Giới trẻ có đang thực dụng quá mức?

19:00 01/07/2021

“Đẹp trai, cao ráo là tiêu chí và em muốn bạn nam chi tiền để mua đồ, đầu tư chứng khoán, bất động sản…” - Phát ngôn trên show Ghép đôi thần tốc của Đoan Minh - cô gái từng trải qua 12 mối tình gây ra tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Phát ngôn của Đoan Minh liên quan tới một câu hỏi từ lâu đã được đặt ra trong xã hội hiện tại: Giới trẻ bây giờ quá thực dụng hay chỉ là... thực tế hơn trong cách nhìn nhận các hệ giá trị về vật chất?

 
Đoan Minh nêu tiêu chí tìm bạn trai trên show hẹn hò. (Ảnh: Chụp màn hình)
Đoan Minh nêu tiêu chí tìm bạn trai trên show hẹn hò. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Bão” chỉ trích

Từ phần giới thiệu, Đoan Minh khiến trường quay ngỡ ngàng khi tiết lộ từng trải qua 12 mối tình, trong đó có 4 người yêu sâu sắc còn lại chỉ dừng ở mức “say nắng” cao nhất 1 năm, ít nhất 1 ngày. Khi MC hỏi về mẫu bạn trai mình thích, cô tiết lộ: “Đẹp trai, cao ráo là tiêu chí. Và em muốn bạn nam chi tiền cho em, để em mua đồ, đầu tư chứng khoán, bất động sản... Trai cho tiền mình đi đầu tư, rồi mình chia tiền lại cho trai. Đi ăn nếu bạn trai quên bóp thì em có thể cà thẻ trả rồi đợt sau bạn cà lại, nhưng quên lần hai là thôi "bái bai" luôn.”

Trong khi đó, người chơi nam ghép đôi với cô có hoàn cảnh đặc biệt khi một mình chăm bố mẹ vì anh trai mất sớm. MC ngỏ ý việc làm dâu, Đoan Minh thẳng thắn: “Em sẽ kiếm bạn trai khác. Tư tưởng của em là khi có chồng sẽ dọn ra ở riêng. Em thích nấu ăn nhưng sẽ không bao giờ nấu cho bạn nam đâu, vì ảnh phải chiều em chứ”.

 
Cô bị chỉ trích kém duyên trong giao tiếp. (Ảnh: Chụp màn hình)
Cô bị chỉ trích kém duyên trong giao tiếp. (Ảnh: Chụp màn hình)

Thậm chí lúc nhận quà từ bạn nam, Đoan Minh chê thẳng: “Son màu cam, em thích đỏ cơ.” Cô khiến ngay cả MC cũng ngán ngấm: “Hy vọng sau hôm nay em có “người đầu tư” nha, chứ chị hoang mang muốn bỏ nghiệp rồi đó. Chị làm mai làm mối nhiều ca lắm rồi mà ca này thấy hơi căng rồi đó. Em cũng nên bớt bớt lại chút.”

Chẳng riêng trên show hẹn hò, sự phẫn nộ của dư luận kéo dài khi thời gian sau đó, Đoan Minh qua mạng xã hội khẳng định bản thân không hạ tiêu chí tìm bạn trai. Đồng thời, lời giải thích của cô về tiêu chuẩn tìm bạn trai giàu như “thêm dầu vào lửa”: “Khi mình nói đối phương đưa tiền cho mình đi đầu tư thì ý mình là số tiền đó không cần lớn đến vài ba tỷ, khoảng 100 - 500 triệu hoặc hơn là được. Nó phù hợp với mức thu nhập của một người đàn ông trung lưu”.

Phía dưới bài đăng, khán giả đa phần đều buông lời cay nghiệt, mỉa mai Đoan Minh thực dụng, ích kỷ và kém duyên. “Em độc lập nhưng thích đàn ông cho tiền, tưởng mình xinh đẹp như diễn viên hay sao mà đòi hỏi quá đáng vậy”; “Bản thân không có gì nhưng lại đòi người yêu hoàn hảo, chị có đang quá ảo tưởng rồi không”; “26 tuổi đã trải qua tới 12 mối tình, chị cũng trải đời sớm đó. Mà không hiểu sao mấy ông trước không giữ chị cho chặt để giờ đi làm khổ con nhà người ta”... Nhiều khán giả liên tục chỉ trích Đoan Minh và coi cô là một điển hình của sự thực dụng.

