Giới trẻ nói gì về quy định tiêu hủy chó sau 72 tiếng không người nhận?

13/09/2017, 14:33 GMT+07:00

Trước những quy định mới về việc quản lý thú cưng, giới trẻ có những chia sẻ gì?

Sự quyết liệt chấn chỉnh tình trạng chó thả rông ngoài đường của cơ quan chức năng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân, đặc biệt là với những người trẻ yêu động vật.

Những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm tới Nghị định 90/2017 của Chính phủ về việc quy định xử phạt hành chính nếu không đeo rọ mõm cho chó khi đến nơi công cộng, và quy định mới của Chi cục thú y thành phố khi thực hiện tiêu hủy những chú chó bị bắt sau 72 tiếng nếu không có người đến nhận và nộp phạt. 

Giới trẻ nói gì về quy định tiêu hủy chó sau 72 tiếng không người nhận?


Đội bắt chó thả rông của Chi cục Thú y TP. HCM đã dùng gậy chuyên dụng bắt giữ nhiều con chó không rọ mõm, thả rông ở các tuyến đường thuộc quận 3.
Đội bắt chó thả rông của Chi cục Thú y TP. HCM đã dùng gậy chuyên dụng bắt giữ nhiều con chó không rọ mõm, thả rông ở các tuyến đường thuộc quận 3.

Theo đó, hàng loạt chó thả rông vô chủ trên địa bàn TP.HCM đều bắt đầu tiến hành bắt nhốt. Những chú chó này sẽ được chăm sóc trong vòng 72 giờ, đợi chủ nhân mang giấy chứng nhận nuôi, giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại và tiền phạt lên để nhận chó về. Trong trường hợp không có ai nhận, chú chó đó sẽ bị… tiêu hủy.


Một chú chó cảnh cũng nhanh chóng bị tóm gọn
Một chú chó cảnh cũng nhanh chóng bị tóm gọn

Sự quyết liệt chấn chỉnh tình trạng chó thả rông ngoài đường của cơ quan chức năng đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người dân.

Nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bắt và tiêu hủy chó

Ý kiến về việc bắt và tiêu hủy chó, nhiều bạn trẻ cho rằng hành động bắt nhốt chó thả rông để khỏi gây ảnh hưởng đến người khác là điều nên làm.

Khá nhiều bạn trẻ ủng hộ với cách làm quyết liệt của Chi cục thú y TP.HCM vì qua những hành động này, người dân sẽ có ý thức hơn trong việc quản lý thú cưng của mình. Bạn Trần Ngọc Hà, Q.5, TP.HCM chia sẻ: "Mình rất tán đồng với cách làm của thành phố và chi cục. Việc làm này sẽ khiến cho những hộ nuôi chó phải tự ý thức được cách chăm sóc cũng như quản lý thú nuôi trong gia đình để không gây ảnh hưởng cho xã hội".

Đồng quan điểm trên, bạn Trần Thùy Ngân (24 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ: "Để chó thả rông không những gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị khi chó phóng uế bừa bãi, mà còn nguy hiểm cho thân thể của mọi người. Theo mình, cần đẩy mạnh và phạt nặng để cảnh tỉnh người dân về ý thức trong việc nuôi thú cưng. Đồng thời cũng cần phải nêu ra các quy định khác về việc nuôi chó như yêu cầu về xích chó, yêu cầu về rọ mõm cho chó...".

Tuy nhiên, bên cạnh sự đồng tình thì việc bắt nhốt chó thả rông cũng nhận về nhiều những ý kiến khác, đa số đều tỏ ra lo lắng và thương xót cho các chú chó. “Khi thấy hàng loạt chú chó bị xích cổ và kéo lê trên đường mình thấy khá đau lòng” – Bạn Trần Ngọc Duy (ngụ Q4, TP.HCM) cho biết.


