Giảng viên 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ của Đại học RMIT

24/07/2021, 20:45 GMT+07:00

Diễm Trang - cô giảng viên 9x quyết định chuyển hướng sang con đường nghiên cứu với mong muốn sử dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ con người.

* Xin chào Diễm Trang, được biết bạn vừa nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ tại Đại học Quốc tế RMIT, bạn có thể chia sẻ thêm một chút về điều này được không?

Cảm ơn bạn đã cho Trang cơ hội chia sẻ về mình. Trang hiện là giảng viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp tại Đại học Quốc tế RMIT, đồng thời là nghiên cứu sinh Tiến sĩ đề tài AI và sức khỏe. 

Về mặt kinh nghiệm làm việc, Trang có 4 năm làm truyền thông tiếp thị ở Việt Nam và Úc tại một số công ty khác nhau về truyền thông, quảng cáo, và 01 năm làm việc trong ngành học thuật.

Ban đầu, mình dự định sau khi học xong Thạc sĩ sẽ trở lại Úc để học tiếp Tiến sĩ. Nhưng không may là xảy ra dịch bệnh, nên kế hoạch mình cũng bị “vỡ mộng”. Thay vào đó, mình nghĩ theo hướng tích cực hơn khi học tại RMIT Việt Nam, mình sẽ không phải sống xa gia đình và cũng giảm được chi phí sinh hoạt, bởi vì học bổng Tiến sĩ lần này bao gồm cả tiền học phí và tiền sinh hoạt, giúp mình tiết kiệm được rất nhiều. May mắn hơn nữa là ở RMIT Việt Nam mình cũng tìm được các thầy cô hướng dẫn rất nhiệt tình và có chuyên môn cao, nên mình cũng không lăn tăn nhiều về việc phải đi nước ngoài nữa.

Lúc biết mình đạt được học bổng, Trang cảm thấy rất vui và phấn khích vì hành trình học tập của mình đã đạt được bước tiến mới. Nhưng không tới mức “quá bất ngờ” vì mình đã chuẩn bị một thời gian trước khi đưa ra quyết định đăng ký học bổng Tiến sĩ này.

Võ Thị Diễm Trang - cô gái 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ RMIT. (Ảnh: nhân vật cung cấp)Võ Thị Diễm Trang - cô gái 9x nhận học bổng toàn phần Tiến sĩ RMIT. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

* Đây là có phải là thành tích cao nhất bạn đạt được từ trước đến nay?

Nếu nói đây có phải thành tích cao nhất mà Trang đạt được thì cũng không hẳn. Thật ra ở mỗi giai đoạn trong cuộc sống chúng ta đều có các mục tiêu lớn nhỏ khác nhau. Lúc nhỏ thì mong được học sinh giỏi, lớn thì mong qua môn. Khi mình đã phấn đấu nỗ lực hết mình và đạt được mục tiêu mình muốn thì đó đã là thành tích rồi. 

* Điều gì khiến bạn quyết tâm đăng ký học bổng này? Bạn có gặp khó khăn gì trong quá trình chuẩn bị hồ sơ không?

Thật ra sau khi hoàn thành xong việc học Thạc sĩ, mình muốn tiếp tục học Tiến sĩ nên đã tìm mọi cách chuẩn bị hồ sơ. Vì vậy, lúc đó mình đã tìm kiếm trường đại học có tuyển trợ lý nghiên cứu, giảng viên, cũng như tìm hiểu về các chương trình học Tiến sĩ.

Trang đã làm ở lĩnh vực nghiên cứu cũng như giảng viên được 1 năm, bên cạnh lý do dịch bệnh diễn biến phức tạp thì mình lựa chọn học Tiến sĩ tại RMIT Sài Gòn bởi vì đây là môi trường mình đã gắn bó trong khoảng thời gian đại học trước đó. Thời gian chuẩn bị để nộp hồ sơ thì mình cũng khá dài, vì quan trọng là phải có đề tài tốt nên mình cứ suy nghĩ mãi. Đợt đó ngày 30/11 là hạn chót nộp hồ sơ, nhưng thời điểm đó công việc của mình khá bận rộn nên cũng chần chừ không biết nên nộp luôn hay đợi đợt sau là khoảng 7 tháng nữa.

Sau đó, thầy hướng dẫn của mình đã khuyên mình nên đăng ký nộp hồ sơ luôn, vì ý tưởng cũng có rồi, không được cũng sẽ không tiếc nuối, còn hơn bây giờ bỏ lỡ. Và mình đã quyết định hoàn thành hồ sơ trong vòng 15 ngày, may mắn thay sau vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn, Trang được trúng tuyển học bổng Tiến sĩ này.

Với Trang, muốn đạt được mục tiêu phải không ngừng cố gắng. (Ảnh: nhân vật cung cấp)Với Trang, muốn đạt được mục tiêu phải không ngừng cố gắng. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

* Trang có thể chia sẻ về đề tài nghiên cứu bạn đã lựa chọn không?

Đề tài nghiên cứu của Trang là về lĩnh vực AI (trí tuệ nhân tạo) và sức khỏe con người. Lý do chọn đề tài này vì thế mạnh của mình là truyền thông và tiếp thị. Khi suy nghĩ lựa chọn đề tài nghiên cứu, mình thấy xu hướng hiện nay là trí tuệ nhân tạo, và làm sao để đưa công nghệ này đến gần hơn với người tiêu dùng hiện nay.

