Giận bố mẹ vì của hồi môn không bằng bạn bè, sợ xấu hổ với nhà trai

15:00 26/05/2023

Đối với các cô dâu trước khi về nhà chồng, bố mẹ thường trao của hồi môn như một món quà động viên tinh thần con gái. Thông thường bố mẹ sẽ trao vàng, gia đình nào có điều kiện thì còn có cả nhà, cả xe, thậm chí nhiều hơn. Đây cũng được coi là số vốn bố mẹ cho con gái bước vào xây dựng cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện để lo của hồi môn dư dả cho con. Điều đó khiến không ít cô gái tủi thân, thậm chí giận dỗi với bố mẹ của mình. 

 
Trao của hồi môn là việc bố mẹ cô dâu thường làm trước khi con gái xuất giá. (Ảnh minh họa: Pinterest)
Trao của hồi môn là việc bố mẹ cô dâu thường làm trước khi con gái xuất giá. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Giận dỗi bố mẹ vì của hồi môn không bằng bạn bằng bè

Trong nhóm bạn thân thời đại học của tôi có một cô bạn chuẩn bị kết hôn. Tuy nhiên, ngày vui càng gần kề thì bạn tôi lại buồn nhiều hơn vui. Tâm sự với hội chị em, nó bảo đang giận bố mẹ vì vấn đề chuẩn bị đám cưới. Vì kinh tế eo hẹp nên bố mẹ cô bạn tôi có phần hơi xuề xòa. Lại vì nể người em trong họ chuyên cho thuê rạp cưới nên dù mẫu xấu, bạn tôi không hề thích nhưng bố mẹ nó vẫn chốt thuê. 

Nó đã phải chi thêm 20 triệu đồng để thuê thêm người về nhà trang trí khung backdrop chụp ảnh cho đẹp. Tuy nhiên, vấn đề khiến nó đau đầu nhất là của hồi môn. 

“Hôm trước mẹ tao mới dẫn ra tiệm vàng mua của hồi môn. Tao cũng hí hửng không biết bà định tặng kiềng vàng hay lắc tay. Ra đến nơi thì thấy mẹ mua được mỗi cái nhẫn 2 chỉ. Chẳng lẽ đến ngày cưới nhà trai có bao nhiêu người tới đón dâu mà nhà gái lên trao mỗi cái nhẫn hay sao. Ít nhất thì cũng phải có một cái gì đeo cổ cho nó đỡ trơ ra chứ.” 

 
Không ít cô dâu giận dỗi bố mẹ vì không thể lo cho mình đám cưới bằng bạn bằng bè. (Ảnh minh họa: freepik)
Không ít cô dâu giận dỗi bố mẹ vì không thể lo cho mình đám cưới bằng bạn bằng bè. (Ảnh minh họa: freepik)

Cũng theo cô bạn thì ở quê hầu hết bạn bè cưới chồng đều được bố mẹ tặng cho ít nhất một cái kiềng vàng đeo cổ từ 3-5 chỉ. Ngày xưa chị gái bạn đi lấy chồng cũng được mẹ tặng một chiếc kiềng vàng. Tuy nhiên, hiện tại gia đình mới xây sửa, nhà vẫn còn vay nợ nên bố mẹ cũng nói: “Thôi thì con chịu khó thiệt thòi hơn chút vậy, bố mẹ cũng không muốn thế nhưng giờ không có thì biết lấy đâu ra”. 

Bạn tôi mặc dù biết bố mẹ đang hết tiền nhưng vẫn cảm thấy chạnh lòng vì cả đời mới cưới một lần lại không bằng bạn bằng bè. Ngay cả so với chị em trong nhà đã cưới cách đó vài năm cũng chẳng bằng. Chính vì thế cả tuần nay cô đều mặt nặng mày nhẹ với bố mẹ, nhiều lúc nghĩ đến ngày cưới mà thấy chán. 

