xe điện cân bằng tại phố đi bộ?

20/08/2016, 09:28 GMT+07:00

Sau câu chuyện xe điện cân bằng tự phát nổ gây nguy hiểm cho nhiều người, lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra và nghiêm cấm việc mang loại xe này vào vui chơi tại tuyến phố Nguyễn Huệ.

Chính sự mới lạ, dễ sử dụng đã khiến xe điện trở thành trào lưu hấp dẫn không chỉ người trẻ mà còn với những người trưởng thành. Từ nhiều tháng nay, tuyến phố đi bộ đột nhiên trở thành phố của xe điện cân bằng khi khắp nơi mọi người chen chúc nhau thuê xe và điều khiển xe.

Từ cuối năm 2015, xe điện bắt đầu xuất hiện tại phố đi bộ với một vài người chơi. Dần dần trào lưu này nở rộ khiến nhiều người thích thú hưởng ứng. Đi kèm theo đó là dịch vụ cho thuê xe điện cân bằng. Thậm chí, người ra phố đi bộ ngày càng lo ngại khi đâu đâu cũng là những "tay lái lụa" điều khiển xe.

Xe điện cân bằng
Xe điện cân bằng trở thành thú vui được nhiều bạn trẻ hưởng ứng. (Ảnh: Thanh Niên)

Điều đáng nói, không chỉ điều khiển xe theo cách thông thường, nhiều người chơi còn tranh thủ lạng lách, đánh võng, chạy hết tốc độ vào đám đông rồi thắng gấp hay nắm níu nhau kéo thành đoàn làm huyên náo tuyến phố. Và đi kèm theo điều này là những điểm cho thuê xe mọc lên như nấm, bởi lợi nhuận thu về không hề ít, khi mỗi chiếc xe điện có giá thuê từ 40.000 - 60.000 đồng cho nửa giờ chơi.

Thậm chí theo chia sẻ từ đội tuần tra đêm trên tuyến phố này cho hay: từ khi xe điện cân bằng trở thành trào lưu thì mọi ngóc ngách đều có người chơi. Vui chơi cá nhân đã đành, nhiều nhóm bạn trẻ 5-6 người dàn thành hàng ngang còn nắm tay nhau và bất cứ lúc nào cũng có thể té ngã vào người đi bộ. Trước đây cũng từng có trường hợp trên, nhưng chẳng may va chạm nhẹ nên cả hai đã tự giải hòa.

Xe điện cân bằng
Điều khiển xe dàn hàng gây không ít nguy hiểm cho những người đi bộ xung quanh. (Ảnh: Thanh Niên)

Nhìn vào thực tế, rõ ràng, tuyến phố đi bộ được xây dựng quy mô nhưng không có bất kì hình thức vui chơi giải trí nào, chỉ trừ những dịp đặc biệt diễn ra những chương trình ca nhạc kỉ niệm. Vì thế khi xe điện cân bằng xuất hiện và được hưởng ứng nhiệt tình cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, nhận thấy không ít nguy hiểm và tình trạng mất trật tự kéo dài trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tiến hành tuần tra nhắc nhở không cho việc kinh doanh thuê xe điện diễn ra trên tuyến phố này. Đồng thời cũng nghiêm cấm luôn cả trường hợp cá nhân mang xe điện vào phố đi bộ vui chơi.

Hiện tại phố đi bộ đã trở lại đúng với tên gọi của mình, và những chiếc xe cân bằng đã vắng bóng để trả lại không gian thoáng đãng an toàn cho người dân đến đây.

Xe điện cân bằng
Nắm bắt thị hiếu, nhiều dịch vụ cho thuê xe điện mọc lên ngày càng nhiều. (Ảnh: Phunuvietnam)

Quyết định cấm xe điện cân bằng đã gây không ít tiếc nuối cho người chơi, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều bạn cho rằng: “hoạt động này đã giúp tuyến phố trở nên nhộn nhịp hơn. Và rất nhiều người tỏ ra rất thích thú khi tập điều khiển loại xe này. Vấn đề chủ yếu là ở ý thức, nếu mọi người điều khiển xe an toàn thì sẽ không có những tình huống xấu xảy ra. Việc xe điện bị cấm khiến phố đi bộ không còn vui như trước nữa".

Bên cạnh đó, nhiều người cũng cho rằng: phố đi bộ là nơi tập trung đông người và sự xuất hiện tràn lan của xe điện cân bằng phần nào khiến khu phố trở nên náo loạn khó kiểm soát.

Nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng: phố đi bộ Nguyễn Huệ giờ đây trở nên yên ắng hơn so với thời gian xe điện được cho phép hoạt động.

Xe điện cân bằng
Với nhiều bạn trẻ, việc cấm xe điện cân bằng hoạt động ở phố đi bộ gây không ít tiếc nuối. (Ảnh: Tuổi Trẻ)