 
Nhiều người coi cô là ví dụ điển hình của thực dụng. (Ảnh: FBNV)
Nhiều người coi cô là ví dụ điển hình của thực dụng. (Ảnh: FBNV)

Thẳng thắn hay… thực dụng?

Không khó để nhận thấy, có 2 thông tin tạo ra “tâm bão” trong câu chuyện của Đoan Minh: Cô yêu tới 12 người như đã kể, và việc cô thoải mái nói về các tiêu chí “trên trời” khi chọn bạn trai cho mình.

Hãy nhìn từng câu chuyện một. Trước tiên, chúng ta có khắt khe khi đánh giá tư cách một người qua số mối tình họ từng sở hữu? Xã hội ngày càng hội nhập, quan điểm của giới trẻ không còn giống xưa. Họ “yêu cuồng, sống vội” nên việc có nhiều mối tình khi tuổi đời còn trẻ chẳng quá lạ. Hơn nữa, yêu ai, bao nhiêu người là chuyện riêng, chúng ta không có quyền phán xét.

Tuy nhiên trong trường hợp của Đoan Minh, cô bị công chúng chỉ trích bởi cách phát ngôn lấy chuyện yêu nhiều người làm chiến tích, lấy mối tình cũ làm điều kiện đòi hỏi người mới. Và nhiều người tự hỏi, thực hư con số 12 ấy là thế nào, nó có đáng gọi là tình yêu đúng nghĩa, hay là “tình yêu” theo cách gọi của cô?

 
Chúng ta không có quyền phán xét khi ai đó có nhiều mối tình. (Ảnh: FBNV)
Chúng ta không có quyền phán xét khi ai đó có nhiều mối tình. (Ảnh: FBNV)

Và từ đó, hãy nhìn sang các tiêu chí mà Minh đặt ra. Con gái có quyền đòi hỏi người yêu đẹp trai, giàu có nhưng phải phù hợp với thực tế. Nếu bạn thật sự xuất sắc, bạn có quyền đặt ra những tiêu chí đó. Dân tình cho rằng Đoan Minh đang quá ảo tưởng khi bản thân là nhân viên văn phòng, nhan sắc bình thường nhưng dám đặt điều kiện tìm người yêu quá hoàn hảo. Trong quan điểm của họ, Đoan Minh không chịu để bản thân thiệt thòi mà liên tục đòi hỏi người khác phải thế này, phải thế kia.

Có thể, những lời trút lên đầu Đoan Minh là cay nghiệt, và cô có quyền với sự lựa chọn riêng mà mình đặt ra. Nhưng, khi đã bước lên một gameshow và chia sẻ câu chuyện trên mạng xã hội, nếu Đoan Minh chọn một cách tiếp cận từ tốn, khéo léo và bớt “gây shock” hơn thì mọi thứ chắc chắn không nặng nề đến thế.

Không thể đại diện cho GenZ

Đây không phải lần đầu tiên chuyện thực dụng xuất hiện trên show hẹn hò bị cộng đồng lên án. Trước đó, Thùy Dương (31 tuổi, TP.HCM) từng khiến khán giả phẫn nộ khi vừa gặp đã hỏi dồn dập: “Sau khi anh lấy vợ, nếu vợ không đi làm, anh có đủ bản lĩnh nuôi 2 vợ chồng, 2 đứa con, bên cạnh đó phải chăm lo gửi tiền về cho bố mẹ bên nội, bên ngoại không.” Thậm chí cô còn đưa “yêu sách” đòi bạn trai tài trợ du lịch: “Sau này mà đi, em chắc chắn đi châu Âu, châu Mỹ… Anh có đủ tự tin, bản lĩnh tài trợ cho em không?” Nhiều khán giả bức xúc, chỉ trích Thùy Dương là người thực dụng, ích kỷ.

 
Hiện tại Đoan Minh vẫn đang nhận về không ít chỉ trích. (Ảnh: FBNV)
Hiện tại Đoan Minh vẫn đang nhận về không ít chỉ trích. (Ảnh: FBNV)

Từ câu chuyện của Đoan Minh, Thùy Dương, nhiều người cho rằng giới trẻ ngày càng thực dụng khi đặt tiền bạc lên trên tình yêu. Nhưng xét trên thực tế Đoan Minh hay Thùy Dương và cả những trường hợp khác chỉ là thiểu số, không thể dùng họ để đánh đồng cho toàn bộ giới trẻ, khi mà họ chỉ thuộc về số ít, và được chú ý bởi hiệu ứng gây sock trên mạng xã hội hoặc truyền hình.

