Du lịch là để tận hưởng, vài bức ảnh câu like trên mạng xã hội để làm gì?

22/07/2019, 07:00 GMT+07:00

Thói quen "cúng" mạng xã hội đang là một vấn nạn đáng báo động trong giới trẻ khi mà ngay cả các chuyến du lịch, tận hưởng cũng dần trở thành công cụ câu like

Du lịch là khoảng thời gian tuyệt đẹp mà con người có thể tận hưởng, nhìn ngắm và hòa mình vào thế giới xung quanh. Thế nhưng, nhiều bạn trẻ ngày nay thay vì tận hưởng khoảnh khắc ấy lại vùi mình vào việc chụp ảnh, check-in để "sống ảo" trên mạng xã hội. Điều này khiến nhiều người phải lắc đầu tự hỏi: Du lịch để tận hưởng hay "sống ảo" câu like?

Trào lưu check-in "sống ảo" của giới trẻ

Thời đại phát triển của công nghệ và sự "bùng nổ" của các trang mạng xã hội, trào lưu check-in "sống ảo" của giới trẻ không còn xã lạ gì. Đặc biệt, với sự phổ biến của smartphone và cải tiến của các loại camera cũng như nhiều app chỉnh ảnh ngày nay, mọi người đang chụp ảnh nhiều hơn bao giờ hết.

Theo một nghiên cứu vào năm 2017, khoảng 1,3 nghìn tỷ bức ảnh đã được chụp. Mỗi ngày, Facebook tiếp nhận khoảng 2 tỷ bức ảnh khác nhau được tải lên từ người dùng.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chụp ảnh check-in khi du lịch được xem như một nhu cầu cần thiết của mỗi người nhằm lưu giữ những khoảnh khắc và các kỷ niệm đẹp trong mỗi chuyến đi. Đây cũng là cơ hội để các bạn trẻ được khoe ra những bức ảnh "so deep" và xinh đẹp nhất của mình. Đặc biệt, nó cũng giúp các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm của mình về chuyến du lịch, giới thiệu những địa điểm đẹp, các món ăn ngon.

>>> Xem thêm: Bộ ảnh du lịch Đà Lạt cùng gia đình "chất chơi" khiến bao người ghen tỵ

Đam mê và sự sa đà quá mức 

Việc check-in khi đi du lịch đang dần trở thành vấn nạn đáng báo động khi nhiều người trẻ quá sa đà vào "sống ảo" thay vì tận hưởng và trải nghiệm chuyến đi. Một nghiên cứu của Tổng cục Du lịch Singapore đã chỉ ra rằng, hai trong số những yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng kỳ nghỉ chính là chụp ảnh và sử dụng mạng xã hội quá nhiều.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hay nói theo một cách khác, thay vì hòa mình vào những trải nghiệm thực tế, nhiều người đang dành quá nhiều thời gian, công sức để có một bức ảnh đẹp "câu like" trên các trang mạng xã hội. Thậm chí, nhiều người mải mê chụp ảnh đến mức không thể nhớ nổi khung cảnh thật sự ở ngoài đời như thế nào khi chuyến đi kết thúc. 

Đặc biệt, việc chụp ảnh "sống ảo" quá nhiều cũng làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, gây khó chịu và làm giảm chất lượng chuyến đi. Chẳng ai mong muốn cả chuyến đi lại cứ phải làm chân "thợ ảnh" mãi, hay phải đợi chờ một ai đó chụp ảnh xong.  

>>> Xem thêm: Cư dân mạng tan chảy với bộ ảnh “nghiêng cùng Đà Lạt”

Du lịch là để tận hưởng

Người thành lập trang du lịch Travel Blog - ông Craig Makepeace chia sẻ: “Tôi nghĩ tất cả bắt nguồn từ việc chúng ta mất cân bằng. Mọi người vừa muốn chụp ảnh để lưu lại những kỷ niệm trong điện thoại, máy ảnh nhưng đồng thời cũng muốn sống trong khoảnh khắc hiện tại”

"Không ai muốn dành phần lớn kỳ nghỉ của mình chỉ để cắm mặt vào điện thoại hay máy ảnh. Cái bạn thực sự muốn là cảm giác hiện hữu và sống trọn từng giây phút đang trôi qua đó”.

 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Quả thật, du lịch là để trải nghiệm, khám phá thể giới xung quanh, để nhìn nhận cuộc sống bằng chính ánh mặt thật của bản thân với những rung cảm tuyệt vời. Những món ăn ngon, những phong cảnh đẹp hay cả những địa điểm vui chơi, bạn phải tự cảm nhận bằng những giác quan của mình mới thấy hết được những điều thú vị, hấp dẫn đằng sau nó.

Một bức ảnh dù có đẹp đến mấy cũng đều không thật. Nó chỉ là hình thức để lưu giữ kỷ niệm chứ không mang đến trải nghiệm và cảm xúc thực sự. 

>>> Xem thêm: Đường đi và giá vé 2 đầm sen "sống ảo" ngay giữa lòng Sài Gòn

Bởi vậy, cái gì cũng cần một sự tiết chế vừa phải hợp lý. Chụp ảnh không phải là xấu nhưng cũng phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng thời điểm. Hãy để những bức ảnh là nơi đánh dấu kỷ niệm để ta nhớ về những khoảnh khắc tuyệt vời nhất mỗi khi nhìn ngắm.

Cùng đón đọc các bài viết mới nhất trên YAN nhé!

Đôi bạn thân 15 năm lần đầu du lịch cùng nhau, CĐM xôn xao: "Hai bạn mua váy ở đâu thế?”

Chơi với nhau từ nhỏ đến lớn gần 15 năm, Diễm Trúc - Ngọc Ngoài mới có thể thu xếp đi du lịch một chuyến cùng nhau ở Sapa và Ninh Bình. Mặc dù hai địa điểm này vô cùng đẹp nhưng khá quen thuộc, vậy mà hai cô gái vẫy khiến MXH “đứng ngồi không yên” với bộ ảnh quá chăm chút và dễ thương.

Từ trang phục, phụ kiện tới góc máy đều được hai bạn đầu tư, chỉn chu từng chút, giúp cả hai không chỉ ghi lại được khoảnh khắc vui vẻ cùng nhau mà còn hút cả nghìn like.

Đọc thêm TẠI ĐÂY.