Giãn cách xã hội: Có thể bị phạt từ 5-10 triệu đồng nếu tụ tập ăn nhậu

14:40 09/04/2020

Những ngày gần đây, toàn dân đang thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội. Đa số mọi người đều thực hiện đúng và hạn chế ra đường nếu như không có việc cần thiết.

Tuy nhiên, không phải ai cũng chấp hành theo đúng chỉ thị mà Thủ tướng ban hành. Có khá nhiều gia đình đã tụ tập ăn nhậu và hát hò cùng nhau, gây náo loạn và mất trật tự.

 
Phạt từ 5-10 triệu đồng nếu tụ tập ăn nhậu trong mùa dịch Covid-19​. (Ảnh: Người Lao Động)
Phạt từ 5-10 triệu đồng nếu tụ tập ăn nhậu trong mùa dịch Covid-19​. (Ảnh: Người Lao Động)

Giãn cách xã hội để tránh lây lan dịch bệnh

Vào ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quyết định ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về việc giãn cách toàn xã hội trong khi dịch Covid-19 đang có diễn biến khá phức tạp tại Việt Nam. Theo đó, việc giãn cách xã hội trong thời gian này cần được mọi người nghiêm túc thực hiện và đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng biện pháp này. 

 
Khu vực nhà thờ Đức Bà vắng bóng người trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Báo Pháp Luật)
Khu vực nhà thờ Đức Bà vắng bóng người trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Báo Pháp Luật)

Trong Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ có nêu rõ về việc hạn chế di chuyển ra ngoài nếu như không có trường hợp cần thiết. Giãn cách xã hội là việc rất quan trọng, là biện pháp có thể tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Thế nhưng, có một số người bỏ ngoài tai về việc giãn cách xã hội này, vẫn tụ tập ăn nhậu đông người, di chuyển ngoài đường nhưng không có lý do chính đáng,... 

>>> Xem thêm: Hà Nội ra mức phạt các hành vi trái với quy định phòng chống Covid-19

Tụ tập ăn nhậu đông người có thể bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng

Thời điểm này, cả nước đang ở giai đoạn cao trào chống dịch Covid-19. Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa ra quyết định công bố dịch Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A trên phạm vi toàn quốc. Việc thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập quá 2 người, phải giữ cự ly 2m với người khác khi ra đường... là những quy định toàn dân phải nghiêm túc chấp hành.

 
Mức phạt dành cho người tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội, theo khoản 4, điều 11, nghị định số 176/2013/NĐ-CP. (Ảnh: Người Đưa Tin)
Mức phạt dành cho người tụ tập ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội, theo khoản 4, điều 11, nghị định số 176/2013/NĐ-CP. (Ảnh: Người Đưa Tin)

Theo như khoản 4, điều 11, nghị định số 176/2013/NĐ-CP, đối với hành vi tụ tập nhiều người để ăn nhậu trong thời gian giãn cách xã hội có thể sẽ bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu như người vi phạm là công chức nhà nước thì ngoài việc đóng phạt sẽ bị xem xét và xử lý kỷ luật theo đúng như nghị định 34/2011. Trong trường hợp tổ chức ăn nhậu tập trung đông người và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là làm lây lan dịch bệnh, phát sinh các khoản chi phí cách ly, điều trị,... thì người vi phạm còn có thể bị xử lý hình sự.

 
Hình ảnh một nhóm thanh niên tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly bị xử phạt hành chính. (Ảnh: NT)
Hình ảnh một nhóm thanh niên tổ chức ăn nhậu trong khu cách ly bị xử phạt hành chính. (Ảnh: NT)

>>> Xem thêm: Cả trăm người chen chân đi lễ, tụ tập thả diều bất chấp dịch Covid-19

CĐM: "Ai cũng lo sợ dịch bệnh, vậy mà nhiều người vẫn nhởn nhơ tụ tập"

Trước những thông tin tụ tập đông người để ăn nhậu, nhiều cư dân mạng đã tỏ ra khá bức xúc trước thái độ coi thường và không sợ dịch bệnh. Ai cũng đều đồng ý và tán thành trước việc nên xử phạt thật nặng tay những người không thực hiện đúng Chỉ thị 16 do Thủ tướng Chính phủ ban hành. 

"Mình nghĩ xử phạt và kỷ luật thật nặng tay là điều quá hợp lý trong thời gian này."

"Xử phạt thật mạnh vào để răn đe và không ai dám tụ tập nữa."

"Thời điểm ai cũng sợ dịch bệnh lây lan, ấy vậy mà vẫn có nhiều người nhởn nhơ quá nhỉ."

 
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ cộng đồng mạng. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Từ 28/3 không tụ tập quá 10 người, giữ khoảng cách 2m để phòng dịch

Những trường hợp tụ tập nơi đông người, ra ngoài không có lý do chính đáng, hoặc ở nhà hát karaoke gây náo loạn trật tự,... đều sẽ bị xử phạt theo từng mức độ khác nhau. Thời điểm này, toàn quốc đang trong giai đoạn quyết liệt chống giặc Covid-19, thế nên mọi người cần thực hiện đúng Chỉ thị 16 do Thủ tướng Chính phủ ban hành nhằm tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Bạn cảm nhận như thế nào về việc phạt từ 5-10 triệu đồng nếu tụ tập ăn nhậu trong mùa dịch Covid-19, cùng chia sẻ và cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Hát karaoke gây ồn ào có thể bị phạt

Những ngày giãn cách xã hội, một số người ở nhà thảnh thơi và không có việc gì làm nên đã tìm đến thú vui để giải tỏa nỗi buồn đó chính là hát karaoke. 

Tuy nhiên, có quá nhiều gia đình lạm dụng chuyện hát hò khiến nhiều hộ gia đình sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn. 

Tuy nhiên, đối với người bị hàng xóm hát karaoke gây ồn ào, mất trật tự, có thể gọi điện lên công an phường, quận để nhờ giải quyết.

Những trường hợp vi phạm như hát karaoke gây ồn ào trong khu dân cư, nơi công cộng từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau sẽ bị phạt tiền từ 100 đến 300 ngàn đồng (theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 6, ND 167/2013). Xem chi tiết: TẠI ĐÂY