Nữ giáo viên mầm non dùng cồn dạy cách PCCC khiến 3 trẻ bỏng nặng đối diện mức án 5 năm tù

14/08/2019, 07:00 GMT+07:00

Chiều 9/8, trường mầm non tư thục Tuổi thơ tổ chức cho trẻ học kỹ năng thoát hiểm cháy nổ. Tuy nhiên tai nạn xảy ra khi ngọn lửa cháy rực trên mâm cồn làm bỏng 3 trẻ nhỏ.

Tại hiện trường xảy ra vụ việc, lực lượng công an phát hiện một chai cồn 90 độ có dung tích 500ml và một chiếc mâm nhôm. Đại tá Phạm Kiên Cường, Trưởng Công an huyện Duy Tiên cho biết trên báo Thanh Niên: “Ban đầu có thể xác định tai nạn xảy ra khi các cô giáo đổ cồn vào mâm đang có lửa cháy”.

Mâm nhôm tại hiện trường (Ảnh: Thanh niên)Mâm nhôm tại hiện trường (Ảnh: Thanh niên)

“Các cán bộ điều tra cũng đã thu thập hình ảnh trích xuất từ camera từ trong lớp để hỗ trợ quá trình điều tra. Qua báo cáo và nắm bắt sơ bộ thì tai nạn xảy ra lúc các cô đổ thêm cồn vào mâm làm giáo cụ học tập. Nếu các cô không đổ thêm cồn vào thì sẽ không xảy ra tình huống đáng tiếc này”.

Được biết, cô giáo trực tiếp dùng cồn dạy trẻ kỹ năng thoát hiểm ngày hôm đó là cô Nguyễn Thị Nết. Khi được hỏi về thông tin vụ việc, cô Nết cho biết trên Người đưa tin:

"Bây giờ tôi không có tâm trạng để nói lại, thông cảm giúp tôi, tôi sẽ trả lời sau", cô Nết nói, giọng mệt mỏi.

Ông Trần Quang Tuyến, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Duy Tiên cho biết cô Nết còn khá trẻ và tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm mầm non.

>> Xem thêm: Cô giáo mầm non đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khi cháy nổ, 3 trẻ bỏng nặng

Cô giáo dùng cồn có thể bị phạt 5 năm tù

Liên quan đến vụ việc, luật sư Diệp Năng Bình cho biết trên VTC News: "Nhà trường hướng dẫn trẻ về kỹ năng chữa cháy là tốt, nhưng đây là chuyên môn của lực lượng phòng cháy chữa cháy. Không những vậy, giáo viên trong quá trình chỉ dạy học sinh đã có những kỹ năng không đúng".

Theo luật sư Bình, hình thức xử lý phù hợp sẽ được đưa ra sau khi cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân, hậu quả và trách nhiệm của các bên liên quan.

Các cháu bé đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Người đưa tin)Các cháu bé đang được điều trị tại bệnh viện (Ảnh: Người đưa tin)

"Trong trường hợp trường mầm non tư thục Tuổi thơ được phép đào tạo theo quy định, giáo viên có đầy đủ bằng cấp, chuyên môn, tai nạn là sự việc bất ngờ, không may xảy ra, không có lỗi của giáo viên và cơ sở giáo dục, thì có thể sẽ không đề cập đến trách nhiệm hình sự.

Cơ sở giáo dục này và giáo viên gây thiệt hại đến sức khỏe của học sinh phải bồi thường theo quy định. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa, bồi thường tổn thất về tinh thần và tiền công cho người chăm sóc các cháu trong quá trình điều trị.

Mức bồi thường cụ thể do gia đình học sinh và nhà trường thỏa thuận. Không thỏa thuận được thì có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

Với hậu quả do cô giáo gây ra, luật sư cho biết giáo viên phải chịu trách nhiệm không chỉ là xử phạt hành chính, mà phải chịu xử lý hình sự về tội "Vô ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự 2015", luật sư Bình cho biết trên VTC News.

Điều 139. Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính

1. Người nào vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ từ 2 năm đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Đối với 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

3. Phạm tội đối với 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Như vậy trong trường hợp này, nữ giáo viên có thể đối diện với mức án cao nhất là 5 năm tù.

Ba cháu bé bị bỏng nặng đã có thể trò chuyện với gia đình

Liên quan đến sự việc, Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Hà Nam đã đình chỉ Cơ sở mầm non tư thực Tuổi thơ từ ngày 10/8 để xem xét, xử lý vụ việc.

>>Xem thêm: Phụ huynh đau đớn nhìn con hôn mê, giáo viên dùng cồn dạy trẻ PCCC: "Tôi không có tâm trạng để nói"

Nữ giáo viên mầm non dùng cồn dạy cách PCCC khiến 3 trẻ bỏng nặng đối diện mức án 5 năm tù

Trong khi đó 3 cháu bị bỏng nặng đã có những chuyển biến tích cực về sức khỏe. Anh Nguyễn Văn Khuyến, bố cháu N.A.T. cho biết trên TTXVN, đến chiều 13/8, sau 5 ngày xảy ra vụ bỏng cồn, các cháu đã có thể ăn cháo, uống sữa, ăn hoa quả và trò chuyện cùng gia đình. Hiện các cháu vẫn đang được cách li để điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.

Bỏng cồn vô cùng nguy hiểm. Vì thế khi đốt cồn hoặc sử dụng cồn nên chú ý các quy tắc an toàn. Không nên chỉ vì một phút bất cẩn chủ quan mà để lại hậu quả đáng tiếc như trên. Hãy cùng chia sẻ câu chuyện này như một lời nhắc nhở đến mọi người bạn nhé!