Thẳng thắn, câu chuyện là nhỏ, chúng ta đừng để sự lan tỏa của mạng xã hội khiến nhiều người dần có ác cảm không hay về một thế hệ Gen Z nói chung.

Cũng cần nói lại, từ lâu, cuộc tranh luận về các khái niệm “thực tế” và “thực dụng” trong tình yêu vẫn thu hút nhiều người trong giới trẻ. Ở đó, nhiều quan điểm cho rằng, cuộc sống hội nhập, khắc nghiệt hơn chính vì vậy các GenZ nên có cái nhìn thực tế chứ không phải mơ mộng với “một túp lều tranh hai trái tim vàng”. Thế nhưng, cuộc sống có thể khiến tầm quan trọng của vật chất trong tình yêu tăng lên, nhưng không thể đẩy nó đi quá giới hạn. Chắc chắn, vẫn có một ranh giới rõ ràng giữa 2 chữ “thực tế” và việc núp dưới nó để biện minh cho suy nghĩ ham tiền, vật chất. 

 
Dù bị chỉ trích nhưng Đoan Minh nhất định không chịu hạ tiêu chí tìm bạn trai. (Ảnh: FBNV)
Dù bị chỉ trích nhưng Đoan Minh nhất định không chịu hạ tiêu chí tìm bạn trai. (Ảnh: FBNV)

Đã có rất nhiều cô gái thuộc thế hệ Gen Z chia sẻ: Người thực tế luôn nỗ lực độc lập, đạt được mọi thứ dựa trên sức lao động của bản thân. Họ yêu hết mình nhưng sẽ từ bỏ nếu cảm thấy chàng trai kia không còn phù hợp. Đồng thời những người thực tế hiểu rõ thực trạng của cuộc sống, năng lực bản thân để không tìm cách trốn chạy lúc gặp khó khăn hay ảo mộng hão huyền. Còn thực dụng là khi bạn chỉ cho đi nếu nhận lại nhiều hơn thế, thậm chí bất chấp năng lực để giành bằng được món lợi cho bản thân.

Vậy thực dụng ở mức nào là đủ để không bị coi là xấu? Hãy đọc chia sẻ của nữ diễn viên Ốc Thanh Vân nhận định: “Nếu bạn đề cao giá trị bản thân, mình không cho rằng nó sẽ đem lại hạnh phúc lâu dài. Khi bản thân vẫn chưa ở đẳng cấp mà được quyền yêu cầu người khác, đặt ra như vậy làm sao bạn tìm được người muốn gắn bó với mình lâu dài”.

Và lời khuyên của nữ diễn viên này cũng đáng để suy nghĩ: “Những cô gái thật sự muốn tìm người yêu thương mình thật lòng thì phải trau dồi bản thân cả bên trong và bên ngoài. Lúc đó câu chuyện có ai đó thương bạn thật lòng và sẵn sàng dốc hết đồng tiền cuối cùng dành cho bạn không phải điều xa xỉ vì bạn xứng đáng. Còn khi điều kiện của bạn chưa đủ thì bạn có ngồi mơ mộng nó cũng không bao giờ đến. Hãy cố gắng để bản thân xứng đáng với những tiêu chuẩn, dù nghiêng về vật chất nhưng chúng ta hiểu đúng về nó thì chúng ta cũng có hạnh phúc trong vòng an toàn.”

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

ĐOAN MINH GÂY SỐT VỚI PHÁT NGÔN MỚI VỀ TIỀN

Đoan Minh từng chia sẻ với báo chí: “Khi mình nói đối phương đưa tiền cho mình đi đầu tư thì ý mình là số tiền đó không cần lớn đến vài ba tỷ, khoảng 100-500 triệu hoặc hơn là được.

Nó phù hợp với mức thu nhập của một người đàn ông trung lưu. Những người đàn ông như vậy cũng đã thành đạt hơn rồi.”

Ý kiến này của cô khiến nhiều người phẫn nộ và lên tiếng mỉa mai. Cư dân mạng cho rằng ai cũng có quyền nêu ra quan điểm mình muốn một người bạn trai như thế nào.

Tuy nhiên, điều này cần phải phù hợp với thực tế. Bạn không thể đòi hỏi người kia quá hoàn hảo trong khi bản thân lại chưa xuất sắc. 

Đoan Minh cũng vậy, cô không quá đẹp và giỏi để đòi hỏi được người đàn ông hoàn hảo.

Xem chi tiết tại đây.