Rợn người nghe kể giây phút căng thẳng "vượt qua cõi chết" của gia đình sống trong chung cư Carina

26/03/2018, 17:15 GMT+07:00

"Mẹ gào thét, kêu cứu người với tất cả bảo vệ, hàng xóm, lính cứu hỏa. Nhưng không ai dám vào trong. Thế giới của mẹ như dập tắt. Hết rồi, hết thật rồi!"

Người mẹ ấy đã từng ngã quỵ khi bế con từ tầng 10 chạy xuống được cửa tầng trệt, đã từng tuyệt vọng khi người chồng và đứa con đầu tiên bị lạc mất giữa dòng người chạy nạn. Nhưng rồi sau tất cả, họ đã làm được, vì họ đã vượt qua khó khăn thật dũng cảm!

Ngày thứ 3 sau đêm kinh hoàng tại khu chung cư Carina, chị Đan Nguyễn (35 tuổi) hiện vẫn đang nằm tại Phòng Chăm sóc đặc biệt. May thay, cả gia đình 4 người vẫn bình an sau vụ cháy tàn khốc ấy. Ngồi trong căn phòng bệnh viện lúc 3 giờ sáng, chị viết lại câu chuyện vượt ra từ cõi chết của cả nhà mình với sự biết ơn vì những may mắn đã đến với gia đình chị trong tình cảnh ngặt nghèo.

Chúng tôi xin được trích nguyên văn câu chuyện như một phép màu đã đến với gia đình chị Đan:

"Bố và mẹ thường hay xem phim hành động và nhiều phim có nội dung về đấu tranh sinh tồn. Bố thường hay nói rằng, mình mà rơi vào hoàn cảnh ấy, chắc em không thể vượt qua được đâu, em yếu quá.

Vậy mà ngày hôm nay, nó đã thật sự, thật sự xảy ra với gia đình mình và cứ nghĩ là trong mơ, hay trong phim. Với chính bố mẹ, Kathy và Ella. Chúng ta đã thoát được. Phép màu!


Chồng chị Đan và hai con sau khi thoát khỏi đám cháy. Ảnh: NVCC
Chồng chị Đan và hai con sau khi thoát khỏi đám cháy. Ảnh: NVCC

Tầm 1h40' sáng, tự nhiên mẹ giật mình thức dậy, nghe âm thanh la giống câu chuyện trước Tết xảy ra mà chúng ta là người xem. Mẹ mở cửa sổ nhìn xuống. Cháy! Khói phía tòa nhà mình đang ở. Mẹ kêu bố dậy. Mẹ bế Ella (1 tuổi), bố bế Kathy (3 tuổi).

Mẹ đập cửa phòng Daisy (chị giúp việc). Chạy! Và khói đã sắp vào nhà. Bố nhanh trí kêu cả nhà vào toilet mở nước. Trong lúc ấy có thêm thời gian suy nghĩ cách thoát thân. Và chỉ còn cách duy nhất là cầu thang bộ. Nhưng chúng ta không biết cháy từ hướng nào, càng chạy, khói phía cầu thang càng nhiều. Vẫn cứ chạy!

Từ tầng 9, chạy xuống đến gần tầng 4, thấy đoàn người khác từ dưới chạy ngược lên: "Nóng, nóng lắm! Chạy ngược lên thôi!". Thế là chạy theo ngược lên, ai đó nói lên tầng 14 (tầng cao nhất). Mẹ chợt nghĩ đến những bài mẹ học về an toàn PCCC và thoát hiểm khi cháy. Khói là kẻ giết người, tầng 14 sẽ có khói nhiều nhất. Mẹ gọi cậu Đằng: "Có cháy tầng trệt không?". Cậu nói : "Không, chạy ra tầng trệt đi, nhanh lên, nhanh lên".


Gia đình hạnh phúc của chị Đan
Gia đình hạnh phúc của chị Đan

Mẹ la lên :"Bố ơi, tầng trệt, tầng trệt!". Và mẹ cùng Ella chạy từ tầng 10, chạy trở ngược lại tầng trệt. Đến tầng trệt, vẫn thấy nhóm người nói "Nóng quá, nóng quá, cửa đóng rồi, không mở được". Mẹ cứ mặc kệ. Mẹ chạy xuống, nhìn thấy cánh cửa, nóng thật, rất nóng! Mẹ nghĩ, đây là cửa thoát hiểm, không thể nào bị kẹt, vì cửa đóng cơ mà và nó chỉ có thể mở được từ bên trong. Mình có thể mở được mặc dù rất nóng.

Mẹ biết lúc này đây, Ella con mẹ đang rất mệt vì mẹ cũng đã rất đuối sức. Thế là mẹ mở bật cánh cửa ra như một phép màu! Mẹ la lớn lên: "Cửa mở được rồi, cửa mở được rồi. Bố ơi!". Ngay sau khi mở được cánh cửa, mẹ ngã quỵ xuống, không thở được nữa. Khói mù mịt, không thấy gì cả, nhưng mẹ cảm nhận được Ella của Mẹ vẫn đang động đậy! Ella của mẹ rất kiên cường. Mẹ đã gượng đứng dậy "Sắp đến rồi con ơi, mình sắp đến rồi!".

