Giới trẻ mua sách về trưng: Phô trương hay giữ gìn văn hóa?

30/03/2021, 22:25 GMT+07:00

Trong một vài năm gần đây, khi nhu cầu về vật chất được đảm bảo đầy đủ hơn, người ta bắt đầu quan tâm tới nhu cầu về tinh thần. Bên cạnh âm nhạc, hội họa hay điện ảnh thì gần đây, một nét văn hóa khác cũng dần được nhắc tới nhiều hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng, đó là "văn hóa đọc". Từ câu chuyện đọc sách, dần dà, thú sưu tầm sách cũng bắt đầu xuất hiện.

Dành thời gian tìm kiếm từ khóa về sách trên mạng xã hội, ắt hẳn không khó để nhận ra hàng loạt những nhóm sưu tầm sách, các hội yêu sách với số lượng hàng chục nghìn thành viên tham gia. Trong các group này, bên cạnh các bài nêu cảm nhận, giới thiệu sách, có không ít hình ảnh "sống ảo" với sách hay khoe những tủ sách có hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn cuốn.

 
Những tấm ảnh "sống ảo" bằng sách không còn là điều lạ lẫm. (Ảnh: Bích Hạnh)
Những tấm ảnh "sống ảo" bằng sách không còn là điều lạ lẫm. (Ảnh: Bích Hạnh)

Cũng từ những group sách này, một số người đã đặt ra câu hỏi: "Liệu các bạn yêu sách có thật sự yêu như họ nói? Họ có đọc những cuốn sách mình mua về hay chỉ sử dụng nó để phô trương, sống ảo một lần ngoài quán cà phê sang chảnh rồi thôi? Những tủ sách kia có bao nhiêu cuốn được lật mở hay nó chỉ là công cụ cho người sưu tầm dát lên mình một tầng tri thức giả sáng lấp lánh?"

Một số bạn trẻ đã thẳng thắn chia sẻ quan điểm của mình để trả lời cho câu hỏi nói trên. Với họ, việc khẳng định mua nhiều sách chỉ để trưng, để phô trương hay chụp vài tấm ảnh sống ảo rồi cất lên giá là một nhận định chủ quan và phiến diện. 

 
Nhiều người đặt ra câu hỏi việc sưu tầm sách liệu có phải một sự phô trương. (Ảnh: Hoàng Tùng)
Nhiều người đặt ra câu hỏi việc sưu tầm sách liệu có phải một sự phô trương. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Bích Hạnh, một cô gái sinh sống và làm việc tại Hà Nội là người có thú vui sưu tầm sách từ nhiều năm nay. Hiện tại, số lượng sách mà Bích Hạnh đang sở hữu lên tới khoảng hơn 2 nghìn quyển và con số này vẫn tiếp tục gia tăng. Mặc dù cô gái này có hàng trăm tấm hình khoe sách ở rất nhiều nơi, từ nhà riêng cho tới các quán cà phê, thế nhưng không một ai có thể phủ nhận được việc Bích Hạnh thực sự là một "mọt sách thứ thiệt".

Bích Hạnh thẳng thắn thừa nhận bản thân chưa đọc hết toàn bộ số sách mình sở hữu, tuy nhiên cô có một sự tìm hiểu và đầu tư rất công phu cho các đầu sách này. Cô biết rất rõ về nội dung sách mình từng đọc (con số này có lẽ lên tới khoảng 1 nghìn đầu sách), các giải thưởng về văn học trong nước và quốc tế, phong cách nổi bật của rất nhiều nhà văn cũng như xác định được mục tiêu của việc lưu trữ sách giấy: "Mua sách, sưu tầm sách và chụp ảnh sách cũng chỉ là sở thích cá nhân. Nhìn mình, không ai nghĩ mình thích đọc sách nhưng kệ thôi, mình lưu trữ sách giấy trước hết là để cho mình, sau này là con cháu mình đọc. Nó là sở thích và cũng là tài sản văn hóa."

