Giấu cha mẹ, cậu bé xin thầy cô cõng bạn đi học mỗi ngày

09:15 14/03/2021

Việc tốt đẹp nhất là giúp đỡ người khác mà không cần bất kỳ sự hồi đáp hay được nhiều người biết tới. Tưởng chừng như đó là điều đơn giản, thế nhưng không phải ai cũng có khả năng âm thầm làm việc tốt suốt 6 năm như cậu bé trong câu chuyện dưới đây. 

Theo Sina, Tô Băng Dương là một học sinh của trường Tiểu học trung tâm thị trấn Hà Bá, huyện Thanh Thần, Thành phố Mi Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Câu chuyện cậu bé họ Tô âm thầm cõng bạn đi học suốt 6 năm đã trở thành nguồn cảm hứng và tấm gương cho hàng triệu người ở đất nước tỷ dân.

 
Tô Băng Dương ngày ngày cõng bạn tới trường. (Ảnh: Sina)
Tô Băng Dương ngày ngày cõng bạn tới trường. (Ảnh: Sina)

Được biết, từ năm lên 4 tuổi, một người bạn có tên là Trương Xa của Tô Băng Dương không may mắc căn bệnh nhược cơ hiếm gặp. Căn bệnh này khiến Trương Xa không thể tự đi lại do mất khả năng điều khiển các cơ ở bắp chân. Thế nhưng cậu bé vẫn có thể ngày ngày tới trường như bao đứa trẻ bình thường khác và tất cả là nhờ có sự bền bỉ, kiên trì giúp đỡ từ Tô Băng Dương. Không chỉ đưa bạn đi học, cậu bé họ Tô còn xuất hiện ở lớp của Trương Xa vào giờ nghỉ, giờ ra chơi để đưa bạn đi vệ sinh hoặc lấy nước, lấy bữa trưa giúp bạn.

Hai cậu bé gặp nhau từ lớp 1, thương bạn đi lại khó khăn, Băng Dương quyết định sẽ trở thành "gậy đi bộ" cho bạn mình. Cậu cũng khẳng định đây là một niềm vui của bản thân khi giúp đỡ được bạn bè: "Cháu nặng hơn 40kg còn cậu ấy chỉ hơn 25kg thôi nên cõng cậu ấy rất dễ. Cháu nghĩ nếu cháu không giúp thì ai sẽ giúp bạn đây." Trương Xa luôn biết ơn người bạn tốt bụng của mình rất nhiều: "Tô Băng Dương là bạn tốt nhất của cháu. Cậu ấy sẽ nói chuyện, đi học và chơi cùng cháu mỗi ngày. Cháu rất biết ơn cậu ấy."

 
Cậu luôn xuất hiện vào các giờ nghỉ để giúp bạn. (Ảnh: Sohu)
Cậu luôn xuất hiện vào các giờ nghỉ để giúp bạn. (Ảnh: Sohu)

Khi ở quãng đường bằng phẳng và ngắn, Tô Băng Dương sẽ dìu bạn cùng đi. Nếu tới những nơi gập ghềnh hoặc cầu thang, cậu sẽ cõng bạn trên lưng. Cậu bé đã nỗ lực, kiên trì làm việc này suốt 6 năm trời và theo các giáo viên, 3 năm đầu còn có một cậu bé giúp đỡ Trương Xa cùng Tô Băng Dương nhưng do không có thời gian chơi, cậu bé đã xin rút lui. Thế mới thấy sự bền bỉ của cậu bé họ Tô lớn đến nhường nào.

Các giáo viên luôn dành rất nhiều lời khen ngợi cho Băng Dương. Họ nói cậu không bao giờ kêu ca, phàn nàn bất kỳ lời nào cũng như lúc nào cũng mong muốn giúp đỡ được thêm nhiều người khác. Điều khiến hàng triệu người khi biết đến câu chuyện phải "ngả mũ khâm phục" Tô Băng Dương là dù làm việc tốt ít ai làm được, thế nhưng cậu không hề nói một lời nào với cha mẹ. Phụ huynh của cậu bé chỉ biết tới hành động cao thượng của con khi nghe lời kể từ những học sinh khác.

 
Tô Băng Dương dìu bạn trên quãng đường ngắn và bằng phẳng. (Ảnh: Daily Mail)
Tô Băng Dương dìu bạn trên quãng đường ngắn và bằng phẳng. (Ảnh: Daily Mail)

Một cậu bé 12 tuổi đã làm được những điều mà chưa chắc một người lớn nào cũng có thể làm được. Sự kiên trì, lòng tốt và mong muốn được san sẻ với người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình có lẽ chính là động lực để Tô Băng Dương có thể giúp đỡ bạn trong âm thầm, không một lời kể công hay khoe khoang suốt 6 năm. Đọc xong câu chuyện về cậu bé này, ắt hẳn ai trong số chúng ta cũng sẽ có những suy ngẫm của riêng mình, hãy chia sẻ những suy nghĩ ấy với YAN nhé!

HÀNH ĐỘNG CAO THƯỢNG LUÔN Ở QUANH TA

Việc cõng bạn đi học như cậu bé trong câu chuyện nói trên cũng xuất hiện rất nhiều tại Việt Nam. Có thể kể tới Ngô Minh Hiếu, chàng trai cõng bạn đi học 10 năm, trở thành đôi chân cho bạn. Đáng tiếc tới khi lên đại học, cả hai không thể thực hiện mong ước cùng nhau học tập tại Hà Nội.

Ngoài ra, còn có thể kể tới câu chuyện của Xuyến và Nhung, hai cô bạn thân tại Bình Phước. Từ năm 6 tuổi, Xuyến đã bắt đầu hành trình cõng Nhung tới trường. Tình bạn của họ kéo dài, bền chặt suốt 10 năm qua.

Cũng không thể quên câu chuyện của Thùy Linh và Mai Loan. Dù không phải bạn thân nhưng khi thấy Loan không thể tự đi được, Linh đã tình nguyện cõng bạn 5 tầng lầu suốt 4 lần đi thi.

Thế mới biết những hành động cao thượng vẫn luôn ở quanh ta và ai cũng có thể trở thành người cao thượng, chỉ cần bạn quan tâm, chú ý đến những người xung quanh hơn một chút.

Xem thêm TẠI ĐÂY!