Giãn cách xã hội toàn thành phố Hội An từ 0h ngày 31/7

30/07/2020, 11:55 GMT+07:00

Sau khi phát hiện thêm nhiều ca lây nhiễm cộng đồng trong vài ngày trở lại đây, các cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã tiến hành triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Thành phố Hội An (Quảng Nam) là một trong số những địa điểm mà bệnh nhân mắc Covid-19 từng ghé đến. Để có thể phòng chống dịch hiệu quả, lãnh đạo tỉnh này đã tiến hành thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ đó chính là thực hiện giãn cách xã hội đối với toàn Thành phố Hội An. 


Hình ảnh thành phố Hội An vắng vẻ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh thành phố Hội An vắng vẻ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Giãn cách xã hội tại thành phố Hội An

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ cho biết, trong sáng 30/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Trần Văn Tân đã ký quyết định về việc thực hiện đúng Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ là giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19 lây lan nhanh tại thành phố Hội An. Việc giãn cách xã hội này sẽ được tiến hành thực hiện kể từ 0h ngày 31/7 đến 0h ngày 14/8. 


Một khu vực cách ly tập trung ở Quảng Nam. (Ảnh: Báo Quảng Nam)
Một khu vực cách ly tập trung ở Quảng Nam. (Ảnh: Báo Quảng Nam)

Cụ thể, theo trong quyết định được ông Tân ký có nêu rõ việc người dân ở thành phố Hội An cần thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg; bảo đảm giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Bên cạnh đó, mọi người cần ở nhà, hạn chế việc di chuyển ra ngoài đường (trừ những trường hợp thật sự cần thiết). Nếu đi ra ngoài đường, bắt buộc phải đeo khẩu trang; rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn (có nồng độ cồn trên 60) hoặc xà phòng rửa tay. Không được tập trung từ 2 người trở lên tại những nơi công cộng; bệnh viện; trường học; ngoài phạm vi công sở. 

>>> Xem thêm: Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu dừng hoạt động quán bar, lễ hội

Các hoạt động quán xá, nhà hàng, cà phê tạm dừng hoạt động

Chủ tịch UBND thành phố Hội An Nguyễn Văn Sơn trong chiều qua (29/7) đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động dịch vụ không thiết yếu để có thể phòng chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả. Cụ thể, những hoạt động kinh doanh, quán ăn, nhà hàng, cà phê, giải khát, rượu bia trên toàn thành phố Hội An đều tạm ngưng hoạt động trong 15 ngày (từ 29/7 đến hết 13/8). 


Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt cho mọi người. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài thành phố Hội An thì tại huyện Đại Lộc và thị xã Điện Bàn cũng nhận được quyết định từ UBND tỉnh về việc tạm dừng các hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Một số hoạt động thể thao cần được tạm ngưng đó chính là: phòng tập thể hình (Gym), thể dục thẩm mỹ (aerobic), yoga, bóng đá (kể cả bóng đá mini), bóng chuyền, võ thuật, bida (billiards)... Bãi tắm công cộng tại thị xã Điện Bàn cũng sẽ bị tạm ngừng hoạt động trong thời gian trên. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đưa ra yêu cầu đối với người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tổ chức làm việc tại nhà, phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân; không để công việc bị đình trệ. Đặc biệt là các công việc có mốc thời gian nhất định; một số dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

>>> Xem thêm: Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 18 về dịch Covid-19

Một số trường hợp ngoại lệ được hoạt động trong thời gian giãn cách xã hội

Trong quyết định giãn cách xã hội toàn thành phố Hội An của UBND tỉnh có nêu rõ một số trường hợp ngoại lệ vẫn được tiếp tục hoạt động đó chính là: cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; nhà máy; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc...


Khu cách ly tập trung ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: VTV)
Khu cách ly tập trung ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: VTV)

Những cơ sở trên trong quá trình giãn cách xã hội vẫn được hoạt động, tuy nhiên người đứng đầu cần phải chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn tuyệt đối và triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị vật tư y tế chống dịch theo quy định. Bên cạnh đó cần tiến hành khai báo y tế, hạn chế di chuyển, tiếp xúc, giao tiếp; giảm mức độ tập trung người lao động; quản lý chặt chẽ việc đưa đón người lao động... để ngăn ngừa những rủi ro không đáng có.

>>> Xem thêm: Thêm 9 bệnh nhân mắc Covid-19: Việt Nam có 459 người nhiễm bệnh

Dù rằng trong những ngày qua, Việt Nam ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới, tuy nhiên mọi người không nên quá lo lắng và hoang mang. Chỉ nên tiếp nhận những nguồn thông tin chính thống từ Bộ Y tế. Hiện cơ quan chức năng đã tổ chức tốt việc khoanh vùng, xét nghiệm nCoV để hạn chế tuyệt đối tình trạng virus Corona lây lan nhanh ra cộng đồng.

Đắk Lắk giãn cách xã hội từ 0h ngày 30/7 để phòng dịch

Không chỉ riêng thành phố Hội An, Đà Nẵng thực hiện việc giãn cách xã hội mà tỉnh Đắk Lắk cũng đã áp dụng và thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Cụ thể, trong tối 29/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - ông Phạm Ngọc Nghị đã ký văn bản quyết định việc triển khai giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Những hoạt động vui chơi, giải trí, quán bar, vũ trường, karaoke... đều phải tạm dừng hoạt động để có thể hạn chế và phòng ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Ngoài ra ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở tỉnh cũng đã thực hiện việc rà soát để nhanh chóng phát hiện ra nguồn lây. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY