Clip: Choáng với cảnh người dân "cướp cô hồn" kinh hoàng như... cướp thật

15:39 06/09/2017

Một tài khoản mạng xã hội mới đây vừa đăng tải đoạn clip, ghi lại hình ảnh gây giật mình về tình trạng giật tiền cúng cô hồn tại TP. HCM.

Chính chủ nhân của những hình ảnh trên cũng không khỏi hoang mang khi nhìn thấy nhiều người dân điên cuồng lao đến chỉ để "vớt lộc".


Clip ghi lại hình ảnh người dân xô đẩy nhau chỉ để giành tiền cúng chúng sinh.

Tục cúng cô hồn là tín ngưỡng truyền thống diễn ra vào ngày 15 hoặc 16 tháng 7 âm lịch. Sau khi cúng cô hồn, nhiều gia đình khá giả hoặc làm ăn lớn thường mang tiền thả xuống cho người khác nhặt với ý niệm "càng nhiều người giật thì tài lộc đến càng mau". Bởi vậy trong một vài năm trở lại đây, tình trạng chen nhau giật đồ cúng, trong đó chủ yếu là tiền, bỗng diễn ra thường xuyên và phổ biến hơn.

Nhiều người dân đợi trước cửa ngôi nhà này để đợi phát lộc sau lễ cúng chúng sinh.
Nhiều người dân đợi trước cửa ngôi nhà này để đợi phát lộc sau lễ cúng chúng sinh.

Clip: Choáng với cảnh người dân

Khi khay tiền lễ được mang ra, vài người đã lập tức cố chen lên phía trước.
Khi khay tiền lễ được mang ra, vài người đã lập tức chen lên phía trước.

Với quan niệm càng cướp giật được nhiều thì phúc lộc trong năm càng dồi dào, nên không ít người đã nhào tới tranh giành, chèn ép thậm chí là đánh nhau khi gia chủ bắt đầu phát tiền.

Giật mình trước tình cảnh này, chủ nhân của clip giật đồ cúng chia sẻ: "Chuyển vào TP. HCM sống được 3 năm rồi nhưng hôm nay mình mới chứng kiến cảnh giật tiền kinh khủng như thế này. Dù mâm lễ giá trị không lớn, đa phần đều là tiền lẻ nhưng người ta giành nhau ghê quá, đổ cả lễ cúng nhà mình và suýt thì vỡ luôn cửa kính".

Người đàn ông này cố gắng luồn tay qua khe hẹp cửa kính và nhoài vào bốc tiền lễ.
Người đàn ông này cố gắng luồn tay qua khe hẹp cửa kính và nhoài vào bốc tiền lễ.

Khi tiền rơi vương vãi xuống sàn, người dân vẫn cố gắng "vớt" được càng nhiều lễ càng tốt.
Khi tiền rơi vương vãi xuống sàn, người dân vẫn cố gắng "vớt" được càng nhiều lễ càng tốt.

Theo nhận định của nhiều người, gia chủ này không cúng lớn nên tình cảnh trên vẫn được coi là bình thường đối với tín ngưỡng của người dân nơi đây. Những gia đình kinh doanh lớn thường phát rất nhiều lộc. Điều đó đã không ít lần tạo nên cảnh tượng kinh hoàng về những "đội quân giật tiền lộc" với... đồ nghề đầy đủ. 

Ngay khi clip được đăng tải, rất nhiều người đã bày tỏ sự quan tâm với tình trạng trên. "Không hiểu sao già trẻ lớn bé, ai ai cũng thi nhau giành những đồng tiền lẻ thế này?" - Một tài khoản tên T.M thắc mắc.

"Không phải do thiếu thốn mới đi giật tiền thế này đâu. Người ở đây quan niệm rằng lấy càng nhiều lộc thì vận tốt sẽ tới càng lớn. Tuy nhiên vẫn nhiều điều bất cập lắm, chẳng thế mang ra so sánh, đánh giá ngay được. Chỉ là năm nào cũng có những hình ảnh này, thậm chí năm sau trông còn tệ hơn năm trước." - Tài khoản tên L.T.H cho hay.

Video: M.D.L