Gió Mặt Trời đang tạo ra các vết nứt trên bề mặt từ quyển của Trái Đất

20/04/2020, 13:00 GMT+07:00

Mặt Trời là một ngôi sao có sức nóng đủ để "xoá sổ" những thứ lại gần nó, và chỉ cần một luồng gió Mặt Trời tấn công cũng đủ để gây ra cơn bão vũ trụ khổng lồ. Dù cách xa Trái Đất trung bình 149,6 triệu km nhưng những ảnh hưởng của Mặt Trời gây ra cho hành tinh chúng ta cũng là điều mà các nhà nghiên cứu đau đầu.

Một luồng gió đến từ Mặt Trời đang lao về phía Trái Đất với tốc độ cao chưa từng có là vấn đề khiến giới khoa học lo sợ. Không những vậy, nó còn mang theo hơi nóng gấp 10 lần chứ không hề nguội lạnh như nhiều nghiên cứu trước đây cho hay.

 
Điều lo ngại của các nhà khoa học xuất hiện khi các vết nứt hình thành trên bề mặt từ quyển. (Ảnh: Chụp màn hình)
Điều lo ngại của các nhà khoa học xuất hiện khi các vết nứt hình thành trên bề mặt từ quyển. (Ảnh: Chụp màn hình)

Gió Mặt Trời đang lao về phía Trái Đất với tốc độ cao 414 km/giây

Theo Ibtimes, báo cáo về dự báo gió mặt trời hiện tại được trang SpaceWeather.com thực hiện đã ghi nhận thông tin Trái Đất đang bị tấn công bởi gió Mặt Trời có tốc độ lên đến 414 km/giây, trong khi tốc độ trung bình của nó chỉ ở mức 296 km/giây. Hiện tại Trái Đất vẫn đang an toàn vì được lớp từ quyển bảo vệ, tuy nhiên cơn bão vũ trụ xảy ra bên ngoài Trái Đất sẽ kéo dài được bao lâu trước khi nó "hạ cánh" xuống hành tinh này thì lại là điều khiến các nhà khoa học lo lắng.

 
Gió Mặt Trời được ghi nhận đang tấn công Trái Đất với tốc độ tối đa là 414 km/giây. (Ảnh: NASA)
Gió Mặt Trời được ghi nhận đang tấn công Trái Đất với tốc độ tối đa là 414 km/giây. (Ảnh: NASA)

Khi những cơn gió mặt trời từ Mặt Trời chiếu vào từ quyển, vụ va chạm xảy ra ở một khu vực được gọi là từ trường. Hầu hết thời gian, từ quyển có thể ngăn gió Mặt Trời gây ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất. Tuy nhiên trong một số trường hợp, gió Mặt Trời có đủ khả năng loại bỏ từ quyển, xuyên qua từ trường của Trái Đất và gây ảnh hưởng đến hành tinh sống của chúng ta.

>> Xem thêm: Chuyện gì sẽ xảy ra nếu mặt trời mọc hướng Tây?

Xuất hiện các vết nứt trên từ quyển Trái Đất do ảnh hưởng của gió Mặt Trời

Gió Mặt Trời di chuyển với tốc độ cao đã tấn công từ quyển khiến cho từ quyển hình thành những vết nứt. Điều này sẽ dễ dàng giúp cho nó tác động trực tiếp đến bề mặt Trái Đất, tuy nhiên, với tốc độ hiện tại của gió Mặt Trời đang di chuyển vào Trái Đất chưa đủ mạnh thì rất có thể, nó sẽ chỉ gây ảnh hưởng đến bầu khí quyển. Lúc này đây, hiện tượng cực quang sẽ xuất hiện ở khu vực gió Mặt Trời va chạm với bầu khí quyển của Trái Đất.