Trần Ngọc Duy chia sẻ quan điểm sau khi xem đoạn clip bắt chó trên mạng xã hội
Trần Ngọc Duy chia sẻ quan điểm sau khi xem đoạn clip bắt chó trên mạng xã hội

Trao đổi với chúng tôi, cô Hương Giang (chủ một cửa hàng chăm sóc thú cưng tại Kim Mã, Hà Nội) cũng đưa ra ý kiến: "Mình không ủng hộ cho hành động cho cún chạy ra ngoài, nhưng vô tình thôi, vì động vật nhất là chó rất hiếu động, rất thích chạy nhảy, không may nó đi ra ngoài mà người chủ chưa tìm kịp thì "bản án tử" rất tội nghiệp chú cún."

Đồng với quan điểm của Hương Giang, bạn Nguyễn Thị Thanh Phương (22 tuổi, Thanh Hóa) lo lắng chia sẻ: "Mình từng mất chó và mình hiểu cảm giác tìm con trong vô vọng đáng sợ như thế nào. Có trường hợp chủ chưa định hình phải tìm chó ở đâu, rồi còn những chú chó chưa có giấy tờ, thì 3 ngày không đủ thời gian để chủ kịp xoay sở, hoặc chủ có việc đột xuất không thể đến được, như thế thì thương cho chú chó quá!"

Bạn Trần Quốc Cảnh (24 tuổi - Cầu Diễn, Hà Nội) bày tỏ: "Là một người nuôi chó, mình thấy cách làm bắt chó thả rông như bây giờ là rất tốt, vì sẽ ngăn chó đi vệ sinh bậy, cắn người bừa bãi. Nhưng cách làm tiêu hủy sau 72 tiếng có thể xem xét lại được không vì chủ của nó có thể không biết, nếu tiêu hủy sớm thì sẽ rất tội cho các em cún." 

Giới trẻ nói gì về quy định tiêu hủy chó sau 72 tiếng không người nhận?

"Hy vọng có thêm cơ hội cho những chú chó đi lạc được đoàn tụ với chủ"

Để chấp hành nghiêm túc quy định này, các bạn trẻ cũng nêu ra nhiều giải pháp khác nhau: “Về phía những người yêu chó cũng nên tiêm phòng đầy đủ, giữ chó của mình có lối sống khỏe để không mang bệnh dại. Đồng thời, không nên thả rông chó ở những khu vực công cộng nhằm tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra” – Hồng Ngọc (ngụ Q.12, TP.HCM) bày tỏ.

Bạn Hương Giang cũng chia sẻ hướng giải quyết mình mong muốn: "Rất cần những trại cứu nạn chó ở từng khu vực để cho người chủ biết địa điểm đến tìm và nộp phạt tiền thả chó cũng như tiền chăm sóc chó những ngày qua. Hãy để cho những người chủ có thêm một cơ hội để tìm lại chú chó của mình."


Hương Giang hi vọng có thêm cơ hội cho những chú chó đi lạc và chủ được đoàn tụ chứ không chỉ là thời gian 3 ngày
Hương Giang hi vọng có thêm cơ hội cho những chú chó đi lạc và chủ được đoàn tụ chứ không chỉ là thời gian 3 ngày

Trước đó, từ ngày 11 và 12.9, Đội săn bắt chó TP. HCM (thuộc Chi cục Thú y TP. HCM) đã dùng xe chuyên dụng gồm lồng sắt, thòng lọng đi kiểm tra, bắt chó thả rông tại nhiều con đường nhỏ thuộc Q.3 và phường Tân Thuận Tây, Q.7.

Ngày 31.7.2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định 90/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực từ 15/9. Nghị định nêu rõ về các hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, không tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng... bị phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng.

Ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng Phòng Thanh tra Chi cục Thú y TP HCM, cho biết hiện chi cục có một đội bắt chó thả rông trên địa bàn. Khi quận - huyện yêu cầu, đội sẽ phối hợp để bắt. Khi đi bắt chó thả rông, lực lượng của đội mặc đồng phục của Chi cục Thú y TP HCM.

Riêng chó không chủ sẽ được bắt giữ và nuôi nhốt tại 252 Lý Chính Thắng trong 72 giờ. Trong thời gian trên, chủ có thể liên hệ để nhận lại chó theo thủ tục và nộp phạt theo từng hành vi. Trường hợp không có chủ đến nhận, chó sẽ được đem đi tiêu hủy, thông tin từ ông Nguyên trên báo Người Lao Động.