Giáo viên ở Sài Gòn được thưởng Tết hơn 30 triệu đồng

19:23 16/12/2019

Thời điểm cuối năm, ngoài lịch nghỉ Tết, kế hoạch công việc, giá cả thị trường thì chuyện lương thưởng được mọi người quan tâm hơn cả.

 
Cuối năm là lúc chuyện thưởng Tết được người dân đặc biệt quan tâm (Ảnh minh họa: Cafef)
Cuối năm là lúc chuyện thưởng Tết được người dân đặc biệt quan tâm (Ảnh minh họa: Cafef)

>>Đọc thêm: Choáng với doanh nghiệp có mức thưởng Tết Âm lịch gần 400 triệu đồng

Giáo viên TP.HCM được nhận hơn 30 triệu đồng dịp Tết Nguyên đán

Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chia sẻ trên Zing cho biết trong dịp Tết Nguyên đán, giáo viên sẽ được nhận 3 khoản tiền. Đó là thu nhập quý tư, thu nhập do tiết kiệm trong năm và tiền thưởng Tết của trường.

Tùy vị trí công việc của giáo viên mà mỗi người có tổng thu nhập dịp Tết Nguyên đán dao động từ 15 - 32 triệu đồng. Theo thầy Phú, so với năm ngoái, số tiền này đã tăng khoảng 3 - 4 triệu người.

Nói về khoản tiền tiết kiệm trong năm, thấy Phú giải thích đây là thu nhập tăng thêm do tiết kiệm sau khi đã chi hết các khoản trong năm. Số tiền này được chia đều cho tất cả cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường. Mỗi người được khoảng 3 - 4 triệu đồng.

 
Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chia sẻ trong dịp Tết Nguyên đán, giáo viên sẽ được nhận 3 khoản tiền (Ảnh: Zing)
Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) chia sẻ trong dịp Tết Nguyên đán, giáo viên sẽ được nhận 3 khoản tiền (Ảnh: Zing)

Bên cạnh đó, khoản thu nhập quý tư là theo Nghị quyết 03/2018 của HĐND TP.HCM về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý. Tùy vào vị trí và hiệu quả công việc của mình mà giáo viên sẽ nhận được mức phù hợp.

Còn riêng thưởng Tết Nguyên đán của trường, mỗi cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhận được 3 triệu đồng. Với 3 khoản trên, ít nhất mỗi giáo viên nhận được 15 triệu, người cao nhất 32 triệu, thầy Phú cho biết.

Cuối năm, người háo hức khoe thưởng Tết, người lo lắng "than trời"

Khỏi phải nói, cuối năm là dịp các mặt hàng có biến động lớn về giá, nhất là thực phẩm. Vì vậy chuyện lương thưởng Tết đối với ai cũng rất quan trọng, nó gần như quyết định việc Tết này nhà mình bánh chưng có thịt hay không. Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết nhưng hiện tại cư dân mạng đã bắt đầu than thở về chuyện lương thưởng cuối năm.

 
Thưởng Tết, người thì háo hức khoe, kẻ lo lắng than trời (Ảnh: Người đưa tin)
Thưởng Tết, người thì háo hức khoe, kẻ lo lắng than trời (Ảnh: Người đưa tin)

"Cuối năm mà các loại thịt tăng vùn vụt. Mỗi lần đi chợ tiền như mất cắp. Mà sắm sửa ngày tết thì biết bao nhiêu cho đủ. Thưởng thì năm nào cũng chỉ có thế. Đúng là càng lớn càng sợ tết", bạn X. than thở.

"Thưởng tết của cả 2 vợ chồng mình gộp lại chắc mới bằng được của giáo viên. Nhưng biết sao được, công nhân thì chỉ có thế thôi. Haiz nghĩ mà buồn", chị T. chia sẻ.

"Tết nhất nghĩ đến về quê sợ lắm. Ai cũng nghĩ mình đi làm thành phố chắc được thưởng tết nhiều, mà về không có quà cũng không được", bạn T. chia sẻ.

Thưởng Tết có thể không phải là tiền

Mới đây, Bộ Luật Lao động mới đã mở rộng khái niệm tiền thưởng - không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác, được áp dụng từ ngày 1-1-2021 đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Cụ thể, điều 104 của Bộ luật quy định về thưởng thay vì tiền thưởng như Bộ Luật Lao động 2012.

>>Đọc thêm: Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 có thể đón rét đậm

 
Từ 2021, thưởng Tết có thể không phải là tiền (Ảnh: CafeBiz)
Từ 2021, thưởng Tết có thể không phải là tiền (Ảnh: CafeBiz)

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động (NSDLĐ) thưởng cho người lao động (NLĐ) căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của NLĐ; Quy chế thưởng do NSDLĐ quyết định và công bố khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Như vậy, thưởng tết người lao động nhận được không chỉ là tiền mà có thể là hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…

Còn bạn, thưởng Tết năm nay của bạn ra sao? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Lương thưởng Tết được tính như thế nào?

Theo quy định, tiền thưởng Tết không bắt buộc mà tùy thuộc vào hợp đồng lao động, thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp và người lao động.

Mức thưởng Tết phổ biển: Đa phần các công ty đều trả cho những người làm đủ 12 tháng số tiền bằng 1 tháng lương, với người không làm đủ 12 tháng, thưởng Tết sẽ trừ bớt theo số công bị thiếu.

Lương làm thêm giờ: Theo điểm c, khoản 1, điều 97, Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm ít nhất bằng 300% chưa kể lương ngày lễ, ngày nghỉ có lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Ngoài ra điều 115, bộ luật lao động 2012 quy định, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, người lao động được nghỉ làm hưởng nguyên lương.

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2020

Theo Bộ LĐ-TB&XH, các cán bộ, công nhân viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 7 ngày, từ thứ 5 ngày 23-1-2020 đến hết thứ 4 ngày 29-1-2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).