Sự thật chùa Hà: “Khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”, giới trẻ đua nhau cầu duyên thoát ế

16/02/2019, 13:15 GMT+07:00

Vào những ngày đầu năm, các bạn trẻ Hà thành cùng nhau nô nức tới chùa Hà để cầu duyên thoát ế. Thế nhưng sự thật về ngôi chùa này ít ai biết tới.

Nhắc đến những ngôi chùa linh thiêng nhất tại Việt Nam, không thể không kể đến chùa Hà. Đây là ngôi chùa được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ đua nhau nô nức tìm đến để cầu duyên và hy vọng “khi đi lẻ bóng, khi về có đôi”. Vậy chùa Hà có bí ẩn gì mà ai cũng tin đến như thế?


Chùa Hà là nơi cầu duyên nổi tiếng tại Hà Nội.
Chùa Hà là nơi cầu duyên nổi tiếng tại Hà Nội.

Người Việt Nam thường hay có phong lục đi chùa đầu năm hoặc vào ngày rằm. Không chỉ có người lớn đi chùa để xin lộc, cầu an, làm ăn suôn sẻ mà ngay cả các bạn trẻ cũng đi chùa để cầu duyên. Chính vì nổi tiếng với lời đồn đại "cầu gì được nấy", chùa Hà đã trở thành điểm đến của các bạn trẻ Hà thành, kể cả những người "ế lâu năm" đến đây cũng có thể tìm được nhân duyên của mình. Càng ngày, tiếng tăm của ngôi chùa càng lẫy lừng hơn khiến nhiều bạn trẻ từ tứ phía đổ về.


Nhiều bạn trẻ, đặc biệt các bạn gái thường chọn chùa Hà là nơi cầu duyên.
Nhiều bạn trẻ, đặc biệt các bạn gái thường chọn chùa Hà là nơi cầu duyên.

Nhiều người cứ đến cầu duyên nhưng ít ai biết rõ về nơi này. Vậy chùa Hà thật sự là nơi như thế nào?

Chùa Hà cùng với Đình Bối Hà, lập thành cụm di tích Đình - Chùa Hà toạ lạc phố Chùa Hà, thôn Trung, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Nơi đây có 2 truyền thuyết vô cùng nổi tiếng, một là vào thời vua Lý Thánh Tông, lúc 42 tuổi vẫn chưa có con nên đã cầu tự ở một ngôi chùa Thánh Chúa. Trên đường đi vua còn ghé qua một ngôi chùa khác và ban tiền bạc cho chùa để trùng tu lại, vì vậy chùa này còn có tên là Thánh Đức tự, thời nay hay được gọi là chùa Hà.


Chùa Hà thuộc quần thể di tích Đình - Chùa Hà và có 2 truyền thuyết vô cùng nổi tiếng.
Chùa Hà thuộc quần thể di tích Đình - Chùa Hà và có 2 truyền thuyết vô cùng nổi tiếng.

Thêm vào đó, chùa Hà còn có thêm một truyền thuyết thứ 2 khi đích thân vua Lý Thánh Tông khởi công xây dựng bày tỏ lòng nhớ ơn các đại thần Nguyễn Trãi, Nguyễn Xí, Đinh Liệt đã cưu mang và phế bỏ Lê Nghi Dân đưa mình lên ngôi vua vào năm 1460.

Trải qua bao phen bị phá hủy nhiều lần. Đến đời vua Lê Hy Tông, có hai người quê làng Thổ Hà, tỉnh Bắc Giang sang ở chùa để bán các đồ gốm sứ, nhờ buôn bán phát đạt. Hai người này đã tình nguyện công đức số tiền lớn cùng nhân dân trong xóm xây dựng lại chùa. Sau lần ấy, hai làng Thổ Hà và Dịch Vọng Trung kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà, và chùa chính thức có tên là chùa Hà mãi cho đến tận ngày nay.


Ngôi chùa rất linh thiêng nên ai dù "ế bền vững" cũng sẽ "thoát kiếp" và có đôi.
Ngôi chùa rất linh thiêng nên ai dù "ế bền vững" cũng sẽ "thoát kiếp" và có đôi.

Riêng về đình Hà lại có truyền thuyết khác. Thuở xưa, Triệu Việt Vương vì muốn báo đáp ơn nghĩa và di nguyện cuối cùng của Triệu Chí Thành – người thợ chế tác nỏ thần, giúp Triệu Việt Vương đánh bại quân Lương, nên đã cho xây dựng một ngôi đình. Ngôi đình ấy chính là đình Bối Hà bên trong chùa Hà ngày nay. 

Sau này, không biết từ khi nào mà cụm di tích Đình - Chùa Hà trở thành nơi cầu duyên vô cùng linh thiêng của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ, hễ tới những ngày mồng 1, ngày rằm hay lễ Tết là nhiều người nô nức tìm về ngôi chùa này để "ý trung nhân". Mong sao, lời cầu nguyện được linh ứng và các trẻ sẽ tìm được 1 nửa phù hợp của đời mình.

Đừng quên xem thêm bài viết hay tại YAN nhé!

Nguồn: Wikipedia VN - Ảnh: Tổng hợp.