Đừng chủ quan với những vết xước nhỏ vì nó có thể khiến bạn tử vong

13:48 10/10/2016

Chúng ta vẫn thường xem nhẹ những vết xước nhỏ và có thói quen bỏ qua các bước sơ cứu, theo dõi. Thế nhưng, bạn sẽ phải rùng mình trước mức độ nguy hiểm về sức khỏe từ những vết xước này, sau khi đọc những điều dưới đây!

Đừng chủ quan với các vết xước nhỏ trên da. (Ảnh: Internet)Đừng chủ quan với các vết xước nhỏ trên da. (Ảnh: Internet)

Những trường hợp bị nhiễm trùng máu do chủ quan với những vết xước nhỏ không hề hiếm. Trên thực tế, những vết thương nhỏ vẫn có thể là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập. Chính vì sự lơ là với những vết thương “vặt vãnh” như thế, mà nhiều người đã phải hứng chịu hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Tụ cầu vàng từ vết gãi ngứa

               Khi da bị tổn thương rất dễ bị tụ cầu xâm nhập và phát triển thành ổ abces. (Ảnh: Internet)               Khi da bị tổn thương rất dễ bị tụ cầu xâm nhập và phát triển thành ổ abces. (Ảnh: Internet)

Tụ cầu vàng là một tác nhân gây bệnh khá phổ biến ở người. Vì nằm ở da và niêm mạc kí chủ, nên khi da bị tổn thương rất dễ bị tụ cầu xâm nhập và phát triển thành ổ abces. Mặc dù, nhiễm trùng dưới da thường không gây nguy hại lớn, nhưng cũng có những trường hợp tụ cầu xâm nhập vào hệ thống bạch huyết và máu dẫn đến hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, bé D. (Phúc Thọ, Hà Nội) từng phải nhập viện cấp cứu vì sốc nhiễm khuẩn đường huyết, do sau khi bị sốt xuất huyết, bé liên tục gãi các vết ngứa trên da.

Khi thấy con có biểu hiện sốt lại và uống thuốc cũng không hạ, gia đình bé D. lập tức đưa con đến bệnh viện. Họ không ngờ những vết xước nhỏ lại nguy hiểm đến thế. Theo đó, các bác sĩ Khoa nhi đã xác định bé đã bị bệnh nhiễm tụ cầu vàng.

D. nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, tràn dịch khí màng phổi,… và phải dùng đến kháng sinh hệ thứ 3 mới có thể điều trị được.

Lở loét do vết xước trên má

Tháng 6 vừa qua, do sự chủ quan của người mẹ, Bella (6 tuổi) sống tại Virginia (Mĩ) đã phải chịu đau đớn và biến dạng khuôn mặt trong lần đi tắm biển về.

Cô bé được mẹ đưa đi tắm biển ở Huntington Beach. Trước đó, trên mặt Bella có một vết xước nhỏ nhưng vì nghĩ nó không có gì đáng lo ngại, nên mẹ vẫn cho bé xuống tắm biển bình thường.

Tuy nhiên, khi về nhà, Bella bắt đầu có triệu chứng ngứa ngáy và thấy khuôn mặt bị sưng tấy. Vài ngày sau, mặt của bé gần như biến dạng, những vết xước do dùng tay gãi bị nhiễm trùng gây cảm giáu đau đớn. Lúc này, mẹ của Bella vẫn nghĩ con mình bị cháy nắng nên dùng giọt lotion nhỏ.

Đến khi thấy tình hình không ổn, Bella mới được mẹ đưa đến bệnh viện. Tại đây, cô bé được bác sĩ chẩn đoán đã bị nhiễm khuẩn Staphylococus aureus (staph) hoặc vi khuẩn Streptococcus (strep) nhóm A trong nước. Đây là một loại nhiễm trùng da gây ra hiện tượng lở loét.

Uốn ván do giẫm phải cán cuốc

Tháng 5/2016, trường hợp tử vong của anh Đức Ngà (Cao Bằng) khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Trong một lần đi rẫy, anh vô tình giẫm phải cán cuốc đã bị hỏng ở góc rẫy. Vốn khỏe mạnh ít đau ốm nên anh Ngà chủ quan, nghĩ vết thương nhỏ, chỉ cần sơ cứu bằng cách sát trùng nước muối rồi dùng giẻ băng lại là ổn.

Vết thương nhanh chóng lành lại và không có gì đáng lo ngại thêm. Tuy nhiên, 10 ngày sau đó, những triệu chứng lạ bắt đầu xuất hiện, anh cảm thấy khó nhai, mỏi hàm, khó há miệng,… và chuyển sang đau vùng cơ nhai, không thể ăn, nói chuyện được.

Cuối cùng, anh Ngà tử vong sau đó 2 tuần với nguyên nhân bị nhiễm khuẩn uốn ván từ cán cuốc. Do xem nhẹ vết thương và không đi tiêm phòng, nên anh Ngà đã không thể tránh khỏi sự nguy hiểm của uốn ván.

Vết cào của mèo gây bệnh dại

Nước bọt của mèo, chó có thể chứa virus dại và nó có thể truyền sang người qua vết cào. (Ảnh: Internet)Nước bọt của mèo, chó có thể chứa virus dại và nó có thể truyền sang người qua vết cào. (Ảnh: Internet)

Cũng trong tháng 5, Bệnh viện Tuyên Quang đã tiếp nhận bệnh nhi H.V.H (11 tuổi, Tuyên Quang) trong tình trạng mệt mỏi, rùng mình, không ăn uống được, sợ gió. Sau đó, H. bị hạ huyết áp và phản ứng cơ thể chuyển sang dữ tợn, co thắt thực quản.

Mặc dù, các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng H. vẫn tử vong do nhiễm bệnh dại từ vết cào xước của mèo. Được biết, trước đó, H. đã bị mèo nhà hàng xóm cào vào lưng. Nước bọt của mèo, chó có thể chứa virus dại và nó có thể truyền sang người qua vết cào, vết xước, vết thương hở,…