 
Hiện tượng cực quang xảy ra khi có sự va chạm giữa gió Mặt Trời và bầu khí quyển Trái Đất. (Ảnh: Pinterest)
Hiện tượng cực quang xảy ra khi có sự va chạm giữa gió Mặt Trời và bầu khí quyển Trái Đất. (Ảnh: Pinterest)

Tuy nhiên, các vết nứt xuất hiện ở từ quyển cũng khiến cho giới khoa học lo lắng, bởi nếu như những vết nứt này mở rộng thì Trái Đất sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi luồng gió Mặt Trời có bức nhiệt "nóng bỏng". Và cũng nhờ dữ liệu thu thập được ở bên ngoài Trái Đất mà các nhà khoa học đã phát hiện ra gió Mặt Trời nóng gấp 10 lần sau khi được giải phóng từ vùng thượng quyển Mặt Trời.

 
Gió Mặt Trời gây ra những vết nứt trên từ quyển của Trái Đất. (Ảnh: Pinterest)
Gió Mặt Trời gây ra những vết nứt trên từ quyển của Trái Đất. (Ảnh: Pinterest)

>> Đừng bỏ lỡ: Cuối cùng khoa học cũng đã giải thích vì sao ban đêm trời lại tối?

Gió Mặt Trời nóng gấp 10 lần so với những nghiên cứu trước đây

Điều này quả thật đi ngược với những nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học bởi họ cho rằng, sau khi đi ra khỏi vùng thượng quyển Mặt Trời thì những luồng gió này sẽ phải hạ nhiệt và nguội lạnh dần. Nhưng qua máy gương, các nhà khoa học đã phát hiện ra gió Mặt Trời không thể thoát khỏi lực hấp dẫn của Mặt Trời và mang theo sức nóng gấp 10 lần khi tới Trái Đất.

 
Luồng gió Mặt Trời khi đến Trái Đất sẽ nóng gấp 10 lần so với những nghiên cứu trước đây. (Ảnh: Blogspot)
Luồng gió Mặt Trời khi đến Trái Đất sẽ nóng gấp 10 lần so với những nghiên cứu trước đây. (Ảnh: Blogspot)

Các nhà khoa học dự đoán Mặt Trời sẽ chết trong khoảng 5 tỷ năm nữa, sau khi đốt hết nguồn nhiên liệu hydro và nguội dần đi, nó sẽ tạo ra một phản ứng hạt nhân bên ngoài lõi đủ để tiêu diệt sao Thuỷ, sao Kim cũng như Trái Đất. Càng cận kề cái chết, Mặt Trời sẽ càng nóng lên, phình to ra và thiêu cháy tất cả các đại dương trên Trái Đất.

>> Đừng bỏ lỡ: Ngôi sao gấp 1.400 lần Mặt trời phát nổ: 640 năm sau Trái đất mới thấy.

Tuy nhiên, đó chỉ là dự đoán dành cho hàng tỷ năm tới đây, hiện tại ảnh hưởng của Mặt Trời lên Trái Đất vẫn chưa quá nghiêm trọng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về tốc độ di chuyển của gió Mặt Trời với tốc độ cao 414 km/giây?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất từ YAN nha!

Thông tin từ SpaceWeather.com, Ibtimes, PNAS.

Các chuyên gia y tế cho biết Virus Corona rất sợ ánh nắng mặt trời​

Theo những chuyên gia Y tế Hong Kong thì virus Corona có phản ứng với các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia đều đưa ra dự đoán cho rằng dịch bệnh do virus Corona gây ra sẽ kết thúc vào mùa hè khi mà nền nhiệt lúc này tăng cao, đủ khả năng giết chết virus gây bệnh.

Ánh nắng mặt trời sẽ tiêu diệt một nửa khả năng phát triển của virus, nửa còn lại của chúng sẽ dần suy yếu và biến mất.

Khoảng thời gian tồn tại của virus cũng sẽ rút ngắn xuống còn 2,5 phút dưới ánh nắng mặt trời, và trong 13 - 20 phút trong bóng tối.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY