Lâu ngày không sử dụng, "chăm" phương tiện sao cho đúng cách?

10:50 31/08/2021

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội nên gần như mọi người đều chỉ ở yên trong nhà, hạn chế tối đa di chuyển. Chẳng thế mà phương tiện thường dùng hàng ngày như xe máy cũng bị “đắp chiếu” trong thời gian dài.

Và thực tế là hầu hết chủ phương tiện khi không sử dụng đến nó thì cũng sẽ mặc kệ, bỏ bê chiếc xe mà không thèm quan tâm. Tuy nhiên nếu xe để một chỗ quá lâu nhiều ngày liền thì rất dễ dẫn đến các vấn đề hỏng hóc mà thường thấy nhất chính là không nổ máy được.

 
Hết giãn cách định dắt xe đi chơi mà cuối cùng lại phải mang ra hàng sửa vì bảo quản sai cách thì còn gì "chán đời" hơn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Hết giãn cách định dắt xe đi chơi mà cuối cùng lại phải mang ra hàng sửa vì bảo quản sai cách thì còn gì "chán đời" hơn. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Do đó, báo Thanh Niên có chia sẻ, để hạn chế gặp phải sự cố với xe máy trong trường hợp nghỉ dịch quá lâu, chủ phương tiện cũng nên thực hiện một số việc. Đây đều là các hành động hết sức đơn giản nhưng sẽ giúp bảo quản tốt chiếc xe, khi cần đến thì vẫn chạy được ngon lành.

Đầu tiên, cần hiểu rằng xe để lâu ngày dẫn đến khởi động mãi không được về cơ bản là liên quan đến bộ chế hòa khí hoặc do cặn xăng lắng đọng trong kim phun hay xăng bốc hơi.

Vì vậy dù không có ý định sử dụng xe trong thời gian dài vẫn nên đổ đầy bình xăng. Điều này sẽ hạn chế được không khí, hơi ẩm vào làm gỉ sét bình xăng.

 
Nên đổ xăng đầy bình ngay cả khi lâu ngày không sử dụng xe. (Ảnh: Vietnamnet)
Nên đổ xăng đầy bình ngay cả khi lâu ngày không sử dụng xe. (Ảnh: Vietnamnet)

Ắc quy cũng là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe, cung cấp toàn bộ điện năng để xe hoạt động. Xe để lâu không đi có thể khiến ắc quy giảm lượng điện bên trong hoặc mất điện hoàn toàn. Đến lúc đó cần sử dụng thì có đạp máy vã mồ hôi cũng không khiến xe khởi động được.

Nếu xác định tình hình giãn cách kéo dài, tốt nhất nên vài ngày mang xe ra khởi động một lần. Còn may mắn nhà có sân rộng đủ để làm vài vòng thì hãy thỉnh thoảng vít ga để động cơ xe được hoạt động. Việc làm này vừa giúp xăng không đóng cặn mà bánh xe không bị rạn nứt.

 
Có thể học hỏi gia đình này cho xe khởi động vài vòng trong khuôn viên nhà ở. (Ảnh: Chụp màn hình)
Có thể học hỏi gia đình này cho xe khởi động vài vòng trong khuôn viên nhà ở. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, nếu có tay nghề cao hơn, bạn nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát. Đỗ xe lâu ngày không sử dụng thì nên dựng chân chống đứng để giúp bánh sau không bị đè nặng liên tục. Và sẽ tốt hơn nếu trong nhà có sẵn một chiếc bơm hơi vì trong thời gian dài không đi, lốp xe cũng sẽ bị “non”.

Đừng quên để xe ở nơi thoáng mát, khô ráo, che chắn xe để tránh bụi bặm. Cẩn thận hơn thì trước khi đem xe đi “cất”, hãy rửa sạch, lau khô rồi xịt dung dịch bảo quản lên các chi tiết kim loại, hệ thống cao su, dây điện, dây dẫn động hay các khu vực khí tiếp cận… để tránh tình trạng sinh vật lạ như gián hay chuột trú ngụ.

 
Bảo quản xe tốt thì mới tránh hỏng hóc được. (Ảnh: Oto Sài Gòn)
Bảo quản xe tốt thì mới tránh hỏng hóc được. (Ảnh: Oto Sài Gòn)

Nếu bạn không muốn ngày hết giãn cách, việc đầu tiên là đem xe ra hàng sửa trong tâm trạng hậm hực thì hãy để ý đến những điều trên đây nhé. Đều là những việc không quá tốn sức nhưng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của xe đó.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

MẸO MUA XĂNG TIẾT KIỆM CẢ ĐỐNG TIỀN

Biết cách bảo quản xe rồi thì cũng nên biết mẹo đổ xăng làm sao tiết kiệm được tiền phải không nào. Nắm được những điều này thì bạn đã sẵn sàng để hết dịch “xách xe” ra đường và đi rồi đó.

Đầu tiên, vì xăng có dấu hiệu giãn nở khi nhiệt độ cao. Vì vậy khi đổ xăng vào buổi trưa và buổi chiều, mọi người sẽ thấy lượng xăng chạy được ít hơn so với buổi sáng và buổi tối. Lượng chênh lệch có thể không quá lớn nhưng về lâu dài tích lại thì cũng tiết kiệm được kha khá đó.

Bên cạnh đó, khi đi đổ xăng đừng “mạnh mồm” hô đầy bình. Lời khuyên được đưa ra là chỉ nên đổ 1/2 hay 2/3 bình xăng mà thôi. Ngoài ra, thay vì đổ xăng dựa theo số tiền thì hãy đổ theo số lít để kiểm soát được lượng mua chính xác nhé.

Xem thêm tại đây!