Mặc đồ hiệu cả 100 triệu, ăn phở 920 ngàn, giới trẻ lên tiếng: Đừng dạy người giàu tiêu tiền

26/05/2019, 19:00 GMT+07:00

Gom hết tiền cho một chuyến du lịch, uống một ly trà sữa 50, 60 nghìn mỗi ngày, trên người mặc toàn hàng hiệu,... vốn là điều không lạ ở giới trẻ ngày nay.

Trong thời gian gần đây, việc chi tiêu của người trẻ thực sự là một vấn đề đang rất được quan tâm. Theo đó, với tình hình ở hiện tại, giới trẻ Việt Nam được cho là đang có cách tiêu xài có phần hơi “hoang phí”.

Các bạn trẻ, cụ thể ở đây là học sinh, sinh viên, người mới đi làm đang có cách tiêu tiền “vung tay quá trán” trong bối cảnh giá cả hàng hoá quá đắt đỏ và đồng thời, những người thuộc độ tuổi này không phải ai cũng có khả năng có được một mức thu nhập cao.  

Từ việc check-in ở những địa điểm ăn uống sang chảnh, rút ví mỗi ngày để uống một ly trà sữa có giá 50.000 - 60.000 đồng, vay nợ để mua một món hàng công nghệ thời thượng, hay đến việc giới trẻ diện lên người những bộ đồ hàng hiệu đắt đỏ vốn đã là chuyện không còn lạ.

Khoan nói chuyện “Hội con nhà giàu tiêu tiền”

Nhưng khoan hãy nhắc đến chuyện “Dạy nhà giàu về cách xài tiền”, bởi đối với người bình thường, set đồ 100 triệu đồng là một điều quá xa xỉ trong lúc “đất nước còn nghèo”, còn đối với những đứa trẻ nhà giàu, đó vốn dĩ là một điều quá bình thường khi họ xài những đồng tiền do chính gia đình giàu có của mình chu cấp.

Mặc đồ hiệu cả 100 triệu, ăn phở 920 ngàn, giới trẻ lên tiếng: Đừng dạy người giàu tiêu tiền

 
Những bộ cách hàng hiệu là điều bình thường với "Hội nhà giàu".
Những bộ cách hàng hiệu là điều bình thường với "Hội nhà giàu".

Vả lại, tư duy của người giàu và người không giàu lại hoàn toàn khác nhau. Chúng ta chẳng thể bắt người giàu sống như lối sống của người nghèo, bắt họ mặc một chiếc áo vài chục ngàn thay vì một chiếc áo hiệu vài chục triệu rất đẳng cấp, hay bắt họ ăn bát phở 20 nghìn đồng thay vì họ có thể bỏ tiền để tận hưởng dịch vụ xa xỉ của một tô phở 920 nghìn đồng.

Chuyện tiêu tiền không biết tiếc chẳng còn là chuyện của con nhà giàu

Nhưng vấn đề mà bài viết muốn nói đến ở đây, chính là thực trạng tiêu tiền “xả láng” chung của phần đông các bạn trẻ ngày nay. Từ những người chi tiêu dựa hoàn toàn vào số tiền mình kiếm được, mặc khác trong số đó, vẫn còn những bạn trẻ sống phụ thuộc vào tiền chu cấp từ bố mẹ. Nhưng có thể nói một điểm chung lớn ở đây, họ đều có cách tiêu tiền rất thoải mái để thoả mãn sở thích, đam mê của cá nhân.

Không sinh ra vào thời buổi khó khăn nên cách tiêu tiền của giới trẻ ngày nay và thế hệ trước có sự khác biệt rõ rệt. “Work hard, play hard” - Làm hết sức, chơi hết mình đang là khẩu hiệu của nhiều người trẻ bây giờ.

Vì thế, đối với không ít bạn trẻ, việc hưởng thụ, trải nghiệm là yếu tố luôn được đặt lên hàng đầu. Mục đích tiêu tiền của mỗi người đều khác nhau song theo những cuộc khảo sát thì độ tuổi này hầu hết sẽ tập trung vào việc mua sắm quần áo, sản phẩm làm đẹp, tận hưởng cho những chuyến du lịch hay tiêu tiền cho những dịch vụ cao cấp.

Mặc đồ hiệu cả 100 triệu, ăn phở 920 ngàn, giới trẻ lên tiếng: Đừng dạy người giàu tiêu tiền

 
Với khẩu hiệu Làm hết mình, chơi hết mình, giới trẻ đồng thời cũng đã tiêu xài rất thoải mái.
Với khẩu hiệu Làm hết mình, chơi hết mình, giới trẻ đồng thời cũng đã tiêu xài rất thoải mái.

Và cũng vì thế mà có một tình trạng chung là có nhiều bạn trẻ dù chỉ mới ở độ tuổi đôi mươi nhưng đã luôn lâm vào cảnh nợ nần, túng thiếu. Đầu tháng dư dả, tiêu xài xả láng đến cuối tháng ăn mì tôm, hay vay tạm để trang trải trong thời gian chờ đợi vào “tiền lương” của tháng tới từ gia đình vốn là câu chuyện chung của nhiều bạn sinh viên.

Không chỉ là những bạn học sinh, sinh viên sống phụ thuộc vào gia đình mà cả những bạn trẻ đi làm cũng không thoát khỏi cảnh “viêm màng túi” như thế vì lối sống hưởng thụ, hết mực nuông chiều bản thân và một phần cũng vì không biết cách quản lý chi tiêu hiệu quả.

 
Đầu tháng tiêu xài xả láng, cuối tháng túng thiếu chờ lương là tình trạng chung của nhiều người trẻ.
Đầu tháng tiêu xài xả láng, cuối tháng túng thiếu chờ lương là tình trạng chung của nhiều người trẻ.

Với suy nghĩ “tiền mình kiếm ra thì mình xài” nên hầu hết trong số họ đều cho rằng tiêu xài thoải mái cũng không sao. Cuối cùng cho đến giữa hay cuối tháng, những đồng lương do mình làm ra đã dần “bốc hơi” không hay biết, trong khi bản thân nhiều người lại chẳng biết mình đã tiêu gì, sử dụng cho việc gì. Cứ thế, câu chuyện “đầu tháng tiêu xài vung tay, giữa tháng túng thiếu chờ lương” vẫn cứ lặp lại như một vòng tuần hoàn.

Cũng vì thế, với số tiền mà bố mẹ chu cấp mỗi tháng hay số tiền kiếm ra từ 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu đồng,… bao nhiêu đối với người trẻ cũng chưa bao giờ là đủ. Và kế hoạch tiết kiệm, đầu tư lại càng là câu chuyện xa vời đối với họ.

Nếu nhìn xa hơn, khi không may rơi vào những tình huống đột xuất không lường trước được, nhiều người mới đi chạy vạy khắp nơi. Phải đến khi lâm vào cảnh bị động về khoản tài chính như thế, đến khi ấy nhiều người mới tiếc nuối nhận ra, những đồng tiền mình có trong tay đã bị chi tiêu bất hợp lý như thế nào! Vậy nên dù thế nào cũng hãy là một người biết hợp lý hóa trong chi tiêu nhé các bạn trẻ.

Ảnh: Internet

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất tại YAN nhé!