Giấy chứng nhận độc thân phải ghi tên người dự định cưới

12/07/2020, 12:45 GMT+07:00

Theo kế hoạch, Thông tư 04/2020 của Bộ Tư pháp sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 16/7 tới đây, thay thế cho Thông tư 15/2015 quy định biện pháp chi tiết một số điều cũng như biện pháp thi hành Luật Hộ tịch cùng Nghị định 123/2015. 

Trong Thông tư 04/2020, nhiều quy định mới đã được bổ sung, nhất là đối với thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, hay còn được gọi là giấy xác nhận độc thân.

 
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính (Ảnh: TTXVN)
Người dân đến làm thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính (Ảnh: TTXVN)

>>Xem thêm: "Lộn ruột" với câu hỏi chạm nỗi đau F.A: vợ phải tự tìm hay được phát?​

Giấy xác nhận độc thân phải ghi rõ tên người dự định cưới

Điểm đáng chú ý trong Thông tư 04/2020 là việc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải ghi đầy đủ thông tin của người xin xác nhận, cùng với đó là họ tên của người dự định kết hôn.

Theo đó, khoản 3, Điều 12 quy định rằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu sử dụng vào mục đích kết hôn sẽ phải nêu rõ toàn bộ các thông tin bao gồm họ tên, năm sinh, quốc tịch, giấy tờ tùy thân của người dự định kết hôn. Bên cạnh đó, nơi dự định đăng ký kết hôn cũng phải được ghi rõ khi khai mẫu giấy tờ này.

 
Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Ảnh: Pháp luật Online)
Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Ảnh: Pháp luật Online)

Ngoài ra, với trường hợp này, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ chỉ tiến hành cấp duy nhất 01 bản cho người yêu cầu cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

>>Đừng bỏ lỡ: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh​

Xin giấy ngoài mục đích hôn nhân không phải ghi tên người định cưới

Nếu người xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng với các mục đích khác, ngoài việc dùng để đăng ký kết hôn thì người yêu cầu xin xác nhận sẽ không phải đáp ứng điều kiện điền tên đối tượng dự định cưới.

Trong trường hợp này, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ phải ghi rõ ràng về mục đích sử dụng và hoàn toàn không có giá trị để đăng ký kết hôn. Ngoài ra, số lượng giấy xác nhận cũng sẽ được cấp tùy theo yêu cầu của từng cá nhân.

 
Cán bộ hộ tịch hướng dẫn người dân làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Cán bộ hộ tịch hướng dẫn người dân làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Một điểm khác trong thông tư 04/2020 đó là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ chỉ có giá trị cho tới thời điểm thay đổi tình trạng hôn nhân hoặc 6 tháng kể từ ngày được cấp, tùy theo thời điểm nào tới trước.

>>Bạn có biết: Bố mẹ Bích Phương dắt nhau lên phường xin giấy "chứng nhận độc thân" cho con gái​

CĐM: "Kiếm đâu ra tên người ấy mà điền vào bây giờ"

Ngay sau khi được chia sẻ, thông tin nói trên nhanh chóng thu hút sự quan tâm không nhỏ của cộng đồng mạng. Nhiều người hài hước cho rằng quy định mới sẽ chỉ lợi cho những ai có đôi có cặp, còn những người cô đơn lẻ bóng thì sẽ cảm thấy có chút "tủi thân không hề nhẹ".

- Ai cho cháu hỏi nếu chưa tìm ra được người định cưới thì phải làm sao ạ?

- Thế này thì lại phải nhanh nhanh kiếm được nửa kia thôi.

 
CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin nói trên (Ảnh chụp màn hình)
CĐM bày tỏ ý kiến về thông tin nói trên (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, một số người còn bày tỏ nguyện vọng sẽ được "phát miễn phí" nửa kia khi tới cơ quan hành chính để làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bạn thấy sao với thông tin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi tên của người dự định cưới? Chia sẻ cùng YAN ý kiến của bạn nhé!

Quy định mới về 5 loại giấy tờ tùy thân cần chú ý

Trong năm 2020, một số quy định mới sẽ bắt đầu có hiệu lực, trong đó có sự thay đổi về 5 loại giấy tờ tùy thân.

Cụ thể, từ ngày 1/1/2020, chứng minh nhân dân được chuyển thành thẻ căn cước công dân bằng nhựa cứng, trong khi thẻ y tế bằng giấy thông thường nay được chuyển thành thẻ y tế điện tử để thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý.

Giấy phép lái xe cũng sẽ có sự thay đổi về mặt hình thức, với mã 2 chiều (QR) được thêm vào để đọc và giải mã những thông tin về người sở hữu giấy phép...>>ĐỌC THÊM