Giật mình khi "phao" công nghệ được rao bán rầm rộ trên MXH

17:49 21/06/2017

Những thiết bị công nghệ "tinh vi" phục vụ cho chiêu trò gian lận trong thi cử được rao bán tràn lan trên mạng xã hội.

Kì thi THPT Quốc gia đang đến gần, thay vì ôn luyện thì nhiều sĩ tử lại mải mê tìm kiếm các chiêu trò quay cóp, hòng qua mắt giám thị. Nắm bắt được nhu cầu đó, các trang mạng xã hội đua nhau rao bán thiết bị công nghệ hết sức "tinh vi", có khả năng nghe lén với mục đích phục vụ gian lận trong thi cử.

Ngày càng nhiều những thiết bị công nghệ nghe lén phục vụ thi cử.
Ngày càng nhiều những thiết bị công nghệ nghe lén phục vụ thi cử.

Mặc dù đã không ít lần lực lượng chức năng phải vào cuộc và xử lí nghiêm những đơn vị kinh doanh thiết bị ghi âm, ghi hình phục vụ mục đích gian lận thi cử, thế nhưng qua khảo sát, tình trạng rao bán vẫn tràn lan, công khai trên mạng xã hội.

Thiết bị công nghệ "tinh vi" được rao bán trên khắp mạng xã hội.
Thiết bị công nghệ "tinh vi" được rao bán trên khắp mạng xã hội.

Được biết, kho thiết bị công nghệ phục vụ gian lận khá phong phú và đa dạng cho các sĩ tử lựa chọn. Loại cao cấp nhất chính là chiếc tai nghe siêu nhỏ ngụy trang ATM đang được bán rất chạy. Giá của sản phẩm này là 4 triệu đồng (đối với hàng chính hãng), còn hàng trôi nổi dao động từ 2 triệu đến 2,5 triệu đồng.

Các thiết bị khác như tai nghe không dây siêu nhỏ hay tai nghe cắm sim trực tiếp giá dao động từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. Tuy nhiên, những mặt hàng này sử dụng không đảm bảo, tín hiệu bị chập chờn, gây khó khăn trong việc hỗ trợ thông tin từ bên ngoài vào phòng thi.

Bên cạnh đó, các sĩ tử cũng có thể thuê thiết bị theo ngày với giá dao động từ 150.000 đồng – 300.000 đồng mỗi ngày tùy loại. Điều kiện để thuê là phải đặt cọc 1 triệu đồng, kèm theo chứng minh nhân dân để làm tin.

Ngày càng nhiều sĩ tử tìm đến các thiết bị công nghệ để quay cóp.
Ngày càng nhiều sĩ tử tìm đến các thiết bị công nghệ để quay cóp.

Ngoài ra, tại tất cả các trang rao bán sản phẩm còn kèm theo hướng dẫn sử dụng một cách chi tiết. Theo đó, thí sinh khi đi thi nên mặc áo tối màu thì việc giấu thiết bị sẽ khó phát hiện. Khi sử dụng tai nghe ATM gắn sim, chỉ cần gạt nút khởi động sang vị trí “On” bên phía cạnh trên của tai nghe, rồi nhấn, giữ nút tròn bên cạnh, chờ 3 giây để khởi động. Sau đó, người sử dụng bỏ viên bi đã gắn pin vào trong tai để nhận thông tin.

Người bên ngoài sẽ sử dụng điện thoại khác gọi đến số máy của người trong phòng thi, lập tức chiếc tai nghe ATM rung nhẹ, phát ra từ trường và chuyển thông tin đến viên bi nằm trong tai. Tất cả thông tin chỉ có người sử dụng tai nghe mới thấy, người ngoài không hề hay biết.

Tất nhiên, mỗi lần rao bán, các "chủ shop" đã nhận được hàng ngàn lượt bình luận và chia sẻ. Điều đó chứng tỏ nhu cầu của các sĩ tử với những thiết bị trái quy định pháp luật này khá cao. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để ngăn chặn tình trạng này.

Ảnh: Tổng hợp.