Giãn cách TP.HCM: Xin qua khu vực khác cho thú cưng ăn bị buộc đi về

20:00 09/07/2021

Từ 0h ngày 9/7, Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19. Mọi người được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như đi mua thuốc, lương thực hoặc đi cấp cứu…

Theo Tuổi Trẻ, thành phố đã tái thiết lập 12 chốt chính tại cửa ngõ thuộc các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Ngoài ra trên các tuyến đường lớn cũng có những chốt kiểm soát dịch do lực lượng công an, nhân viên y tế, dân quân tự vệ…túc trực để kiểm soát người ra đường với lí do không chính đáng.

 
Cơ quan chức năng kiểm tra người ra đường trong ngày đầu giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: Phụ Nữ Pháp Luật)
Cơ quan chức năng kiểm tra người ra đường trong ngày đầu giãn cách theo Chỉ thị 16. (Ảnh: Phụ Nữ Pháp Luật)

Trong quá trình kiểm tra, có trường hợp của ông B.V.L cho biết đang sống ở quận 12, mới mua nhà ở quận Gò Vấp và muốn mang cơm qua cho con chó trông nhà ăn. Tuy nhiên, cảnh sát giao thông cho rằng mục đích này của ông L. là không chính đáng nên buộc ông phải quay về quận 12.

Ông L. kể lại: “Mấy anh công an nói nếu tôi có hộ khẩu ở Gò Vấp thì được vào, nhưng cũng không được quay ra lại, trừ phi nằm trong trường hợp cấp thiết. Nhưng tôi lại có hộ khẩu ở quận 12, giờ tôi không vào được Gò Vấp, con chó không có cơm ăn, chắc nó đói.”

Giải thích về trường hợp này, chiến sĩ cảnh sát giao thông tại chốt nói: “Các mục thiết yếu theo Chỉ thị 16 UBND TP.HCM đã giải thích rõ, các trường hợp thật sự cần thiết ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác. Trường hợp trên là không chính đáng nên không giải quyết cho qua được."

 
Công an kiểm tra giấy tờ của người dân. (Ảnh: Người Lao Động)
Công an kiểm tra giấy tờ của người dân. (Ảnh: Người Lao Động)

 
Người ra đường không có lí do chính đáng sẽ bị yêu cầu quay về. (Ảnh: Người Lao Động)
Người ra đường không có lí do chính đáng sẽ bị yêu cầu quay về. (Ảnh: Người Lao Động)

Cơ quan chức năng cũng cho biết thêm, có rất nhiều trường hợp ra ngoài không nằm trong các mục của Chỉ thị 16 được phép ra đường nhưng tới chốt viện nhiều lí do. Sau khi hỏi kĩ thì họ mới thú nhận là qua nhà người thân, lấy đồ…nên cũng đều bị yêu cầu quay về.

Bên cạnh đó, có những người làm ở các công ty không nằm trong mục được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 những cũng cấp giấy xác nhận cho nhân viên. Các cảnh sát giao thông sẽ xem xét kĩ giấy xác nhận và cũng buộc quay lại với trường hợp không chính đáng.

Đối với những người chưa chấp hành Chỉ thị 16, chưa ra đường dù không thật sự cần thiết đều đã bị nhắc nhở, thậm chí là có trường hợp đã bị phạt.

 
Nhóm người bị phạt vì tập thể dục ở công viên trong ngày đầu giãn cách. (Ảnh: Báo Tiêu Dùng)
Nhóm người bị phạt vì tập thể dục ở công viên trong ngày đầu giãn cách. (Ảnh: Báo Tiêu Dùng)

 
Hộ kinh doanh vẫn bày bán bất chấp quy định giãn cách bị tịch thu hàng hóa. (Ảnh: Báo Tiêu Dùng)
Hộ kinh doanh vẫn bày bán bất chấp quy định giãn cách bị tịch thu hàng hóa. (Ảnh: Báo Tiêu Dùng)

Cụ thể, theo Báo Tiêu Dùng, tại phường 9, quận Phú Nhuận ghi nhận 3 trường hợp đến công viên Gia Định để tập thể dục. Cơ quan chức năng đã lập biên bản và xử phạt 2 triệu đồng mỗi người vì hành vi này trong thời gian giãn cách.

Hay như ở phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú cũng phát hiện một số cơ sở bán đồ ăn không chấp hành quy định giãn cách. Tất cả đều bị lập biên bản và xử lí vi phạm hành chính.

Thành phố Hồ Chí Minh đang trong giai đoạn quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, mọi người cần thực hiện nghiêm túc các quy định để có thể nhanh chóng khống chế được tình hình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NỘI DUNG CỦA CHỈ THỊ 16 GỒM NHỮNG GÌ?

Theo Chỉ thị 16 yêu cầu giãn cách toàn xã hội, gia đình cách ly với gia đình, thôn (phường) cách ly với thôn (phường)...  Mọi người phải ở nhà, chỉ ra ngoài khi có vấn đề cấp thiết. Không tập trung quá 2 người ngoài khu vực công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng.

Các hoạt động sản xuất tại nhà máy, phân xưởng…phải đảm bảo khoảng cách an toàn, chấp hành nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang. Địa điểm và các đối tượng đến làm việc phải khử trùng theo quy định.

Phạm vi an toàn giữa mỗi người là cách nhau tối thiểu 2m. Tạm đình chỉ hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trừ những nơi cung cấp các mặt hàng thiết yếu như siêu thị, cửa hàng thực phẩm… Cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách nơi công cộng.

Xem thêm tại đây!