Sau 20 ngày người mẹ ung thư lần đầu được ôm con trong lòng: "Ở đây ngoan, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang"

15/06/2019, 15:15 GMT+07:00

Theo thông tin từ Bộ Y Tế, sau hơn 20 ngày điều trị, sáng ngày 12/6/2019 chị Liên - sản phụ kiên cường bị ung thư giai đoạn cuối, từ chối chữa trị để sinh con đã được các bác sĩ bệnh viện K cho phép sang thăm con - bé Bình An đang nằm điều trị tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh, bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

Sau 20 ngày người mẹ ung thư lần đầu được ôm con trong lòng:

Mặc dù sức khoẻ còn yếu nhưng có lẽ thời khắc mà người phụ nữ này mong mỏi nhất trong quãng đời còn lại đó chính là giây phú được kề cận bên con. Trước đó các bác sĩ bệnh viện K đã bàn bạc và phối hợp với bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa ra các phương án để biến giấc mơ của chị trở thành hiện thực. 

Sau 20 ngày người mẹ ung thư lần đầu được ôm con trong lòng:

Tại đây khoảnh khắc giây phút hai mẹ con được nhìn nhau, chị Liên được ôm con trong vòng tay, âu yếm, nói những lời yêu thương con. Tuy giọng nói còn thều thào, ngắt quãng nhưng người mẹ này đã khiến những người chứng kiến rơi nước mắt. 

Đại diện Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết chưa có cuộc gặp gỡ nào tại bệnh viện mà xúc động như vậy. Sau ca mổ ngồi đầy khó khăn, vượt qua cơn mê man nguy hiểm, người mẹ ung thư cuối cùng đã được ôm cái ôn đầu tiên dành cho đứa con trai của mình. 

Sau 20 ngày người mẹ ung thư lần đầu được ôm con trong lòng:

Trước đó, sản phụ Liên mang thai đến tháng thứ 4 thì phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối, sức khỏe mặc dù yếu đi nhưng chị Liên vẫn quyết tâm giữ lại thai nhi, chấp nhận sinh mổ tư thế ngồi, gây tê đầy đau đớn và suy kiệt dần để bé chào đời an toàn.

Chiều 22/5, bé trai Đỗ Bình An mới 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành ba bệnh viện K, Việt Đức và Phụ sản Trung ương. Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được.

Sau 20 ngày người mẹ ung thư lần đầu được ôm con trong lòng:

Sau sinh, chị Liên rơi vào tình trạng khó thở, mê man, phải thở máy, sức khỏe rất khó tiên lượng. Với mong muốn và hi vọng mong manh là được con của người mẹ đã khiến các bác sĩ tại bệnh viện dốc lòng chữa trị. Thời điểm chị Liên hôn mê nhiều giờ sau sinh dường như biến khoảng cách 10 cây số giữa Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương trở thành ước mơ xa vời hơn bao giờ hết. 

Bé Bình An. Ảnh: Bộ Y TếBé Bình An. Ảnh: Bộ Y Tế

Ngày 29/5, chị Liên tỉnh lại, câu đầu tiên chị hỏi chính là về người chồng và đứa con trai của mình hiện tại. Ngày 6/6, sau cuộc hội chẩn và cân nhắc các bác sĩ đã đưa ra quyết định truyền hóa chất kết hợp thuốc hỗ trợ liều lượng cao để giúp chị Liên tỉnh táo hơn. 

Sáng ngày 12/6, cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai mẹ con chỉ diễn ra trong chốc lát. Bé Bình An sau đó đã được đưa trở lại lồng kính để đảm bảo sức khỏe. Trước khi quay trở về điều trị tại Bệnh viện K, Bình An đã được mẹ Liên tự đứng dậy, lần đầu tự cho con ăn sữa, vuốt ve đôi tay bé xíu.

Cả gia đình chị Liên đoàn tụ trong giây phút ngắn ngủi. Ảnh: Bộ Y TếCả gia đình chị Liên đoàn tụ trong giây phút ngắn ngủi. Ảnh: Bộ Y Tế

Thậm chí có lúc bé Bình An đã nắm chặt tay mẹ mình khiến người mẹ trẻ ngấn nước mắt, trước khi rời đi, chị Liên nói với con "Ở đây, bao giờ mẹ khỏe, mẹ sang". Câu nói khiến nhiều buốt lòng, buốt dạ.