Người dân các nước được khuyến cáo cần cảnh giác khi đến Thái Lan

19:45 13/08/2016

Giới chức các nước đã ban hành và phát đi khuyến cáo nhắc nhở công dân của họ cần cảnh giác cao độ khi đến Thái Lan vào giai đoạn nhạy cảm này, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân.

Theo đó, chuỗi đánh bom kinh hoàng vào chiều 11/8, đã khiến người dân và cả du khách rơi vào trạng thái hoảng loạn vì không biết chuyện gì sắp xảy đến với mình.

Vào lúc 15g cùng ngày (giờ địa phương), quả bom đầu tiên nổ tại tỉnh Trang, khiến 1 người đàn ông thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Đến tối, 2 quả bom tiếp theo lần lượt phát nổ tại khu nghỉ dưỡng thành phố Hua Hin vào lúc 22g15p và 23g. Sự kiện này đã lấy đi tính mạng của 1 phụ nữ và làm 21 người khác bị thương. Trong số đó, có cả công dân của các nước Italia, Đức, Hà Lan và Áo.

Trung tá cảnh sát Samoer Yoosumran cho biết, những quả bom này đều được đặt ở gốc cây gần các mục tiêu.

Người dân các nước được khuyến cáo cần cảnh giác khi đến Thái Lan

Chưa đầy một ngày, Thái Lan đã phải hứng chịu đến 11 quả bom. (Ảnh: Internet)

Chưa dừng tại đó, sáng ngày 12/8, chỉ trong vòng một buổi sáng, 8 quả bom khác đã bị kích nổ ở 5 tỉnh khác nhau của Thái Lan. Bao gồm thành phố Hua Hin và Surat, tỉnh Trang, tỉnh Phang – nga và khu nghỉ dưỡng ở Phuket.

Lực lượng đánh bom đã nhằm vào bãi biển Patong và Bang La – vôn, vốn là hai địa điểm nổi tiếng thu hút khách du lịch của tỉnh Phuket. Thiếu tướng Theerapol Thicharoen (Giám đốc cảnh sát tỉnh Phuket) cho biết, hai vụ nổ này khiến 1 người bị thương, chúng xảy ra lần lượt vào lúc 7g45 và 8g45.

Được biết, tổng thiệt hại thương vong cho chuỗi đánh bom kinh hoàng vào chiều tối ngày 11/8 và sáng 12/8 là làm cho ít nhất 4 người thiệt mạng và khoảng 34 người bị thương.

Giới chức Thái Lan vẫn chưa thể nắm được tình hình rằng các vụ đánh bom trên có liên quan với nhau hay không. Vì đến ngày 12/8, vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm và cảnh sát Thái Lan cũng chưa phát hiện ra bằng chứng cho thấy chủ nghĩa khủng bố quốc tế có liên quan đến các vụ đánh bom liên hoàn này.

Tại một cuộc họp báo chiều 12/8, ông Piyapan Pingmuang (Phó phát ngôn cảnh sát Hoàng gia Thái Lan) cho biết: “Các vụ việc này khác với các hành động khủng bố thông thường, chúng giống các vụ phá hoại ở địa phương nhằm vào các địa điểm và những tỉnh nhất định”.

Người dân các nước được khuyến cáo cần cảnh giác khi đến Thái Lan

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng các vụ đánh bom tiếp theo vẫn có thể sẽ lại xảy ra. (Ảnh: Internet)

Được biết, vụ tấn công liên hoàn này xảy ra chỉ 1 ngày trước khi kỉ niệm 1 năm vụ đánh bom ở Đền Erawan khiến 20 người thiệt mạng vào năm ngoái, và 5 ngày sau khi Thái Lan bỏ phiếu trưng cầu dân ý về bản hiến pháp mới. Nhưng đến thời điểm hiện tại, ông Pingmuang vẫn không hề thấy sự liên quan giữa các vụ đánh bom.

Theo những gì ông Paul Quaglia (một chuyên gia về an ninh Thái Lan và là một nhân viên kì cựu của CIA) phán đoán, thì có khả năng các vụ đánh bom nổ ra vào hai ngày gần đây không liên quan đến vấn đề về hiến pháp mới, vì thời gian quá ngắn để có thể sắp xếp các vụ nổ một cách hoàn hảo như vậy.

Sau chuỗi đánh bom trên tại Thái Lan, giới chức Australia đã ban hành khuyến cáo nhắc nhở công dân của họ cần cảnh giác cao độ khi đi tới hoặc đang có mặt tại nước này, vì không có gì đảm bảo các vụ đánh bom sẽ dừng lại.

Với việc có 3 công dân của mình bị thương trong vụ việc vừa xảy ra, Bộ Ngoại giao Đức cũng phát đi một tuyên bố cho rằng các vụ tấn công bằng bom sẽ có khả năng tiếp tục nổ ra: “Do đó, Bộ Ngoại giao khuyến cáo mọi người cực kì cảnh giác. Những người tới Thái Lan được đề nghị tránh các địa điểm công cộng và những nơi đông người, theo dõi chặt chẽ các thông tin trên truyền thông đại chúng”.

Nhưng buồn nhất có lẽ là ngành du lịch của Thái Lan, đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, và nó sẽ gặp những trở ngại cũng như lũng đoạn khá lớn, khi du khách thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng và lo sợ trước các vụ đánh bom liên hoàn tại đất nước này.

Để có thể kiểm soát tình hình, giới chức Thái Lan đã thắt chặt an ninh ở các nơi vừa bị tấn công, tiến hành kiểm tra túi và vật dụng của những người di chuyển tại khu vực này.