 
Bích Hạnh thường xuyên chụp ảnh tủ sách và chia sẻ với những người cùng sở thích. (Ảnh: Bích Hạnh)
Bích Hạnh thường xuyên chụp ảnh tủ sách và chia sẻ với những người cùng sở thích. (Ảnh: Bích Hạnh)

Cùng quan điểm với Bích Hạnh là Hoàng Tùng, một kỹ sư xây dựng. Cũng là người thích sưu tầm sách, thậm chí chi trả không ít tiền vào việc mua lại những cuốn sách cũ khó có thể tìm thấy trên thị trường hiện tại, Hoàng Tùng không cảm thấy đây là điều vô bổ. Ngược lại, với anh, quá trình tìm kiếm những cuốn sách cũ và quý hiếm mang lại sự thư giãn, vui vẻ và hào hứng, giúp xua tan sự căng thẳng của công việc, điều mà anh khó tìm thấy ở những thú vui khác. 

Ngoài ra, phương châm của Hoàng Tùng về việc sưu tầm sách cũng là "gìn giữ văn hóa". Anh rất tâm đắc với quan điểm: "Sách để đó không mất đi mà còn có thể truyền cho thế hệ sau. Bản thân mình lúc này chưa đọc đến quyển này quyển kia nhưng ắt có lúc cần. Hơn nữa, khi bước vào một ngôi nhà được trang trí bởi những tủ sách, mình cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều. Đúng là hiện nay có những bạn coi sách như một món đồ trang sức, trang điểm bản thân, nhưng không thể đánh giá cả một cộng đồng như vậy được."

 
Một cuốn sách hiếm, được dân sưu tầm săn lùng mà Hoàng Tùng đang sở hữu. (Ảnh: Hoàng Tùng)
Một cuốn sách hiếm, được dân sưu tầm săn lùng mà Hoàng Tùng đang sở hữu. (Ảnh: Hoàng Tùng)

Tuấn Anh, hiện đang làm trong ngành IT tại Hà Nội tìm được ý nghĩa tích cực trong việc sưu tầm sách. Hiện anh đã lập gia đình và có con nhỏ, chính tủ sách của anh đã góp phần khơi gợi lòng yêu thích, trân trọng sách vở và ham học hỏi ở con ngay từ khi cậu bé còn chưa biết chữ: "Ngay từ khi chưa đi học, con mình đã rất thích được nghe đọc sách, kể chuyện. Có thể hướng cho con đến một niềm vui có ích là điều mà ai cũng mong muốn. Mình tự hào vì đã làm được điều đó. Đây là giá trị lớn nhất mà việc sưu tầm sách mang lại cho mình tới thời điểm này."

 
Tuấn Anh hi vọng tủ sách gia đình sẽ dần đầy lên theo đam mê của hai cha con. (Ảnh: Tuấn Anh)
Tuấn Anh hi vọng tủ sách gia đình sẽ dần đầy lên theo đam mê của hai cha con. (Ảnh: Tuấn Anh)

Những quan điểm trái chiều về thú sưu tầm sách hay như nhiều người nói là mua sách chỉ để trưng vẫn luôn là một trong các chủ đề được quan tâm trong giới trẻ. Với một số chia sẻ từ các bạn trẻ, có thể thấy dù một bộ phận giới trẻ đang dùng sách để "đánh bóng" bản thân nhưng đa phần họ vẫn thực sự là những con người yêu văn hóa đọc, muốn lưu giữ lại những tác phẩm hay và có giá trị về sau. Suy nghĩ của bạn về vấn đề này ra sao, hãy chia sẻ với YAN nhé!

ĐỪNG MẢI MUA ĐỂ RỒI NHÌN SÁCH CHO QUA BỮA

Duy trì văn hóa đọc bằng cách mua sách là điều nên làm để ủng hộ cho sự phát triển của nền xuất bản nước nhà. Tuy nhiên, sự ủng hộ này cũng cần phải có giới hạn.

Giới hạn ở đây là hãy mua trong khả năng tài chính của mình. Nếu bạn là sinh viên, không nhất thiết phải mua những cuốn sách "nóng hổi" nhất bởi thường thì vào cuối năm, các công ty sách sẽ có đợt giảm giá. Khi ấy, bạn có thể tiết kiệm cho mình kha khá, đừng vì chạy theo lịch phát hành sách để rồi cuối tháng "nhìn sách, gặm mì tôm".

Ngoài ra, một cách để tiết kiệm mà vẫn có sách đọc đó là tới các cửa hàng sách cũ. Nếu dành thời gian tìm kiếm, bạn có thể thấy những cuốn sách chất lượng tốt với giá phải chăng, thậm chí là một số cuốn sách hiếm trên thị trường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!