Có thí sinh dùng camera như hạt đậu gian lận thi THPT quốc gia

17/06/2018, 11:35 GMT+07:00

Thiết bị gian lận thi THPT quốc gia ngày càng tinh vi. Năm ngoái, một thí sinh ở Quảng Nam dùng camera nhỏ như hạt đậu, phải dùng nam châm hút ra.

Tại hội nghị công tác truyền thông ngày 16/6 tại Thanh Hòa, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT - nhận định gian lận thi cử là vấn đề không mong muốn. Nhưng vì số lượng thí sinh đông, trường hợp này năm nào cũng diễn ra. Đây là tình trạng chung tại nhiều nước.

Ông nói thêm việc chống gian lận thi cử cần được thực hiện nghiêm túc nhằm giảm song không đặt mục tiêu xóa bỏ.

Camera được ngụy trang, thẻ ATM giả

Quy chế thi do bộ ban hành nêu rõ hai loại gian lận cần lưu tâm. Về phía người làm thi, gian lận xảy ra với các hình thức trực tiếp giải bài, hướng dẫn làm bài, lấy bài thí sinh này cho thí sinh khác, chấm thi không đúng, đưa đề thi ra ngoài, làm lộ số phách, sửa bài...


Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT. Ảnh: Nguyễn Sương.
Ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT. Ảnh: Nguyễn Sương.

Đối với thí sinh, gian lận thể hiện qua các hành vi trao đổi bài, chép bài của thí sinh khác, mang vật dụng trái phép vào phòng thi, đưa đề ra ngoài, nhận bài vào, thi hộ, thi kèm... Ông Bằng cho biết trong thời đại công nghệ thông tin, kỹ thuật cao như hiện nay, khó xác định có bao nhiêu loại thiết bị.

Nhìn chung, các thiết bị đều rất tinh vi, được ngụy trang bằng nhiều cách, đặc biệt camera, máy ghi âm, ghi hình giấu trong máy tính (vật dụng được mang vào phòng thi đối với một số môn).

Ngoài ra, một số thiết bị ngụy trang thành thẻ ATM hoặc tai nghe không dây rất nhỏ.

“Năm ngoái, thanh tra bộ phát hiện, xử lý một trường hợp như vậy. Thí sinh dùng tai nghe nhỏ như hạt đậu, phải dùng nam châm hút ra”, ông Bằng thông tin.

Những thiết bị này được rao bán trên thị trường. Lực lượng công an cũng quyết liệt vào cuộc nhằm đảm bảo kỳ thi diễn ra công bằng.

Ngoài ra, chánh thanh tra Bộ GD&ĐT khẳng định người sử dụng thiết bị gian lận sẽ có dấu hiệu bất thường như đưa máy tính lên cao hơn bình thường, lẩm bẩm đề truyền đề qua tai nghe, micro nhỏ. Do đó, giám thị quan sát kỹ sẽ phát hiện ra ngay. Họ cũng cần lưu ý để phát hiện trường hợp bất thường khi gọi thí sinh vào phòng thi.

Tuy nhiên, ông lưu ý giám thị làm việc tập trung, nghiêm túc nhưng phải nhẹ nhàng, thoải mái với thí sinh, tránh tạo áp lực.

Khi có trường hợp gian lận xảy ra, cán bộ coi thi không làm ầm ĩ, gây ảnh hưởng thí sinh khác. Ông lý giải bài thi trắc nghiệm, mỗi thí sinh có một đề, đề lọt ra ngoài cũng không có nguy cơ lan rộng, ảnh hưởng đến đại cục.

“Giám thị nên xử lý nhẹ nhàng, lập biên bản, mời thí sinh ra ngoài, báo lên điểm trưởng để liên hệ công an vào cuộc nếu cần thiết”, ông nói.

Giám thị nghiêm túc thì kỳ thi nghiêm túc

Để đảm bảo kỳ thi THPT quốc gia 2018 diễn ra nghiêm túc, khách quan, công bằng, bộ cũng quán triệt việc thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi.

Năm nay, mỗi hội đồng thi có 2 cán bộ thanh tra, gồm một của địa phương và một của trường đại học. Cả nước có hơn 4.000 cán bộ thanh tra làm nhiệm vụ tại tất cả điểm thi.


Giám thị tập trung coi thi dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường của thí sinh. Ảnh: Hải An.
Giám thị tập trung coi thi dễ dàng phát hiện những dấu hiệu bất thường của thí sinh. Ảnh: Hải An.

Hơn 4.000 thanh tra không phải cán bộ thanh tra chuyên nghiệp mà là của phòng đào tạo, phòng khảo thí, một số cộng tác viên thanh tra của các sở.

Bộ GD&ĐT đã yêu cầu các sở phải chọn những người hiểu biết về quy chế thi, trực tiếp tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra. Bộ đã chỉ đạo, phân công rõ để tránh tình trạng chồng chéo công việc.

Ông Bằng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của giám thị đối với việc tổ chức thi THPT quốc gia. Giám thị thực hiện nghiêm túc công việc được giao thi kỳ thi diễn ra nghiêm túc.

Giám thị có trách nhiệm quán triệt, giám sát thí sinh khi vào phòng, không để các em mang thiết bị không được phép vào phòng thi (cố tình hoặc vô ý).

“Mỗi phòng thi có 24 thí sinh, hai giám thị. Một người nhìn từ trên nhìn xuống, một người từ cuối nhìn lên. Nếu tập trung, giám thị sẽ phát hiện ngay những hành vi có tính chất bất thường của thí sinh”, ông Nguyễn Huy Bằng nêu quan điểm.

Bên cạnh giám thị, lực lượng giám sát cũng được điều động phục vụ kỳ thi. Quy chế quy định 7 phòng thi thì có tối thiểu một giám sát. Nếu phòng thi cách xa nhau, số phòng thi do một giám sát phụ trách có thể giảm.

Những người này không coi thi mà giám sát giám thị, khi phát hiện hành vi lệch lạc sẽ nhắc nhở ngay, trường hợp cần thiết có thể kiến nghị điểm trưởng đổi giám thị.