Giám khảo Mai Trường Giang: "Muốn khởi nghiệp? Hãy dùng vốn tự có!"

12:00 16/10/2018

Chiều ngày 19/9/2018, buổi họp báo để chính thức ra mắt chương trình “Red Bull - Chinh phục ước mơ” đã được tổ chức. Họp báo có sự hiện diện của bộ ba Giám khảo (GK) Trương Lý Hoàng Phi, Nguyễn Tuấn Quỳnh và Mai Trường Giang, các thí sinh tham gia cuộc thi, đại diện của nhãn hàng Red Bull và các đơn vị báo chí, truyền thông.

Tại họp báo, giới truyền thông đã có thời gian giao lưu phỏng vấn các GK về những vấn đề xoay quanh chương trình “Red Bull - Chinh phục ước mơ”. “Bộ ba quyền lực” đã có những chia sẻ rất thẳng thắn, cùng với đó cũng bộc lộ sự kỳ vọng đối với các thí sinh và ý tưởng khởi nghiệp của họ.

Giám khảo Mai Trường Giang:

Phóng viên YAN đã có cuộc trò chuyện với GK Mai Trường Giang trong khuôn khổ buổi họp báo. Theo đó, chúng tôi đã đặt câu hỏi cho GK Mai Trường Giang về những khía cạnh được thí sinh và khán giả quan tâm trong chương trình sắp tới.

Thưa anh Giang, anh đã từng nói không có tiền thì đừng khởi nghiệp, vậy với giải thưởng 1 tỷ đồng thì nên bắt đầu khởi nghiệp từ đâu?

Quan điểm của tôi từ trước tới nay luôn là nếu không có tiền, hay “Start from Zero” như mọi người hay nói, thì thực sự rất khó để khởi nghiệp. Bởi vậy, phải nói rằng 1 tỷ đồng giải thưởng mà chương trình dành cho người chiến thắng là một số tiền rất hợp lý để đủ để các bạn trẻ ở Việt Nam khởi nghiệp; vì so sánh ở khu vực Đông Nam Á thì Việt Nam là một thị trường có yêu cầu về mức vốn khởi nghiệp thấp. 1 tỷ đồng tiền thưởng có thể giúp người chiến thắng hiện thực hóa dự án của mình, từ lúc lên ý tưởng cho tới lúc có sản phẩm.

Lấy ví dụ cụ thể với bản thân tôi - một người làm lĩnh vực nhà hàng. Với 1 tỷ đồng, tôi có thể xây dựng ít nhất 2 nhà hàng bánh và cà phê, hoặc 1 nhà hàng gà rán kiểu take-away. 

Thành lập nhà hàng xong thì trong 1 tỷ đó vẫn có thể dư ra tầm 100 đến 150 triệu để hoạt động trong khoảng 3 tháng. nếu trong thời gian đó công việc kinh doanh thuận lợi, thì từ 1 tỷ tiền vốn là có thể thu về gấp 3 đến 4 lần sau tầm 1 năm. Điều này không chỉ cho bạn lợi nhuận, mà còn giúp ích rất nhiều trong việc kêu gọi những nhà đầu tư tiếp theo. 

Giám khảo Mai Trường Giang:

Có rất nhiều ý kiến cho rằng là tuổi đời anh Giang còn khá trẻ, cho nên anh không có nhiều kinh nghiệm. Vậy anh dự định chia sẻ kinh nghiệm cho thí sinh tham gia chương trình như thế nào?

Việc trở thành một giám khảo trẻ tuổi nhất tại “Red Bull - Chinh phục ước mơ” thực ra cũng là một thử thách với chính bản thân tôi. 

Từ ngày đầu đến nay, lăn lộn trên thương trường, tôi có cả thành công lẫn thất bại. Là một người “tay ngang”, học kỹ sư nhưng lại ra làm kinh doanh, tôi đã bắt đầu khởi nghiệp với một thương hiệu bánh nước ngoài. Như bao bạn trẻ khác, nguồn vốn của tôi lúc này không có nhiều. Phải huy động từ anh chị em bạn bè được khoảng gần 1 tỷ rưỡi.

