Phút cận kề cái chết, cha hiến một phần cơ thể kịp lúc cứu mạng con

04/04/2017, 19:00 GMT+07:00

Nếu có ai dám hy sinh tính mạng cho bạn, người đó chỉ có thể là cha, hoặc mẹ!

Gia đình đã nghĩ đến tình trạng xấu nhất, xin được đưa con về nhà. Thế nhưng, “phép màu” đã thành hiện thực và bệnh nhân được cứu sống.

Ngày 4/4, GS Trần Bình Giang (Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) cho biết, vừa thực hiện một ca ghép gan từ người hiến sống. Bệnh nhân là cháu Dương Thị Phương M. (15 tuổi) và người hiến gan là cha ruột, ông Dương Văn T. (39 tuổi), cùng sống ở Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa.

M. bị suy gan mạn tính, đã được người thân đưa cứu chữa nhiều bệnh viện nhưng không thành công. Khi được đưa đến bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê, kèm theo rối loạn đông máu. Lúc này, gia đình đã nghĩ đến tình trạng xấu nhất và xin được đưa con về nhà. Phía bệnh viện cũng đã ký giấy, chấp nhận để gia đình làm theo nguyện ước.


Cháu M. đã tỉnh lại.
Cháu M. đã tỉnh lại.

Tuy nhiên, với hy vọng “còn nước còn tát”, các bác sĩ quyết định xét nghiệm. Không thể ngờ, chính quyết định trong lúc sinh tử đã tạo cơ hội sống cho bệnh nhân này. Bác sĩ nhận định, M. vẫn có thể sống nếu được ghép gan. Qua kiểm tra, gan của người cha phù hợp với bệnh nhân.

Do đây là ca mổ đặc biệt khó khăn nên tất cả các trang thiết bị đều phải được chuẩn bị kĩ lưỡng. Các bác sĩ đã vào phòng mổ thì người thân lại rút quyết định. Bởi, anh T. còn khá trẻ, là lao động chính trong gia đình, và vẫn còn phải nuôi hai con nhỏ. Gia đình lo sợ, nếu hiến gan, tình trạng sức khỏe của anh sẽ giảm sút, bệnh tật triền miên.

Trước quyết định này của gia đình, các bác sĩ đành rút mọi thiết bị ra khỏi người nạn nhân và ekip đi ra khỏi phòng mổ. Thấu hiểu lo lắng của người thân, lãnh đạo bệnh viện đành ngồi lại “tìm cách”, phân tích, mổ xẻ mọi vấn đề một cách nhanh chóng. Bởi, cuộc sống của M. đang rất nguy kịch, “thần chết” có thể đến “rước” đi bất kể lúc nào.

Sau 3 tiếng “trò chuyện”, phía gia đình một lần nữa chấp nhận để anh T. cho gan cứu con gái. Rất vui mừng trước quyết định này, ekip mổ lại vào phòng mổ, chuẩn bị mọi thứ rất nhanh. Kể cả anh T. cũng rất hạnh phúc vì sắp được cứu con gái mình. Đúng 11 giờ ngày 29/3, ekip phẫu thuật lấy gan người hiến 60%. Sau đó, bác sĩ tiến hành mở bụng người bệnh và bắt đầu ca ghép. Ca phẫu thuật kéo dài trong vòng 10 giờ đồng hồ.


Gan được lấy từ người cha để cứu sống con gái.
Gan được lấy từ người cha để cứu sống con gái.

Theo GS Nguyễn Quốc Kinh (Giám đốc Trung tâm Gây mê – Hồi sức bệnh viện Việt Đức), đây là ca ghép gan khó khăn nhất từ trước đến nay mà bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức phẫu thuật. Vì trước khi mổ, bệnh nhân bị phù phổi cấp, suy thở, hôn mê gan nên phải đặt nội khí quản. Hệ thống mạch máu của bệnh nhân lúc qua các bệnh viện khác đã được sử dụng hết, không còn chỗ nào để chọ. Nếu chọc chảy máu không cầm được thì bệnh nhân sẽ tử vong. Ekip mổ cũng rất lo lắng, sợ rằng sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ không tỉnh lại. Gần một tuần trôi qua, chỉ số sinh tồn của người nhận lẫn người cho gan đều ổn định. Thậm chí, anh T. đã có thể trò chuyện, cảm thấy đói và đòi ăn. “Đây được xem là sự thành công ngoài mong đợi”, bác sĩ nói.

Tình phụ tử thiêng liêng đã vượt lên trên tất cả, chúc mừng bé gái đã được cứu sống trong gang tấc. Quả là, nếu có ai đó sẵn sàng hy sinh tính mạng, sức khỏe cho bạn, người đó chỉ có thể là cha, hoặc mẹ!