Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường

25/09/2019, 18:00 GMT+07:00

Bạo lực học đường hiện đã trở thành vấn nạn của toàn xã hội khi số lượng nạn nhân đang tăng lên một cách "chóng mặt". Tuy đã có nhiều biện pháp, giải pháp được đưa ra nhưng nhìn chung, tất cả vẫn chỉ dừng lại ở lý thuyết mà thiếu việc giáo dục hành vi đạo đức, đặc biệt là đối với lứa tuổi trên 18, tức là trong môi trường Đại học.

Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường

Nạn bạo lực vẫn diễn ra trong môi trường Đại học 

Những vụ bạo hành trong nhà trường từ cấp mầm non cho tới Đại học vẫn luôn là đề tài nóng bỏng trên khắp mạng xã hội. Đã không ít vụ việc xảy ra khiến người chứng kiến không khỏi bàng hoàng. Thậm chí, đối với lứa tuổi trên 18, tức là các em đã ý thức được hành vi và phần nào kiểm soát tâm lý, song bạo lực vẫn xảy ra mà thậm chí còn diễn ra nhiều hơn.

Theo báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó riêng hệ thống văn bản đã có tới 25 thông tư, hướng dẫn, quy định,... về xây dựng trường học an toàn, ngăn chặn bạo lực. Toàn bộ hệ thống văn bản quy phạm và công tác chỉ đạo, giám sát chặt chẽ của cơ quan chức năng đã bước đầu tạo hành lang pháp lý để các nhà trường bảo đảm tốt công tác an toàn trường học.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại khi thời gian gần đây, tình trạng bạo lực học đường, đặc biệt là trong môi trường Đại học vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng tăng ở một số địa phương, với tính chất nghiêm trọng hơn, mà thủ phạm đều là sinh viên khiến phụ huynh lo lắng, dư luận bức xúc.

Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường

Điều này dấy lên một hồi chuông cảnh tỉnh đối với nên giáo dục hiện tại, phải chăng chúng ta đang thiếu việc giáo dục trong hành vi đạo đức, thay vì chỉ nhắc tới lý thuyết.

>> Xem thêm: Bạo lực học đường ám ảnh học sinh: Nỗi sợ hãi đeo bám

Chúng ta đã giáo dục lý thuyết, nhưng thiếu giáo dục hành vi

Các cơ quan ban ngành đã ban văn bản, các nhà trường cũng đã thực hiện công tác giám sát, sinh viên cũng đã được lĩnh hội toàn bộ kiến thức cơ bản trong việc giáo dục tâm lý lứa tuổi để tránh xảy ra những vụ bạo lực trong môi trường Đại học, tuy nhiên, câu trả lời vẫn là “còn tồn tại”.

Trước tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” ở một số địa phương hay các trường Đại học, việc phối hợp giữa giáo dục lý thuyết và giáo dục hành vi đạo đức là rất cần thiết với lứa tuổi trên 18.

Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường

>> Đừng bỏ lỡ: Vụ nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng, ai sẽ thay em vá lành những tổn thương kinh hoàng?

Theo đó, để hạn chế được bạo lực học đường trong môi trường Đại học, nhà trường cần phải tạo được môi trường giáo dục thân thiện, để học sinh tin tưởng, chia sẻ khó khăn, vướng mắc, lý thuyết hóa hành động, không dập khuôn máy móc. Đồng thời, phụ huynh phải nắm bắt được các tâm tư, nguyện vọng, thay đổi của con em để chia sẻ, hỗ trợ kịp thời và phối hợp cùng nhà trường, đồng thuận với cách giáo dục của giáo viên để xử lý các vấn đề.

Trong thời gian tới, cần tăng cường công tác tuyên truyền phòng ngừa xã hội trên mọi phương diện truyền thông. Đặc biệt là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là sử dụng mạng xã hội để việc giáo dục hành vi đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, việc tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật tại cơ sở, đặc biệt là tại các trường Đại học phối hợp các cơ quan quản lý nhà nước cần rà soát đẩy mạnh hơn nữa, nhằm phát hiện những điểm bất cập để chỉnh sửa cho phù hợp với thực tiễn, đưa lý thuyết vào đời sống một cách tốt nhất.

Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường

>> Có thể bạn quan tâm: Sao Hàn từng là nạn nhân bạo lực học đường: Bị ném đồ ăn thừa lên bàn học, bị trấn nước đến ngạt thở

Không chỉ là giáo dục lý thuyết, việc giáo dục hành vi về vấn đề bạo lực học đường trong môi trường Đại học rất quan trọng. Vì đây là lứa tuổi cơ bản ổn định về mặt tâm lý và kiểm sáot được hành vi của mình. Đừng chỉ chú trọng tới lý thuyết mà thiếu đi thực tiễn, đó là sai lầm lớn, sẽ mang đến những hậu quả khôn lường!

Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!

YAN Digital là đối tác truyền thông chính thức của chiến dịch Chấm dứt bắt nạt đưa các thông điệp đến được với hàng triệu bạn trẻ Việt Nam qua các kênh thông tin, bao gồm cả YAN.

Các nghệ sỹ Việt Nam và những người có ảnh hưởng lớn cũng sẽ cùng hợp tác lên tiếng ủng hộ chiến dịch này. Tin tức về chuyến thăm của Siwon tới Đà nẵng và phỏng vấn độc quyền với các nghệ sỹ sẽ được phát trên các kênh của YAN Digital và mạng xã hội của UNICEF Việt Nam. #StopBullying

Giáo dục kiến thức nhưng thiếu giáo dục hành vi với bạo lực học đường