Giáo viên tư thục phải đi bóc vỏ tôm, lau nhà thuê kiếm tiền mùa dịch

10:45 16/03/2020

Dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên toàn cầu, các trường học trên hầu hết các tỉnh thành Việt Nam đều buộc phải đóng cửa, cho học sinh nghỉ dài ngày để tránh lây nhiễm virus.

Điều này đã ảnh hưởng không ít đến công việc cũng như nguồn thu nhập của các giáo viên, đặc biệt là các giáo viên mầm non tại nhiều trường tư thục.

 
Học sinh trên cả nước nghỉ học vì dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ)
Học sinh trên cả nước nghỉ học vì dịch bệnh. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Phòng Covid-19, 12 trường tiếp tục cho nghỉ học đến đầu tháng 4

Giáo viên tư thục phải đi làm thuê kiếm sống

Tại các trường tư thục, việc học sinh không đi học sẽ khiến trường hoàn toàn không có nguồn thu để trả lương cho giáo viên hay thậm chí là đóng bảo hiểm xã hội. Phải nghỉ làm, lại không có lương, các giáo viên tư thục không còn cách nào khác ngoài việc tìm kiếm những công việc bán thời gian để trang trải cuộc sống.

Chia sẻ với VOV, chị Phạm Thị Hồng Tươi - chủ lớp mầm non tư thục trên địa bàn thành phố Hạ Long cho biết, việc đóng cửa trường học đã ảnh hưởng tới nhiều giáo viên. Không có việc làm, chị phải cùng 3 giáo viên khác mua tôm biển về bóc nõn để bán hàng online, kiếm thêm thu nhập.

Chị chia sẻ: "Đây toàn là những cô giáo rủ nhau làm. Vì mình làm tư thục không có lương của nhà nước trả, mà không có lương là không có chi tiêu cuộc sống. Một ngày bây giờ kiếm 50.000, 100.000 đồng cũng vui. Giờ chúng tôi đi bưng bê cũng được nhưng nhà hàng nghỉ, công ty thì họ không nhận công nhân thời vụ...

... Dịch kéo dài học sinh nghỉ học, giáo viên mầm non chúng tôi xoay đủ việc. Trước tôi đi giao hàng gia dụng, hay ở quê gửi lên trứng gà hay thực phẩm gì bán nhưng bấp bênh lắm. Giờ tôi đi bóc tôm cùng các chị".

 
Các giáo viên bóc tôm để bán hàng online. (Ảnh: VOV)
Các giáo viên bóc tôm để bán hàng online. (Ảnh: VOV)

Không chỉ có chị Tươi, nhiều giáo viên mầm non cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ví dụ như trường hợp chị Vũ Thị Thu Hà (40 tuổi), giáo viên trường mầm non trên địa bàn thành phố Hạ Long. Không thể sống bằng đồng lương công nhân ít ỏi từ chồng, chị quyết định xin đi lau dọn nhà để trang trải thêm.

Tuy nhiên, tất cả cũng chỉ là những công việc bán thời gian tạm thời. Các giáo viên cũng mong muốn dịch bệnh sẽ mau chóng qua đi để được trở về với lớp học.

"Để chờ đợi nhà nước có chính sách hỗ trợ có lẽ hơi lâu, nhất là trong giai đoạn dịch như hiện nay. Tất cả đều khó khăn, cùng chống dịch. Nên chúng tôi cũng không thể đòi hỏi mà phải chủ động kiếm việc để khắc phục khó khăn, tự thân vận động và các cô giáo rất cố gắng, cùng chia sẻ khó khăn. Các cô chỉ làm tạm thời, không muốn chuyển đổi nghề khác. Chỉ mong dịch qua đi để trở lại trường." - Chị Hà Thị Vân Lê, một giáo viên mầm non khác chia sẻ.

 
Cô giáo Vũ Thị Thu Hà đi lau dọn, kiếm thêm tiền khi nghỉ dịch. (Ảnh: VOV)
Cô giáo Vũ Thị Thu Hà đi lau dọn, kiếm thêm tiền khi nghỉ dịch. (Ảnh: VOV)

>>> Xem thêm: Các trường dự kiến nghỉ lần 4, sinh viên "khóc mếu" đòi được đi học

63 tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học

Theo đó, nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định cho học sinh nghỉ học trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Đặc biệt, việc kéo dài thời gian nghỉ cho học sinh từ mầm non tới trung học phổ thông được nhiều địa phương xem xét.

Tính đến nay, 63 tình thành trên cả nước đã đưa ra quyết định nghỉ học đối với học sinh các cấp. Các tỉnh tiếp tục cho học sinh từ trung học phổ thông trở xuống được nghỉ. Tuy nhiên, trong đó vẫn có 34 địa phương đã cho học sinh trung học phổ thông đi học liên tục từ ngày 3/2 đến nay.

 
Lịch nghỉ học của học sinh cả nước từ ngày 15/3. (Ảnh: Lao động)
Lịch nghỉ học của học sinh cả nước từ ngày 15/3. (Ảnh: Lao động)

Video: Nhiều giáo viên quỳ để xin không đóng cửa nơi dạy trẻ.

>>> Xem thêm: UBND TP.HCM kiến nghị kéo dài thời gian tạm nghỉ học đến hết tháng 3

Ảnh hưởng của dịch bệnh, học sinh nghỉ học dài ngày. Điều này chắc chắn ảnh hưởng không ít đến công việc của các giáo viên. Hy vọng dịch bệnh sẽ sớm qua đi để trường học sớm được mở cửa.

Cập nhật các tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Cùng với quyết định nghỉ học từ nhiều tỉnh thành trên cả nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã điều chỉnh lại thời gian kết thúc năm học cũng như lịch thi trung học phổ thông quốc gia sao cho phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo chất lượng học tập, thời gian ôn luyện của học sinh và kết quả thi.

Theo đó, các cơ sở giáo dục sẽ kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Thời gian tiến hành thi Trung học phổ thông quốc gia sẽ bắt đầu từ ngày 8 đến ngày 11/8/2020.

Trong thời gian tạm nghỉ, nhà trường cũng tiến hành hình thức dạy học online để học sinh có thời gian ôn luyện, củng cố kiến thức, không bị "quên chữ" khi nghỉ dài.

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY