Giật mình với lí do người trẻ dễ mắc bệnh hoang tưởng hơn người già

11/02/2017, 07:00 GMT+07:00

Chắc chắn bạn sẽ phải giật mình khi biết những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng hoang tưởng mà giới trẻ hiện nay đang mắc phải còn nhiều hơn cả người già.

Hoang tưởng được biết đến giống như một “căn bệnh” tinh thần mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang mắc phải. Đây là sự rối loạn suy nghĩ, luôn có những ý tưởng, phán đoán sai lầm so với thực tế, thậm chí đi ngược lại quy luật của tự nhiên. Người bệnh hay có những biểu hiện như thường xuyên có những câu nói khác lạ, hay đi lang thang, cười nói một cách bất thường.

"Căn bệnh" này là một trong các triệu chứng của bệnh tâm thần, nhưng người bệnh lại luôn cho là mình đúng. Và chẳng cần phải đợi tuổi già ghé thăm đâu nhé, các vấn đề về thần kinh cũng sớm xuất hiện khi bạn còn trẻ vì những thói quen xấu sau đây.

Bạn thường xuyên bị stress

Những người trẻ tuổi hiện nay thường rất hay bị stress do làm việc hay học tập trong một khoảng thời gian liên tục, không nghỉ ngơi, thường xuyên ngồi một chỗ, lười vận động, chịu nhiều áp lực trong cuộc sống. Những thói quen này đều gây ảnh hưởng xấu tới não bộ, và khiến chúng luôn ở tình trạng căng thẳng mệt mỏi.

Hoang tưởng là hệ quả khi não bộ phải chịu căng thẳng, áp lực trong thời gian kéo dài. (Ảnh minh họa).
Hoang tưởng là hệ quả khi não bộ phải chịu căng thẳng, áp lực trong thời gian kéo dài. (Ảnh minh họa).

Hãy hiểu một cách đơn giản như thế này nhé, khi cơ thể, nhất là bộ não bị vắt kiệt sức lực, đến một giới hạn nào đó, nó sẽ chuyển sang chế độ "tự giải thoát". Và lúc đó, theo bản năng nó sẽ đẩy mọi suy nghĩ ra khỏi những áp lực, lo lắng đó, dẫn tới những hành động và lời nói vô nghĩa mà mọi người vẫn thấy ở những người hoang tưởng.

Bạn có chế độ sinh hoạt không lành mạnh

Có một sự thật là những người trẻ thời nay thường “cậy” mình có sức khỏe mà bỏ qua một chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lí. Họ thường xuyên bị thiếu ngủ do thức khuya, ăn uống không đảm bảo, sử dụng rượu bia, chất kích thích.

Sinh hoạt không điều độ thật sự chẳng tốt chút nào.
Sinh hoạt không điều độ thật sự chẳng tốt chút nào. (Ảnh minh họa).

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn mà còn tác động rất lớn đến tinh thần, khiến cơ thể luôn trong trạng thái ủ rũ, mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, hay lo lắng và có những suy nghĩ tiêu cực, lâu dần sẽ dẫn đến những ý nghĩ khác thường, gây ra hoang tưởng.

Bạn sử dụng thiết bị điện tử liên tục

Các thiết bị điện tử hiện đại cũng có 2 mặt, lợi và hại. Và việc sử dụng máy tính, điện thoại liên tục rất đang phổ biến ở giới trẻ hiện nay. Việc sử dụng điện thoại, máy tính thường xuyên không chỉ gây hại tới sức khoẻ như đôi mắt, làn da, hệ xương, mà còn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt tới não bộ.

Khi quá tập trung vào các thiết bị điện tử, chúng ta dễ bị xa rời với cuộc sống thực tế, sinh ra hoang tưởng.
Khi quá tập trung vào các thiết bị điện tử, chúng ta dễ bị xa rời với cuộc sống thực tế, sinh ra hoang tưởng. (Ảnh minh họa).

Lời khuyên dành cho bạn là hãy tập cho mình những thói quen tốt, lành mạnh để thoát khỏi “căn bệnh” này. Hãy luôn có một chế độ ăn uống lành mạnh, đảm bảo dinh dưỡng, không sử dụng chất kích thích; Học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lí; Dành thời gian luyện tập thể thao và vận động ngoài trời thường xuyên nhé.

Nguồn: Tổng hợp.

Ảnh: Internet.