Ví dụ như khi đi khám bệnh, mình sẽ đến nghe bác sĩ ngồi hỏi bệnh, sau đó kê thuốc,.. Nhưng bây giờ, những việc đó có thể thay thế bằng chatbot!

Việc sử dụng truyền thông tiếp thị nhằm mong muốn người tiêu dùng biết đến và sử dụng AI, từ đó giảm được áp lực quá tải lên các bệnh viện, các y bác sĩ,...hoặc tại thời điểm đó bạn không thuận tiện trong việc di chuyển đến bệnh viện, và một số lý do khác, thì đã có chatbot hỗ trợ trong vấn đề này.

Chính vì thế, mình thấy đề tài này rất hay, mang lại lợi ích cho cả người làm việc và người tiêu dùng.

* Là một người trẻ, năng nổ với các hoạt động xã hội, vì sao bạn thay đổi theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu có phần "khép kín"?

Trong quá trình làm việc, Trang thấy thế mạnh của bản thân là nghiên cứu và phân tích. Mình luôn đặt ra câu hỏi cho bản thân: “Tại sao người ta lại làm vậy?” hay “Tại sao lĩnh vực này trở thành xu hướng hiện nay?”...v.v... Do đó, Trang đã quyết định rẽ hướng sang con đường này, mong muốn có thể giải đáp được thắc mắc của cá nhân mình, đồng thời hy vọng từ những nghiên cứu của mình sẽ giúp ích được cho xã hội.

Ngoài ra, khi Trang nghiên cứu một vấn đề nào đó, mình luôn cảm thấy vui và hứng thú.

Đó là hai lý do chính mà Trang quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực nghiên cứu này.

Diễm Trang tốt nghiệp Thạc sĩ tại đại học Deakin (Úc) loại giỏi với GPA 3.8/ 4.0. (Ảnh: nhân vật cung cấp)Diễm Trang tốt nghiệp Thạc sĩ tại đại học Deakin (Úc) loại giỏi với GPA 3.8/ 4.0. (Ảnh: nhân vật cung cấp)

* 25 tuổi theo học Tiến sĩ là khá sớm so với phần đông các bạn trẻ ở Việt Nam, hẳn Trang đã có mục tiêu tiếp theo?

- Sớm thì mình nghĩ là không phải quá sớm đâu! (cười to) Vì mình đã thấy rất nhiều người thầy, người bạn, hay anh, chị cũng ở độ tuổi này họ đã hoàn thành xong chương trình học Tiến sĩ rồi.

Mục tiêu trước mắt là Trang hy vọng hoàn thành xong chương trình học Tiến sĩ của mình, từ đó có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp và có thể làm việc tại nhiều trường khác nhau trên thế giới. Bên cạnh đó, nếu đề án của mình hay và hợp lý, Trang sẽ xin dạy ở những nơi có công nghệ phát triển để tiếp tục phát triển thêm con đường nghiên cứu và giảng dạy ở lĩnh vực này.

* Theo Trang có nên học Tiến sĩ càng sớm càng tốt? Bạn có lời khuyên gì cho các bạn trẻ?

Về vấn đề khuyến khích các bạn trẻ thì Trang thấy tùy bản thân mỗi người. Nếu bạn mong muốn theo đuổi con đường học thuật, muốn giảng dạy chuyên nghiệp thì hãy nghiêm túc nghĩ về nó. Từ nhiều năm trước học Tiến sĩ là yêu cầu cơ bản của hệ thống giáo dục ở các nước như: Anh, Mỹ, hay Úc,...nên nếu các bạn định hướng làm dài lâu ở ngành này thì có thể suy nghĩ đến việc học Tiến sĩ để rèn luyện bản thân và hỗ trợ cho sự nghiệp của mình. Thật ra Tiến sĩ là một con đường khá dài và gian nan, bản thân Trang cũng chỉ mới bắt đầu con đường này nên không dám nói trước nhưng nếu không thật sự thích có lẽ khó hoàn thành được.

Vì vậy, nếu chưa phù hợp ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết, chờ đợi thời gian thích hợp rồi “bắt tay” làm thôi! Trang luôn có suy nghĩ rằng: “Khi làm bất cứ việc gì, không nên đặt áp lực về tuổi tác, mà quan trọng là khi nào bạn cảm thấy bản thân mình đã sẵn sàng”.

Cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

VÕ THỊ DIỄM TRANG

  • Giảng viên ngành Truyền thông chuyên nghiệp của trường Đại học RMIT
  • Nghiên cứu sinh Tiến sĩ học bổng toàn phần đề tài AI và sức khỏe
  • Ielts 8.0
  • Tốt nghiệp Đại học Quốc tế RMIT loại giỏi – GPA 3.3/4.0 
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ Đại học Deakin (Úc) loại giỏi – GPA 3.8/4.0
  • Cùng đồng nghiệp nhận giải thưởng Công trình nghiên cứu xuất sắc nhất (Á quân 1) tại Hội thảo khu vực Úc - Á về Hệ thống thông tin (ACIS) năm 2020
  • Một trong 12 sinh viên xuất sắc nhất có cơ hội làm việc tại Ogilvy
  • Cựu chủ tịch CLB Enactus Đại học RMIT Việt Nam 2016 - 2017

Xem thêm tại đây!