Giáo dục 2021 và những đổi mới từ sách giáo khoa cho tới việc nghỉ hè

04/01/2021, 13:50 GMT+07:00

Bắt đầu từ năm 2021, ngành giáo dục sẽ bắt đầu áp dụng nhiều đổi mới cho giáo viên và cả học sinh.

Từ chương trình học tập, sách giáo khoa, điểm kiểm tra cũng như việc áp dụng lịch nghỉ hè cũng có những biến chuyển mà bất cứ phụ huynh, học sinh hay giáo viên nào cũng cần nắm rõ.

 
Việc kiểm tra, thi cử của năm 2021 cũng có nhiều thay đổi. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)
Việc kiểm tra, thi cử của năm 2021 cũng có nhiều thay đổi. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)

>>>Bạn có biết: Hà Nội đề xuất cho học sinh vào học muộn sau 8 giờ sáng

Thẩm định, phê duyệt sách giáo khoa

Bắt đầu từ năm học 2021 - 2022 toàn bộ học sinh lớp 2 và lớp 6 sẽ thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông theo Nghị quyết số 88/2014/QH13 ngày 28/11/2014 của Quốc hội. 

Lần này, Bộ giáo dục sẽ kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thực nghiệm sách giáo khoa, không giao quyền chủ động hoàn toàn cho phía nhà xuất bản. Ngoài ra thì bản mẫu sẽ được Bộ công bố và lấy ý kiến trước khi chính thức phê duyệt. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã có văn bản gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đề nghị tổ chức cho giáo viên dạy các môn học, hoạt động giáo dục trên cả nước tham gia góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6.

Lớp 10 được học an ninh mạng

Từ ngày 11/1/2021, Chương trình môn Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) cấp Trung học phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa ban hành sẽ áp dụng cho lớp 10 học an ninh mạng. Thông tư này sẽ có hiệu lực và thay thế cho Thông tư số 02/2017/TT-BGDĐT ngày 13/1/2017 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành trước đó.

 
Lớp 10 các bạn học sinh sẽ được học về an ninh mạng. (Ảnh minh họa: Thanh niên)
Lớp 10 các bạn học sinh sẽ được học về an ninh mạng. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Công nhận dạy học trực tuyến

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, năm 2020 đã có gần 24 triệu học sinh, sinh viên cũng như hơn 53.000 cơ sở GD&ĐT phải nghỉ không thể tới trường. Hình thức học tập trực tuyến đã được áp dụng đối với khoảng 80% học sinh tại Việt Nam. Cũng từ đây, Bộ đã xây dựng dự thảo thông tư ban hành quản lý dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông, dự kiến sẽ hoàn thiện và ban hành trong năm 2021.

>>>Bạn biết chưa: Học sinh Hà Nội được đi học muộn hơn trong những ngày rét đậm

Giảm đầu điểm, đa dạng hình thức kiểm tra

Theo Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT sửa đổi thì Quy chế đánh giá, xếp loại học sinh THCS và học sinh THPT cũng có nhiều thay đổi. Trong đó, một số thay đổi được quan tâm và đáng lưu ý như: giảm số đầu điểm kiểm tra, đa dạng hóa hình thức kiểm tra, học sinh khuyết tật được đánh giá theo phương thức giáo dục chuyên biệt...

 
Các hình thức kiểm tra sẽ được đa dạng hơn. (Ảnh: Lao động)
Các hình thức kiểm tra sẽ được đa dạng hơn. (Ảnh: Lao động)

Nghỉ hè trọn vẹn 3 tháng

Năm học 2020 - 2021 này thì tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020, khai giảng ngày 5/9/2020, và ngày kết thúc năm học muộn nhất vào 31/5/2021. Như vậy, đồng nghĩa rằng học sinh toàn quốc sẽ có kì nghỉ hè kéo dài là 3 tháng. 

Trong đó, Bộ yêu cầu thời gian học đảm bảo của cấp mầm non là 35 tuần, bậc giáo dục thường xuyên là 32 tuần. Riêng thời gian nghỉ lễ, Tết sẽ được các cấp thực hiện theo Luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hàng năm.

100% giáo viên THPT phải đạt chuẩn Giáo dục quốc phòng và an ninh​

Theo thông tư 46/2020/TT-BGDĐT về Chương trình môn GDQP&AN cấp THPT có hiệu lực từ ngày 11/1/2021 thì 100% giáo viên phải có trình độ đạt chuẩn trở lên theo Chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông. Căn cứ vào chương trình năm học, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch dạy học bảo đảm đủ thời gian: lớp 10 học 35 tiết, lớp 11 học 35 tiết, lớp 12 học 35 tiết.

Tuổi giáo viên nghỉ hưu

Từ ngày 1/1/2021, theo Nghị định 135/2020 quy định về tuổi nghỉ hưu của giáo viên sẽ được tăng dần. Ở khoản 2 Điều 169 của Bộ luật Lao động được quy định là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ. Sau đó thì, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam cho đến khi đủ 62 tuổi vào năm 2028; và tăng 4 tháng/năm đối với lao động nữ cho đến khi đủ 60 tuổi vào năm 2035. Ngoài ra thì đối với những trường hợp đặc thù thì giáo viên cũng có thể được nghỉ hưu trước tuổi.

 
Ngoài sách giáo khoa có thay đổi thì tuổi nghỉ hưu của các giáo viên cũng được tăng lên. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)
Ngoài sách giáo khoa có thay đổi thì tuổi nghỉ hưu của các giáo viên cũng được tăng lên. (Ảnh minh họa: Thông tấn xã Việt Nam)

>>>Đọc thêm: Danh sách các trường đại học Việt Nam lọt top xếp hạng đại học châu Á​

Trên đây là một số thay đổi trong ngành giáo dục của năm 2021 này mà bất cứ giáo viên, phụ huynh hay các bạn học sinh đều cần nắm rõ. Có thể nói, những đổi mới này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp và khá lớn đối với từng đối tượng giáo viên cũng như học sinh. Còn bạn có ý kiến và cảm nhận gì về những thay đổi này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

TP. HỒ CHÍ MINH YÊU CẦU KHÔNG DẠY THÊM VỚI HỌC SINH TIỂU HỌC

Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh đã có văn bản chỉ đạo về việc dạy thêm, học thêm ở các trường tiểu học trên địa bàn. Sau khi lấy ý kiến từ phía phụ huynh cũng như giáo viên từ các trường thì Sở ra quyết định không dạy thêm, học thêm ở bậc tiểu học và sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp giáo viên ép học sinh học thêm, dù là dưới bất kì hình thức nào.

Ngoài những chương trình bồi dưỡng nghệ thuật, thể dục thể thao, kĩ năng sống được chấp nhận thì các môn học khác đều yêu cầu cấm học ngoài giờ. Tăng cường kiểm tra chuyên môn của các giáo viên. Đối với các học sinh chưa tiếp thu tốt thì giáo viên có thể mời phụ huynh tới bàn bạc và đưa ra phương án hiệu quả...

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!