Giãn cách xã hội thêm 2 tuần là cơ hội và thách thức của TP.HCM

11:40 17/06/2021

Chiều ngày 16/6, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra cuộc họp thường trực đặc biệt về vấn đề Covid-19. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã nhận định trong 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, nếu mọi công tác đều được chấp hành tốt sẽ giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây lan Covid-19 cộng đồng. 

 
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại cửa ngõ ra vào địa phương. (Ảnh: VnExpress)
Lực lượng chức năng kiểm tra thân nhiệt tại cửa ngõ ra vào địa phương. (Ảnh: VnExpress)

Tuy nhiên, theo trang tin của Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chia sẻ tại buổi họp: "Ngược lại, nếu trong hai tuần này không tận dụng được cơ hội, vẫn để mọi người tiếp xúc không giữ khoảng cách, tụ tập đám đông, các phương tiện công cộng lưu thông bừa bãi thì chắc chắn đó không phải là cơ hội nữa mà là nguy cơ càng cao. TP. Hồ Chí Minh mất cơ hội khống chế dịch nếu giãn cách thất bại. Khi đó, TP. Hồ Chí Minh sẽ đứng trước những thách thức rất lớn trong việc đối phó Covid-19".

Theo đó, bà con tại TP. Hồ Chí Minh nếu không ý thức tuân thủ quy định phòng dịch theo chỉ thị của thành phố và chính phủ thì công sức sẽ "đổ sông đổ biển". Vào thời điểm này, cơ hội để dập dịch trên địa bàn cũng sẽ qua.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bà con trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Việt)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho bà con trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng phân tích rõ hơn về vấn đề khái niệm F0, F1, F2,... Theo ông cho biết, với tình hình phức tạp như hiện nay, không thể dựa trên cơ sở F1 âm tính thì giải tán F2, thay vào đó phải tiếp tục áp dụng quy trình cách ly trên tùy từng khu vực.

UBND và ngành y tế TP. Hồ Chí Minh cũng đã tiến hành chuẩn bị kịch bản cho tình huống 5.000 ca, trong bối cảnh địa phương đã vượt mốc 1.000 bệnh nhân Covid-19. Trong trường hợp chạm ngưỡng 5.000 ca thì phải chuẩn bị kịch bản cho 10.000 trường hợp mắc bệnh.

 
Công tác chống dịch đang rất khẩn trương và gấp rút. (Ảnh: Dân Trí)
Công tác chống dịch đang rất khẩn trương và gấp rút. (Ảnh: Dân Trí)

Thứ trưởng Bộ y tế đánh giá cao công tác khoanh vùng, phát hiện nhanh ca nhiễm, vừa xét nghiệm RT-PCR vừa khai thác yếu tố dịch tễ tại TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt là vấn đề áp dụng xét nghiệm kháng thể để biết người nào đã có kháng thể, có thể đã mắc bệnh một thời gian dài.

Thông qua đó, ông Nguyễn Trường Sơn cũng đề xuất sử dụng test nhanh, quét nhanh tại ổ dịch (đối với F1 tiếp xúc gần) và test qua RT-PCR mẫu đơn khi bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2. Trong trường hợp âm tính SARS-CoV-2, bệnh nhân được xét nghiệm theo mẫu gộp.

 
Điều phối giao thông tại quận Gò Vấp trong giai đoạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ ngày 31//5 đến 14/6. (Ảnh: Nhân Dân)
Điều phối giao thông tại quận Gò Vấp trong giai đoạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 từ ngày 31//5 đến 14/6. (Ảnh: Nhân Dân)

Trong vấn đề vaccine phòng dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế - giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận lô vaccine từ Nhật Bản vận chuyển đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tối ngày 16/6. Ngày sau đó, lô vaccine này đã được chuyển hỏa tốc vào TP. Hồ Chí Minh nhằm phục vụ nhu cầu phòng dịch tại địa phương này.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định: "Vaccine sẽ được vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để tiêm cho bà con và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây". Lô vaccine này sẽ được bảo quản trong thùng container lạnh chuyên dụng, kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo an toàn về chất lượng.

TP. Hồ Chí Minh đang gặp khá nhiều khó khăn trong công tác chống dịch khi liên tiếp xuất hiện ca nhiễm Covid-19 với số lượng lớn. Dẫu vậy, mọi thứ vẫn nằm trong vòng kiểm soát của lực lượng chức năng và ngành y tế. Bởi vậy, mỗi cá nhân cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm chỉnh các công tác phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TP. HỒ CHÍ MINH VƯỢT NGƯỠNG 1.000 BỆNH NHÂN

Sáng ngày 17/6, Việt Nam ghi nhận 159 ca nhiễm Covid-19. Trong đó, TP. Hồ Chí Minh và Bắc Giang là 2 địa phương chiếm số bệnh nhân cao nhất. Riêng TP. Hồ Chí Minh có 45 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 1.105, trong đợt dịch lần 4.

Bao gồm các ca bệnh: BN11738 - BN11739, BN11741 - BN11783 ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh: 29 ca là các trường hợp F1, 14 ca liên quan đến nhóm truyền giáo Phục hưng, 2 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đang có 371 điểm phong tỏa có liên quan tới Covid-19. Đồng thời, TP. Hồ Chí Minh cũng đang tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trong 14 ngày, kể từ ngày 14/6 để phòng chống Covid-19 trước nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

Xem thêm tại đây!