Giáo hội Phật giáo khẳng định việc cúng dường qua ví điện tử là thật

23/02/2021, 08:30 GMT+07:00

Trong ngày 22/2, nhiều trang đã đưa tin, bày tỏ sự nghi ngờ, cảnh báo trang giả mạo chùa Yên Tử kêu gọi người dân quyên góp, công đức qua ví điện tử.

Cộng với việc dẫn lời thượng tọa Thích Đạo Hiển – phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, khẳng định trang đăng tin không phải kênh chính thống của chùa Yên Tử càng khiến nhiều người hoang mang.

 
Bài đăng kêu gọi cúng dường qua ví điện tử trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng kêu gọi cúng dường qua ví điện tử trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Bài viết liên quan: "Nam thanh nữ tú" đeo khẩu trang lên chùa Hà cầu duyên

Hình thức cúng dường qua ví điện tử là hoàn toàn có thật

Ngay trong tối ngày 22/2, thượng tọa Thích Đức Thiện - chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online về vấn đề này. Qua đó, thượng tọa khẳng định, thông tin kêu gọi người dân cúng dường qua ví điện tử chính xác là chủ trương mới của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

 
Người dân đi chùa đầu năm. (Ảnh: Dân Trí)
Người dân đi chùa đầu năm. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang thử nghiệm việc làm này đối với một số chùa lớn là Phúc Khánh (Hà Nội), Yên Tử (Quảng Ninh), Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam), Phật Tích (Bắc Ninh) và Đại Tuệ (Nghệ An).

>> Đừng bỏ lỡ: Cận cảnh dòng người đông đúc đi viếng rằm tháng Giêng tại Chùa Bà Thiên Hậu

Thử nghiệm vì nghĩ đến tình hình dịch Covid-19

Thượng tọa Thích Đức Thiện giải thích, việc thử nghiệm này mới bắt đầu từ Tết Nguyên Đán Tân Sửu. Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang diễn ra phức tạp khiến một số di tích, chùa chiền bị đóng cửa, người dân không có cơ hội thăm viếng, làm lễ.

 
Nhiều ngôi chùa đã phải đóng cửa vì dịch Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)
Nhiều ngôi chùa đã phải đóng cửa vì dịch Covid-19. (Ảnh: VietNamNet)

Do đó, việc làm này nhằm đáp ứng nhu cầu cúng dường cho các chùa của người dân. Đồng thời, hình thức cúng dường qua ví điện tử cũng sẽ dễ dàng minh bạch được số tiền công đức tới các chùa hơn.

Cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ, thượng tọa Thích Đạo Hiển lại đưa ra ý kiến của mình rằng ủng hộ chủ trương này đối với những chùa đô thị, chùa lớn. Còn ở những chùa nhỏ thì không cần thiết vì khả năng về lâu dài sẽ “lợi bất cập hại”, mang tiếng chạy theo thị trường.

 
Người dân làm công đức tại chùa. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Người dân làm công đức tại chùa. (Ảnh: Pháp Luật Online)

>> Xem thêm: Cả trăm người chen chân đi lễ, tụ tập thả diều bất chấp dịch Covid-19

Việc thử nghiệm tại 6 ngôi chùa trên sẽ tiếp tục được diễn ra trong thời gian tới. Nếu người dân ủng hộ, mọi việc diễn ra thuận lợi thì Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SAU “VIẾNG PHẬT ONLINE”, NHÀ CHÙA CẬP NHẬT CẢ HÒM CÔNG ĐỨC “QR CODE”

Do dịch Covid-19, nhiều ứng dụng đặc biệt đã được sáng tạo ra nhằm tạo điều kiện cho người dân làm công đức hay làm lễ viếng chùa.

Chẳng hạn như ứng dụng viếng Phật online đã từng xuất hiện gây xôn xao mạng xã hội. Hay gần đây, khi đến một ngôi chùa, nhiều người còn bắt gặp một bảng hiệu kèm sẵn mã QR. Người dân đến chùa muốn làm công đức chỉ cần dùng điện thoại quét mã là xong.

Việc làm này nhận được không ít ý kiến ủng hộ của nhiều người khi cho rằng sẽ hạn chế việc tập trung đến chùa đông đúc giữa mùa dịch. Tuy nhiên bên cạnh đó là không ít bình luận trái chiều.

Xem thêm tại đây!