Thanh niên ngược chiều đấu đầu với ô tô gây phẫn nộ

11:10 03/12/2016

Ý thức tham gia giao thông là câu chuyện muôn thuở ở những thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội. Có những lúc ùn tắc kẹt cứng đường hàng cây số hay những vụ tai nạn trên đường xảy ra đơn giản chỉ vì ý thức của một số người quá kém.

Đi ngược chiều sẵn sàng đấu đầu với ôtô

Mới đây một cư dân mạng đã đăng một ảnh trong đó một chiếc xe máy đang đấu đầu với ôtô trên phần đường của ôtô. Theo lời kể của anh này, chuyện xảy ra sáng ngày 1/12 ở giao lộ Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu, Tp. Hồ Chí Minh. 

Khi đường bắt đầu đông dần thì cũng là lúc những người đi sai luật, sẵn sàng lấn sang phần đường ngược chiều. Vào lúc này, chiếc ôtô xuất hiện trong ảnh cũng bị chặn lại trên phần đường của mình do những người đi ngược chiều. Nhiều người sai luật bắt đầu lùi ra, quay đầu để nhường đường cho ôtô trong khi chỉ còn duy nhất một nam thanh niên cố tình đi ngược chiều, vẫn đấu đầu với ôtô như thể đây là một cuộc chọi trâu. 


Hình ảnh "giao thông hoang dã" được ghi nhận tại giao lộ Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu, Tp. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Beat.vn)
Hình ảnh "giao thông hoang dã" được ghi nhận tại giao lộ Hai Bà Trưng – Võ Thị Sáu, Tp. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Beat.vn)

Cuối cùng tài xế ôtô đã chiến thắng nhờ cương quyết không chịu nhường nhịn một cm nào. Nhưng trước khi bỏ đi, người thanh niên đi xe máy cũng đã kịp vỗ vào thành xe và buông một vài tiếng chửi thề. Những người đi xe máy xung quanh dường như cũng ủng hộ anh và đưa ánh nhìn căm phẫn về phía tài xế ôtô.

Câu chuyện trên đã thu hút hàng ngàn lượt quan tâm của cư dân mạng. Phần lớn những người bình luận đều phản đối ý thức quá kém của những người đi xe gắn máy.

Không cần biết đúng sai

Trong câu chuyện được chia sẻ ở trên,  thái độ hung hãn của những thanh niên đấu đầu với ôtô dường như đang thể hiện một lỗ hổng trong ý thức của người tham gia giao thông. Nhưng người đi sai luật, còn hằm hè người khác dường như bị mất khả năng phân biệt đúng sai.

Bình thường khi đi sai luật và gây ảnh hưởng tới người khác, người tham gia giao thông sẽ thấy xấu hổ, họ sẽ sửa sai hoặc xin lỗi. Đó là phản ứng của những người hiểu được việc mình đang làm là không đúng. Tuy nhiên ở đây, cái vỗ tay vào thân xe và những câu chửi tục của người thanh niên lại cho thấy anh ta không tin mình sai. Anh ta chỉ chịu khuất phục vì chiếc ôtô quá to lớn mà thôi.

Đáng buồn là ngoài đường đang có rất nhiều người không có kiến thức về luật giao thông vẫn có một mực tin rằng mình đúng khi họ đi ngược chiều vào giờ cao điểm hay cố bóp còi inh ỏi đòi rẽ phải, rẽ trái khi đèn đỏ. 

Giao thông hoang dã

Hãy thử tưởng tượng chúng ta vào vai anh tài xế ôtô, khi chúng ta đi đúng phần đường của mình và bị kẹt lại bởi những kẻ đi ngược chiều. Cảm giác đó thật khó chịu, gây bức xúc cho những người tử tế và tuân thủ luật pháp.

Nguy hiểm hơn, nó còn tạo nên suy nghĩ “những đó người vi phạm được thì tại sao mình không vi phạm?”. Điều này giải thích vì sao cứ một người đi ngược chiều thì có hàng chục hàng trăm người sẵn sàng đi ngược chiều theo.

Mới đây, anh Daniel Degrood quốc tịch Mỹ đã "nổi tiếng" trên mạng xã hội khi chặn một chiếc ôtô đi ngược chiều ở đường Đinh Tiên Hoàng. Việc này cho thấy chuyện đi ngược chiều là chuyện hàng ngày, chuyện vi phạm luật giao thông là hàng giờ, hàng phút. Những cơn giận dữ bốc đồng của một vài anh chàng nước ngoài chẳng qua là vì họ bị sốc trước một hệ thống giao thông hỗn loạn ở Việt Nam.

Hỗn loạn là vì chúng ta không di chuyển theo luật, theo biển báo, theo tín hiệu mà di chuyển theo sự ích kỷ của cá nhân mình, bất chấp sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Một pha vượt đèn đỏ có thể gây tai nạn cho chính bạn, nhưng cũng có thể khiến người khác tử vong. Một lấn đường đi ngược chiều với hi vọng nhanh hơn vài phút thì cũng đồng nghĩa với việc bạn lấy đi của nhiều người khác hàng tiếng đồng hồ.

Có nhiều vụ tai nạn thương tâm lẽ ra đã không xảy ra nếu những thanh niên đi xe phân khối lớn không nổi hứng vượt đèn đỏ. Có nhiều vụ kẹt xe tắc đường lẽ ra đã được giải quyết ổn thỏa nếu mọi người chấp nhận đi một đường vòng xa hơn vài trăm mét hay một hai cây số. Có nhiều vụ ẩu đả lẽ ra đã không có nếu không có những người cố tình phạm luật. Điều đáng buồn là ngay cả những người trẻ, những người được giáo dục đầy đủ và có điều kiện để tiếp cận thông tin thì họ vẫn phạm luật như thường

Đừng khiến đường phố của Việt Nam trở nên hoang dã, nơi những người đi đúng luật phải đấu tranh để dành từng cm đường cho mình trong khi những người đi ngược chiều, lấn làn, leo lề thì ung dung và kiêu hãnh. Khi tai nạn xảy ra thì người tuân thủ luật lẫn người vi phạm cả hai đều phải ganh chịu hậu quả trong khi kẻ gây ra tai nạn chỉ có một.