 
Cô dâu nào cũng muốn ngày cưới có thể nở mày nở mặt với bạn bè. (Ảnh minh họa: Baidu)
Cô dâu nào cũng muốn ngày cưới có thể nở mày nở mặt với bạn bè. (Ảnh minh họa: Baidu)

Sợ xấu hổ với nhà trai

Ngoài việc trao quà động viên, cho con gái vốn làm ăn thì của hồi môn còn là cách nhà gái muốn khẳng định vị thế với nhà trai. Nhiều người cho rằng, của hồi môn càng cao thì nhà trai sẽ càng nể mặt cô dâu. Sau này khi về làm dâu cũng không bị coi thường vì có bố mẹ khá giả chống lưng. Ngược lại, của hồi môn càng ít nhà trai sẽ đánh giá cao thấp, so bì cô dâu đi lấy chồng chẳng có gì mang theo. 

Cũng chính vì thế, vào dịp con gái xuất giá bố mẹ cũng muốn lo tươm tất để con được nở mày nở mặt với nhà trai. Ngoài ra, nếu quà nhà gái cho ít hơn quá nhiều so với số nhà trai cho cũng sẽ khiến cô dâu cảm thấy xấu hổ. Chính vì thế mà cô bạn của tôi dự định tự bỏ tiền túi mua thêm vàng rồi đưa cho bố mẹ lên trao. Tuy nhiên cũng vì chuẩn bị chi phí váy cưới, trang điểm rồi decor mà cô cũng chẳng còn lại bao nhiêu tiền. Nhưng nếu không có thêm thì bạn tôi lại sợ xấu hổ với nhà trai. 

 
Nhiều cô gái cũng lo lắng của hồi môn quá ít sẽ xấu hổ với nhà trai. (Ảnh minh họa: freepik)
Nhiều cô gái cũng lo lắng của hồi môn quá ít sẽ xấu hổ với nhà trai. (Ảnh minh họa: freepik)

Trước đó, ngồi trên xe rước dâu của một cô bạn khác về nhà chồng tôi cũng từng nghe không ít họ hàng nhà trai bàn tán. Nào là: “Ở gần nhà có đầy đứa xinh xắn, gia đình điều kiện mà không lấy mò xuống tận đây”. Nào là: “Con gái cưới mà cho được có 3 chỉ vàng, bõ bèn gì”,... Họ không biết rằng có bạn bè của cô dâu ở trên xe nên cứ vô tư nói chẳng nghĩ ngợi gì. Thực tế, người trong cuộc còn chưa lên tiếng nhưng họ hàng rồi mọi người xung quanh đã bàn tán rầm rộ. Cũng bởi thế mà không ít cô dâu ái ngại nếu số của hồi môn nhà gái trao ít hơn số quà cưới khi về nhà trai được tặng. 

 
Nếu nhà trai tặng quà cưới nhiều hơn cũng khiến các cô dâu chạnh lòng. (Ảnh minh họa: Sina)
Nếu nhà trai tặng quà cưới nhiều hơn cũng khiến các cô dâu chạnh lòng. (Ảnh minh họa: Sina)

Tương tự, H.A (27 tuổi, Hà Nội) cũng tâm sự ngày cưới là ngày vui của bản thân nhưng cô cũng không khỏi xấu hổ bởi khoảng cách giữa 2 gia đình quá lớn. Trong khi nhà trai cho hai vợ chồng họ hẳn một căn chung cư cao cấp, một chiếc xe ô tô thì nhà gái chỉ trao cho con được mấy chỉ vàng. Chưa kể tiền thách cưới nhà trai đưa cho nhà gái đã 50 triệu đồng. 

“Thực sự mình không trách cứ gì bố mẹ cả vì phận làm con bố mẹ cho bao nhiêu thì biết bấy nhiêu thôi. Chỉ là mình có chút tủi thân, xấu hổ vì khoảng cách giữa hai nhà quá lớn. Nếu như nhà trai cũng chỉ cho mấy chỉ vàng thì không sao nhưng bố mẹ chồng lại cho cả nhà cả xe. Ở trong căn nhà đó bản thân mình cũng không cảm thấy thoải mái. Mà việc này thì chẳng thể tâm sự với chồng được, dù anh chẳng để ý gì nhưng mình nhìn vào cũng thấy xấu hổ.”