Kia là cầu thang, nơi mình đón taxi mỗi ngày, kia là cậu Đằng đang đứng đợi chúng ta. Mẹ quay lại tìm "Bố và Kathy của mẹ đâu?". Sao trong đoàn người ấy không có họ. Mẹ như chết đi. Họ bị kẹt rồi, họ bị kẹt rồi. Làm sao 2 bố con có thể thở nổi nữa. Lâu lắm rồi. Mẹ đưa Ella cho cậu Đằng. Mẹ chạy lại vào trong. Mẹ mò đến cánh cửa. Mẹ kêu "Bố ơi, Bố ơi!" và như vô vọng. Mẹ chạy ngược trở ra.

Mẹ gào thét, kêu cứu người với tất cả bảo vệ, hàng xóm, lính cứu hỏa. Nhưng không ai dám vào trong. Thế giới của mẹ như dập tắt. Hết rồi, hết thật rồi!


Hai vợ chồng chị Đan Nguyễn. Ảnh: NVCC
Hai vợ chồng chị Đan Nguyễn. Ảnh: NVCC

Mẹ chỉ biết ngồi bệt xuống đất cầu nguyện, cầu xin Chúa, chỉ có Ngài mới có phép màu!

Điện thoại mẹ reo, số lạ! Giờ này không thể có ai biết số của mẹ trong chung cư này mà là số lạ cả. Là bố! Bố hỏi "Mẹ và Ella an toàn chưa. Bố lạc mất mẹ nên chạy lên trên tìm. Giờ bố cùng đoàn người ở lầu một, đang tìm cách xuống". Một lát sau, bố gọi, bố ở sân tennis. Bố và Kathy đã thoát ra được rồi.

Còn nữa, Daisy! Chúng ta đã lạc nhau khi cùng chạy xuống cầu thang. Liên lạc, gọi điện, chị ấy đang bị kẹt ở tầng 7. Cầu nguyện, cầu nguyện, chị ấy sẽ qua được. Cậu Đằng ở lại chờ giải cứu Daisy. Bố mẹ đưa 2 con và cô Hằng bụng bầu chạy vào bệnh viện trước. Một lúc sau, cậu Đằng báo, "Daisy thoát ra được rồi!"

Thế là cả nhà an toàn nhập viện. Mẹ bị nặng nhất nên phải nằm khu chăm sóc đặc biệt. Để có thể lúc 3 giờ khuya, ngồi viết lại câu chuyện vượt ra từ cõi chết của cả nhà chúng ta.

Nhờ cậu Đằng cho mẹ biết tầng trệt không cháy.

Nhờ Ella kiên cường, nhúc nhích mà mẹ tỉnh dậy khi quỵ gối gần như ngất đi.

Nhờ Kathy kiên cường cho bố có động lực dũng cảm.

Nhờ tình yêu của bố, mẹ dành cho Kathy và Ella.

Nhờ tình thương người với nhau mà Daisy đã vượt qua được mặc dù bất đồng ngôn ngữ".


Chân dung người mẹ đã quỵ ngã trong đám cháy nhưng vẫn gượng dậy chạy thoát vì thấy được sự cựa quậy của con. Ảnh: FBNV
Chân dung người mẹ đã quỵ ngã trong đám cháy nhưng vẫn gượng dậy chạy thoát vì thấy được sự cựa quậy của con. Ảnh: FBNV

Liên lạc với chị Đan, được biết, hiện tại sức khỏe của cả 4 thành viên trong gia đình chị hiện đã ổn đinh. Chồng chị đã được xuất viện, chị Đan do bị hít nhiều khí độc nên phải điều trị đặc biệt, còn 2 bé thì đã khỏe nhưng bác sĩ yêu cầu ở lại viện để bảo đảm an toàn.

"Bác sĩ nói chắc phải vài ngày nữa chị mới được ra viện. Bố các bé thì đang phải chạy qua lại bên Carina mấy lần để lấy đồ dần mang qua chỗ ở mới. Khi nào ổn định hơn thì sẽ cho bé Kathy (con gái đầu) đi học lại", chị Đan nói.

Từ lần hoạn nạn để đời này, chị Đan Nguyễn cũng đã có thêm nhưng kinh nghiệm rất đắt giá để bảo vệ an toàn cho gia đình mình, nhất là những tình huống nguy cấp như thế này. 

"Khi có chỗ ở mới, chị sẽ sắm thêm 5 cái mặt nạ phòng khí độc để sẵn ở nhà. Hướng dẫn mọi người cách mở ra sử dụng thế nào. Đêm đó chị cũng có 1 cái, định mở ra mang vào cho bé nhỏ Ella nhưng mà mở hoài không ra. Lúc đó khói đã tràn vào rồi nên chị bế con chạy luôn. Ngoài ra cũng sắm thêm 2 bình chữa cháy, khi mua nhà chung cư thì phải tìm hiểu kỹ chủ đầu tư thế nào, ban quản lý là ai chứ không mua nhà trên hợp đồng nữa", chị Đan tâm sự.

Chị cũng cho biết, sau khi xuất viện, hai vợ chồng sẽ tạm thời thuê một chỗ ở để quay lại làm việc và cho con gái lớn đi học. Sau đó sẽ suy nghĩ và tính toán kỹ hơn về nơi ở mới cho gia đình.

Chia sẻ câu chuyện của mình, chị Đan Nguyễn cũng mong muốn có thể khích lệ mọi người vượt qua khó khăn nếu rơi vào tình cảnh nguy cấp như gia đình chị hôm ấy. Đặc biệt, chị cũng hy vọng rằng những nạn nhân trong vụ hỏa hoạn như mình sẽ có thể vực dậy và chiến thắng thử thách lần này.

Ảnh: NVCC