Gian hàng 0 đồng "ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho": Cảm ơn Sài Gòn và những người Sài Gòn tử tế!

03/09/2019, 20:00 GMT+07:00

Những ngày qua, ai đi ngang số 387 Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình đều hiếu kỳ trước một cửa hàng quần áo 0 đồng mang tên “Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho”.

Cửa hàng đồng giá này nằm trong khuôn viên nhà thờ Tân Sa Châu, số 387 Lê Văn Sỹ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM. Chỉ 3-4 giá đỡ dựng lên từ thanh sắt, quần áo được treo cẩn thận bên dưới mái che là thành một cửa hàng. Các vật dụng khác như mũ nón, giày dép, đồ chơi… cũng được bày biện ngay ngắn chờ chủ nhân đến mang về.

 
Khu chợ 0 đồng ấm tình người giữa Sài Gòn
Khu chợ 0 đồng ấm tình người giữa Sài Gòn

“Nguồn hàng” tại đây được nhập về từ khắp nơi, từ cá nhân đến cơ quan đoàn thể. Chốc chốc lại có người đi xe máy hoặc các anh, các chú xe ôm công nghệ đỗ xịch trong sân, mang theo bọc lớn bọc bé quần áo, vật dụng giao cho “nhân viên” cửa hàng. Gọi là cửa hàng nhưng nơi đây không nhằm kinh doanh mà đơn thuần là chỗ để ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho. Từ người bán hàng rong đến sinh viên, người đi làm..., hễ ai cần đồ gì thì đến lấy, ai có đồ dư thì mang đến ủng hộ.

Hỏi ra mới biết đây là ý tưởng của Cha Phó nhà thờ Tân Sa Châu cùng các thành viên trong giáo xứ, hướng đến những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. Thứ người ta cho và nhận ở cửa hàng không lợi nhuận này chính là những bộ quần áo và vật dụng cũ có, mới có. Chỉ một lời nhắn “Ai thiếu đến lấy, ai dư đến cho” được in chỉn chu trên biển hiệu, người đến nhận không ngại mà người đem cho cũng thấy mát lòng.

>>Xem thêm: Có một Sài Gòn dễ thương qua những điều thật giản dị

Gian hàng 0 đồng

 
Với những người lao động nghèo nơi đây thực sự là một điều kỳ diệu
Với những người lao động nghèo nơi đây thực sự là một điều kỳ diệu

Và thứ để người ta "lấy" và "cho" chính là những chiếc quần áo, cũ - mới đó. Thậm chí nhiều quần áo ở đây còn khá tươm tất, sang trọng và mới toanh. 

Với những người lao động hoặc đang có hoàn cảnh khó khăn, quả thật khu chợ 0 đồng này như một điều kỳ diệu với họ vậy. Giữa trưa nắng, một cụ già bị bệnh tai biến không thể tự mình di chuyển đang loay hoay chọn một đôi giày. Được biết do giày của ông bị rách nhưng hoàn cảnh không cho phép ông sắm sửa. Chỉ tay về hướng đôi giày da trên kệ, ông nhờ người lấy giúp rồi nói như phân trần:  "Tôi vào mấy lần rồi hôm nay mới gặp đôi giày vừa chân. Chân tôi nhỏ quá cũng khó. Đôi giày cũ rách đã lâu, tôi cố chờ đến tận hôm nay mới được", theo Vietnamnet.

 
Người đàn ông bị tai biến đến chọn giày (Ảnh: Vietnamnet)
Người đàn ông bị tai biến đến chọn giày (Ảnh: Vietnamnet)

Những người đến chợ 0 đồng ai nấy đều nghèo, nhưng chẳng ai tham lam cả. Họ chỉ lấy đúng thứ mình cần. Cứ như thế, người thừa mang đến, người thiếu lấy đi, ngày này qua tháng nọ mà khu chợ ngày một ấm áp.

>>Xem thêm: Những câu chuyện tốt đến ấm lòng của người Sài Gòn

Sài Gòn là thế, chỉ cần một bàn tay xòe ra là sẽ có một bàn tay khác nắm lấy. Cảm ơn Sài Gòn và những con người Sài Gòn tử tế!

Hy vọng thông tin bổ ích này đã giúp các bạn bỏ túi thêm cho mình một địa chỉ quyên góp đồ ý nghĩa. "Cũ người mới ta", biết đâu thứ ta không cần đến lại là món đồ có giá trị với người khác. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc chọn lựa đồ trước khi mang đến gian hàng này nhé. Tránh những món đồ đã quá cũ, hỏng không thể dùng được nữa. Hãy giúp khu chợ này trở thành một điều tử tế giữa Sài Gòn chứ không phải thành một nơi tập kết đồ thừa bỏ đi bạn nha!