Nhờ gầu máy xúc, đường đến trường của học trò mùa lũ bớt gian nan

02/09/2016, 17:29 GMT+07:00

Những ngày mưa lũ ảnh hưởng từ cơn bão số 3 vừa qua, không chỉ học sinh mà cả giáo viên của một trường phổ thông phải đến lớp nhờ vào máy xúc của một đơn vị xây dựng.

Con đường truyền dạy con chữ chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là với những giáo viên vùng cao. Vào những ngày nắng ráo, con đường đã chẳng mấy bằng phẳng, càng trở nên thử thách hơn vào những ngày mưa lũ. Có tận mắt chứng kiến thầy trò khi thì tự chèo xuồng, lúc vượt cầu tạm, quần xắn lên tận bẹn băng qua con suối chảy xiết... để đến trường học chữ, mới thấy hành trình này gian nan thế nào.

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng xôn xao với đoạn clip ngắn ghi lại cảnh học sinh cùng giáo viên trường phổ thông dân tộc bán trú Nậm Mười, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phải nhờ đến sự giúp đỡ của gầu máy xúc để vượt qua đoạn suối nước chảy xiết mà đến trường.


Đoạn clip ngắn ngay khi vừa đăng tải đã thu hút sự quan tâm từ cư dân mạng. (Nguồn: Internet)

Theo hình ảnh được ghi lại, từng tốp giáo viên đứng chờ máy xúc đưa lần lượt từng người sang bờ bên kia. Giáo viên phải bám chặt vào gầu máy xúc và được người tài xế di chuyển gầu để sang vùng đất khô ráo. Đây không chỉ là phương tiện đưa đón giáo viên mà còn cẩu theo cả xe máy qua đoạn suối chảy xiết.

Theo chia sẻ từ ông Dương Xuân Trường – hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú Nậm Mười: những người xuất hiện trong đoạn quay trên chính là giáo viên hiện đang công tác tại trường. Từ đầu tuần trước, mưa to kéo dài gây ngập gần như hoàn toàn đoạn đường dẫn đến trường. Cũng may thời gian này có một đơn vị đang làm cầu ở gần đây, đã dùng máy xúc làm phương tiện, giúp người dân sang được bờ bên kia.

máy xúc

máy xúc
Trong điều kiện khắc nghiệt, máy xúc cũng trở thành phương tiện đến trường. (Ảnh: Internet)

"Đoạn đường này ít có học sinh đi qua, và những người được đưa đi bằng máy xúc đa phần là giáo viên nữ. Không ít cô giáo cảm thấy lo sợ khi bám vào chiếc gầu máy xúc chòng chành. Cũng may mắn thay, nhờ sự giúp đỡ từ đơn vị xây dựng, giáo viên mới có thể vượt qua đoạn suối chảy xiết để đến được trường"- ông Trường chia sẻ. 

Hai năm trước đây, đoạn đường đến trường phổ thông dân tộc bán trú Nậm Mười cũng từng bị lũ ngăn cách. Đội ngũ giáo viên khi ấy, có người là người dân địa phương và cũng nhiều người là giáo viên tình nguyện từ đồng bằng, nên thiếu kinh nghiệm xử lí với lũ. Rất may nhờ sự giúp đỡ của người dân đã hỗ trợ khiêng xe qua đoạn suối để thầy cô kịp giờ đến lớp.

Và trong cơn bão số 3 vừa qua, dù đang trong thời gian thi công dự án, nhưng đơn vị xây dựng đã sẵn sàng nhín chút thời gian để giúp đỡ nhóm giáo viên vượt suối đến trường. Trước tình trạng khó khăn này, những công nhân công trình đã lắp cầu tạm để việc đến trường của thầy trò cũng thuận tiện hơn trong mùa mưa lũ.

Hành trình đến với con chữ của thầy trò vùng cao vẫn còn lắm gian nan. Điều kiện khó khăn đã đành, vào những mùa bão lũ thế này, việc đến trường còn là một thách thức lớn. Tuy vậy, những thiếu thốn vật chất và cả sự khắc nghiệt của tự nhiên, càng làm đẹp thêm tấm lòng của người thầy và người dân vùng cao, cùng những người dân sẵn sàng giúp nhau vượt khó mà chẳng màng đến thù lao hay lợi ích cho riêng mình. Có lẽ vì vậy mà hành trình truyền dạy tri thức của thầy và trò đã bớt phần gian nan trong mùa mưa lũ.