Giáo dục VN 2020: Đại học lọt top thế giới, nữ sinh đỗ 9 trường ĐH Mỹ

16/08/2020, 18:18 GMT+07:00

Trong thời gian vừa qua, giáo dục thế giới nói chung và giáo dục Việt Nam đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch Covid-19.

Mặc dù vậy, vào năm 2020 này, giáo dục của chúng ta vẫn đạt được nhiều thành tích đáng mừng.

        
Bộ Giáo dục đưa ra quy ước về việc đeo khẩu trang để đề phòng gian lận. (Ảnh: VTC).
Ngành giáo dục đã gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua. (Ảnh minh họa: VTC)

>> Xem nhanh: Những trường có học phí đắt đỏ nhất Việt Nam

Đại học Tôn Đức Thắng lọt top 800 trường đại học hàng đầu thế giới ​

Vào ngày 15/8 vừa qua, bảng xếp hạng các đại học trên thế giới Academic Ranking of World University (ARWU) đã công bố danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới trong năm 2020. Việt Nam đã vinh dự có 1 trường lọt vào danh sách này và nằm trong top 800, đó là Đại học Tôn Đức Thắng.

Đây là lần thứ 2 Đại học Tôn Đức Thắng lọt vào danh sách này và cũng là đại diện duy nhất của Việt Nam trong năm nay. Vào năm 2019, trường cũng có mặt trong danh sách và nằm ở top 1.000. Như vậy, chỉ sau 1 năm, Đại học Tôn Đức Thắng đã tăng khoảng 200 bậc.

 
Vị trí của Đại học Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng nằm trong top 701-800. (Ảnh chụp màn hình)
Vị trí của Đại học Tôn Đức Thắng trên bảng xếp hạng nằm trong top 701-800. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Con đường lá vàng đẹp ngất ngây tại Đại học Sư phạm Hà Nội

Tuyển Olympic Hóa quốc tế xuất sắc xếp thứ 2 thế giới

Trong năm 2020 này, đội tuyển Olympic Hóa quốc tế của Việt Nam cũng đã giành được thành tích xuất sắc nhất từ trước tới nay. Ở cuộc thi lần này, chúng ta có 4 thí sinh tham dự và cả 4 đều xuất sắc giành huy chương vàng với vị trí thứ 5, thứ 9, thứ 15 và thứ 22 trong tổng số 231 thí sinh đã tham dự.

Cũng theo xếp hạng ở cuộc thi Olympic Hóa quốc tế lần này, đội tuyển Việt Nam giành thành tích thứ 2 trên bảng xếp hạng, chỉ sau đội tuyển Mỹ. Đây là sự động viên lớn với các em học sinh cũng như các thầy cô khi tham dự kì thi trong điều kiện khó khăn do dịch Covid-19.

Giành 4 HCV Olympic Hóa học quốc tế 2020, Việt Nam xếp thứ hai sau Mỹ - Ảnh 1.
Ảnh lưu niệm của đội tuyển Olympic Hóa quốc tế. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Đừng bỏ lỡ: Sinh viên mê mẩn kí túc Đại học Quốc gia vì quá sang chảnh

Nữ sinh trúng 9 học bổng với tổng trị giá hơn 37 tỷ VND

Theo VNexpress, mặc dù từng lo lắng sẽ không trúng tuyển các trường đại học Mỹ do khả năng tài chính thấp, thế nhưng Nguyễn Hải Ly, học sinh trường THPT Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc trúng tuyển vào 9 trường với tổng giá trị học bổng 1,6 triệu USD (tương đương 37,3 tỷ đồng).

Ngay từ năm lớp 10, Nguyễn Hải Ly đã được giáo viên giới thiệu để tham gia vào dự án nghiên cứu khoa học của Viện Nghiên cứu Y - Dược học quân sự của Học viện Quân y. Với niềm đam mê nghiên cứu của mình, Hải Ly cùng một người bạn đã chọn đề tài "Chế tạo và đánh giá bộ kit định lượng BK ở bệnh nhân ghép thận".

 
Hải Ly có đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học. (Ảnh: VNexpress)
Hải Ly có đam mê mãnh liệt với nghiên cứu khoa học. (Ảnh: VNexpress)

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua do dịch Covid-19, nhưng các trường cũng như bản thân học sinh, sinh viên Việt Nam vẫn luôn cố gắng, nỗ lực để đạt được những mục tiêu của mình. Những thành tích này là điều xứng đáng để chúng ta có thể tự hào.

MỘT SỐ THÀNH TÍCH NỔI BẬT KHÁC

1. Ngoài Đại học Tôn Đức Thắng lọt top 800 các trường đại học tốt nhất thế giới thì Việt Nam vinh dự có thêm trường Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào top 1000. Đại học Quốc gia Hà Nội hiện đang đứng thứ 147 trong bảng xếp hạng đại học của châu Á.

2. 100% học sinh của đội Olympic Toán quốc tế 2020 đều đạt giải với 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng.  

3. Trước đó, vào năm 2019, đội tuyển của Việt Nam đã đạt nhiều huy chương vàng nhất (36 huy chương) tại cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế. Đây cũng là năm Việt Nam đạt nhiều thành tích tốt nhất từ khi tham dự cuộc thi này.