 
Vàng thường là trang sức được bố mẹ mua làm của hồi môn tặng con gái. (Ảnh minh họa: Sina)
Vàng thường là trang sức được bố mẹ mua làm của hồi môn tặng con gái. (Ảnh minh họa: Sina)

Vật chất không quyết định tình yêu thương

Trên thực tế, có bố mẹ nào không muốn con mình được nở mày nở mặt nhưng điều kiện không cho phép thì cũng phải chấp nhận. Bởi vật chất không phải yếu tố quyết định tình yêu thương của bố mẹ. Dù giàu hay nghèo, bố mẹ vẫn coi con cái là quan trọng nhất, thậm chí, họ có thể hi sinh mọi thứ kể cả sự an nguy của bản thân chỉ cần con cái được vui vẻ, hạnh phúc. 

Để có thể nuôi con cái khôn lớn, trưởng thành, được học hành đầy đủ bố mẹ đã rất vất vả. Chính vì thế, đừng gây thêm áp lực cho bố mẹ phải tổ chức đám cưới bằng bạn bằng bè. Nếu một người chồng hay nhà chồng chỉ vì điều đó mà đánh giá hay khiến cô dâu xấu hổ thì đó càng không phải gia đình để tin tưởng gửi gắm cả đời. Hơn nữa, bố mẹ cũng chỉ có trách nhiệm nuôi con cái ăn học đến năm 18 tuổi. Nếu bản thân chưa thể báo hiếu, cho bố mẹ cuộc sống an nhàn thì cũng đừng bắt bố mẹ phải chạy vạy lo toan cho mình. 

 
Ngày con gái xuất giá mẹ chính là người lo lắng nhất, con ra xe hoa vẫn cố chạy theo. (Ảnh minh họa: Sohu)
Ngày con gái xuất giá mẹ chính là người lo lắng nhất, con ra xe hoa vẫn cố chạy theo. (Ảnh minh họa: Sohu)

Có lẽ, chỉ những ai đã sinh con mới hiểu hết được tấm lòng cha mẹ. Chị gái tôi từng tâm sự: “Lúc nghe tiếng bé Voi (con của chị) khóc chị mới cảm thấy thở phào nhẹ nhõm. Lúc đó mới hiểu được sự hi sinh của mẹ. Rồi khi thấy nó ốm mình như ngồi trên đống lửa. Mỗi lúc bận cũng chỉ có gửi được cho bà ngoại trông hộ. Thế nên mày cãi bố mẹ ít thôi, yêu ai, lấy ai thì chọn đứa nào gần gần mà lấy.”

Bố mẹ có thể không giàu tiền bạc nhưng tình cảm yêu con, thương cháu thì luôn có thừa. Hãy nhớ những lúc bạn ốm đau, buồn bã cũng chỉ có bố mẹ là người bên cạnh chăm sóc. Lúc bạn mắc sai lầm bố mẹ vẫn bao dung, dang rộng vòng tay chào đón đứa con trở về nhà. Do đó đừng để vật chất làm ảnh hưởng đến tình cảm giữa bản thân và bố mẹ. 

 
Dù giàu hay nghèo thì cha mẹ luôn là người yêu thương con vô điều kiện. (Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK)
Dù giàu hay nghèo thì cha mẹ luôn là người yêu thương con vô điều kiện. (Ảnh minh họa: SHUTTERSTOCK)

Quan điểm của bạn về vấn đề này như thế nào? Cùng để lại bình luận bên dưới với YAN nhé. Và đừng quên theo dõi Camera Xóm để cập nhật thêm nhiều tin tức đời sống xã hội thú vị. 

Ngày cưới là một trong những cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Chính vì thế dù là cô dâu, chú rể hay các bậc phụ huynh đều muốn chuẩn bị tươm tất nhất. Đặc biệt với nhà gái là vấn đề của hồi môn trao cho con trước khi về nhà chồng. Tuy nhiên, mỗi gia đình sẽ có một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Để chuẩn bị lễ cưới tươm tất cho con bố mẹ cũng đã cố gắng hết sức. Chính vì thế, đừng vì những chuyện nhỏ nhặt mà giận dỗi, làm bố mẹ buồn lòng bạn nhé.

Xem thêm các bài viết tương tự TẠI ĐÂY!