Giãn cách chỉ thị 16: Bị phạt 2 triệu đồng vì ra đường lúc nửa đêm

13:30 14/07/2021

Tối ngày 13/7, lực lượng chức năng tại TP.HCM tiếp tục ra quân thực hiện chuyên đề tuần tra, kiểm soát bà con trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù UBND thành phố đã ra văn bản, yêu cầu cư dân hạn chế ra đường nhưng vẫn có rất nhiều tình huống "dở khóc dở cười" xảy ra. 

Cụ thể, theo báo Thanh Niên, vào khoảng 10 giờ tối cùng ngày, công an quận Phú Nhuận đã tiến hành lập biên bản xử phạt trường hợp vi phạm luật phòng chống dịch, trong khuôn khổ lĩnh vực y tế. Đối tượng vi phạm là cặp đôi đang di chuyển trên đường Phan Xích Long hướng ra Phan Đăng Lưu. 

 
Kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính và giấy tờ tùy thân khi qua cửa kiểm soát. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính và giấy tờ tùy thân khi qua cửa kiểm soát. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ngay sau khi được yêu cầu dừng xe, nam thanh niên tên N.K.T (34 tuổi) đã xuất trình đăng ký xe, thẻ căn cước, bằng lái và giấy xác nhận đi lại do một công ty hoạt động trong lĩnh vực y tế cấp phép. Trao đổi với cơ quan chức năng, người này cho biết: "Em đi coi báo giá máy thở".  Theo người này cho biết, vì tính chất công việc nên công ty gọi giờ nào phải đi giờ đó. Thậm chí, nam thanh niên này còn chứng minh bằng cách gọi cho cấp trên, thông qua ứng dụng mạng xã hội. 

Thế nhưng, lý do này không được cơ quan chức năng tại quận Phú Nhuận chấp thuận. Theo cảnh sát giao thông giải thích, phía lực lượng chức năng chưa xác định được giấy tờ vừa được xuất trình phục vụ cho công ty hay nhu cầu cá nhân.

"Anh chở bạn, hai người đang đi đâu chứ không phải giải quyết việc công ty. Người bạn phía sau cũng không có giấy xác minh ra đường cần thiết" - nam cảnh sát giao thông chia sẻ. Ngay sau đó, phía lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, xử phạt 2 triệu đồng đối với trường hợp của anh T.

 
Mọi người khi ra đường cần mang theo giấy tờ tùy thân và giấy xác nhận lưu thông của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. (Ảnh: Dân Trí)
Mọi người khi ra đường cần mang theo giấy tờ tùy thân và giấy xác nhận lưu thông của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. (Ảnh: Dân Trí)

Cùng trong tối ngày 13/7, tại chốt kiểm soát cầu Vĩnh Bình (TP. Thủ Đức), lực lượng chức năng cũng xử phạt một trường hợp đặc biệt.

Theo báo Tuổi Trẻ, nam tài xế đi từ Bình Dương đến TP.HCM không có giấy xét nghiệm âm tính nên đã được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu. Tuy nhiên, nam tài xế này lại lời qua tiếng lại với cảnh sát giao thông, sau đó ngồi cố thủ trên xe 30 phút. 

 
Xử phạt hành chính trong những ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Người Lao Động)
Xử phạt hành chính trong những ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16. (Ảnh: Người Lao Động)

Lực lượng chức năng đã xem xét vấn đề, tiến hành lập biên bản xử phạt tài xế về hành vi không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, đơn vị có thẩm quyền. Chiếu trên Khoản 2, Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, tài xế có thể bị phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

 
Lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm tại các chốt kiểm soát. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Lực lượng chức năng làm việc xuyên đêm tại các chốt kiểm soát. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong thời gian qua, tại TP.HCM đã có rất nhiều trường hợp vi phạm luật phòng chống dịch và bị xử phạt hành chính. Thời điểm này, mọi người nên nâng cao ý thức phòng dịch, hạn chế ra ngoài khi không có lý do cần thiết.

Ý thức tuân thủ quy định của lực lượng chức năng và khuyến cáo 5K của Bộ Y tế sẽ giúp TP.HCM sớm khắc phục được khó khăn ở hiện tại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC MỨC PHẠT LIÊN QUAN QUY ĐỊNH CHỐNG DỊCH

Theo báo Lao Động, các mức xử phạt trong quy định phòng chống dịch như sau:

- Trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng: Theo Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. 

- Trường hợp tập trung đông người, từ 2 người trở lên: Chiếu theo Điểm c Khoản 3, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

- Trường hợp ra ngoài không có lý do cần thiết: Xử phạt từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm. Trong trường hợp đối tượng vi phạm có hành vi chống đối, lực lượng chức năng có thể đối chiếu và tăng mức phạt trong khuôn khổ luật. Ngoài ra, mức phạt có thể giảm nhẹ nếu có tình tiết hợp lý.

Xem thêm tại đây!