Gió mùa Đông Bắc sắp tràn về gây mưa lạnh ở các tỉnh miền Bắc

21/09/2020, 20:20 GMT+07:00

Bước vào những tháng cuối năm, các tỉnh miền Bắc sẽ dần đón nhận sự thay đổi thời tiết khi có thêm các đợt gió mùa hay không khí lạnh tràn về.

Sắp tới đây, Hà Nội cùng các tỉnh Bắc Bộ lan rộng xuống Bắc Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông Bắc tràn về gây ra mưa dông và giảm nhiệt.

 
Các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh tràn về. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các tỉnh miền Bắc chuẩn bị đón không khí lạnh tràn về. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bắc Bộ mưa to, có dông rải rác

Ngày 21/9, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện có một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc tràn về, đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 22/9 thì không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh Bắc Bộ nước ta.

 
Đi kèm với nền nhiệt giảm sẽ là mưa to và có dông. (Ảnh: Vietnamnet) 
Đi kèm với nền nhiệt giảm sẽ là mưa to và có dông. (Ảnh: Vietnamnet) 

Đồng thời, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi cao lục địa từ phía Bắc, ở Bắc Bộ cũng sẽ xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và có dông rải rác. Từ ngày 23/9, các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của đợt gió mùa này gây mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng khả năng xảy ra gió giật mạnh, mưa đá hay lốc sét.

>> Xem thêm: Khu vực miền Bắc đón đợt mưa trên diện rộng

Hà Nội tiết trời chuyển mát

Trong ngày 22/9, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao mà các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa dông rải rác, mưa vừa và mưa to cục bộ. Trong cơn dông cũng có khả năng xảy ra lốc sét, gió giật mạnh.

 
Tiết trời Hà Nội cũng sẽ chuyển mát trong những ngày tới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiết trời Hà Nội cũng sẽ chuyển mát trong những ngày tới. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Riêng ở khu vực Hà Nội, ngày 22/9 sẽ có lúc mưa rào và dông, trong cơn dông đề phòng gió giật mạnh, lốc sét. Đêm 22/9 sẽ bắt đầu có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông rải rác nên sang đến ngày 23/9, thời tiết ở Hà Nội sẽ trở nên mát mẻ hơn.

>> Đừng bỏ lỡ: Áp thấp hướng vào Biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Mùa đông năm nay sẽ đến sớm và lạnh kỷ lục

Theo Cơ quan dự báo khí tượng nhận định, so với một mùa đông năm ngoái tương đối ấm thì mùa đông năm nay sẽ đến sớm hơn và lạnh hơn trung bình nhiều năm do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina (trạng thái nước biển lạnh hơn một cách bất thường).

 
Sa Pa vừa ghi nhận đợt rét với nhiệt độ chỉ từ 10-14 độ C. (Ảnh: Dân Trí)
Sa Pa vừa ghi nhận đợt rét với nhiệt độ chỉ từ 10-14 độ C. (Ảnh: Dân Trí)

Đến khoảng cuối tháng 9, khi miền Bắc đón đợt không khí lạnh đầu tiên thì nền nhiệt sẽ giảm nhanh. Đến tháng 11 và 12, nhiệt độ phổ biến sẽ thấp hơn cùng kỳ năm 2019 từ 0,5 – 1 độ C. Đây chính là biểu hiện cho việc mùa đông năm nay sẽ lạnh và khắc nghiệt hơn so với năm 2019.

Chia sẻ với Zing, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: “Phần lớn các mô hình dự báo kết quả giống nhau với độ chính xác cao. Nhiều đợt rét đậm, rét hại có khả năng xuất hiện tại miền núi Bắc Bộ trong mùa đông năm nay”.

 
Mùa đông năm nay được dự báo sẽ khắc nghiệt hơn năm ngoái. (Ảnh: TTXVN)
Mùa đông năm nay được dự báo sẽ khắc nghiệt hơn năm ngoái. (Ảnh: TTXVN)

>> Có thể bạn quan tâm: Sa Pa bất ngờ rét 12,9 độ C, báo hiệu mùa đông sắp đến

Như vậy từ đêm 21/9, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc sẽ đón nhận sự thay đổi thời tiết mới, trở nên mát mẻ hơn. Tuy nhiên mọi người cũng cần đề phòng trước những cơn mưa dông kèm gió giật sắp tới.

Sa Pa đón mùa thu rét kỷ lục, nhiệt độ chỉ còn 10 độ C

Mức nhiệt xuống thấp kỷ lục tại Sa Pa vào thời điểm này đã báo hiệu mùa đông năm nay có thể đến sớm và đồng thời sẽ có diễn biến dị thường hơn.

Vào ngày 19/9, do ảnh hưởng của không khí lạnh mà nhiệt độ thấp nhất trong ngày do Đài khí tượng thủy văn Lào Cai đo được là 10 độ C.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1957, nhiệt độ tại đây giảm xuống mức nhiệt này. Và theo dự báo, Sa Pa sẽ còn tiếp tục lạnh trong nhiều ngày nữa.

Bên cạnh đó, đợt không khí lạnh xuất hiện sớm tại Sa Pa này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bắc Bộ gây ra mưa và giảm nhiệt.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!