Những ngày bắt đầu đó tôi gặp rất nhiều khó khăn, vì không những thiếu tiền mà còn thiếu cả những tiền đề mà một người được đào tạo về kinh doanh có được. Từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ, từ cái vĩ mô tới cái tiểu tiết tôi đều phải học với tâm thế của một người chưa biết gì, chưa có kiến thức gì cả. Thế nên những sai lầm và vấp ngã mà tôi phải nếm trải, tôi nghĩ là nhiều hơn những người đi đúng chuyên ngành rất nhiều. 

Do vậy, tôi tin rằng tôi hoàn toàn đủ tư cách và kinh nghiệm để song hành cùng 2 vị giám khảo còn lại, để hướng dẫn và cho các bạn thí sinh những lời khuyên có ích và phù hợp với dự án của họ.

Nếu như trong trường hợp trong quá trình tham gia chương trình anh bị thí sinh công kích thậm chí xúc phạm thì anh sẽ xử lý vấn đề đó như thế nào?

Cho đến thời điểm này thì cái chuyện công kích hay xúc phạm nó cũng không làm ảnh hưởng được gì đến cảm xúc hay tinh thần gì của tôi cả.

Doanh nghiệp của tôi đứng trên thương trường năm nay là năm thứ 9 rồi, và đây cũng là doanh nghiệp gọi vốn thành công từ những quỹ đầu tư lớn ở Việt Nam. Là một người lãnh đạo, tôi đã trải qua và học tập rất nhiều thứ để có thể được như ngày hôm nay, cho nên những gì “ghê gớm” tôi đã vượt qua rồi, và quản trị nhân sự cũng là một trong số đó.

Kiểm soát được sự nóng nảy và cảm xúc của mình chính là điều mà một người lãnh đạo có tầm phải có được. Vì bất kì ai cũng vậy, chỉ có thể là họ mất kiên nhẫn hoặc thiếu kiến thức thì mới dẫn đến việc thiếu bình tĩnh và phản ứng lại. Nên tôi không e ngại gì về những vấn đề hay những tình huống gay gắt có thể sẽ xảy ra giữa giám khảo và thí sinh.

Trong một cuộc thi, chuyện “va chạm” hay xung đột ý kiến là chuyện phải có. Với vai trò của một người làm giám khảo, tôi tự tin rằng mình có thể kiên nhẫn và bình tĩnh để đối mặt với thí sinh, để giúp họ một cách nhiều nhất có thể.

Ngoài ra, các thí sinh cũng đặt ra những câu hỏi cho vị giám khảo trẻ tuổi này với mong muốn được nghe những lời chia sẻ hữu ích cho con đường khởi nghiệp của họ.

Giám khảo Mai Trường Giang:

Câu hỏi từ thí sinh: Em là một người có đam mê khởi nghiệp, cũng có đôi lần vấp ngã. Qua chia sẻ của anh thì em thấy là lúc anh khởi nghiệp, đằng sau anh đã có nguồn vốn từ người thân rồi. Còn bản thân em thì em không có cái nguồn vốn đó, em chỉ có thể cố gắng tiết kiệm tiền để thực hiện dự án của em thôi; chiếu theo quan điểm của anh thì em rất khó để khởi nghiệp. Vậy thì những cái lời khuyên của anh có áp dụng được với những người như em không? 

Có rất nhiều bạn trẻ khởi nghiệp cũng đang ở trong tình huống giống như bạn. Những lời khuyên và định hướng tôi đưa ra cho thí sinh không chỉ ở vấn đề nguồn vốn. Chính vì thế, các bạn trẻ “tay trắng” như bạn nói vẫn có thể lắng nghe, tiếp thu và vận dụng những gì các bạn học hỏi từ tôi.

Bạn có thể thất bại, bạn có thể ra về tay trắng trong cuộc thi này, những điều đó không có nghĩa là về sau bạn cũng thất bại. Nếu bạn muốn tiếp tục đi thi nhưng cuộc thi khởi nghiệp, vẫn có rất nhiều cuộc thi đang chờ bạn. Nếu bạn muốn tiếp tục thực hiện dự án, vẫn có rất nhiều cơ hội đang đợi bạn. Không có 1 tỷ tiền thưởng thì đi gọi vốn, không chỗ này thì chỗ kia. 1 tỷ có lớn thật, có cho bạn một bước đệm khá vững chắc thật, nhưng nếu không có thì bạn vẫn có thể đi tìm, đi xây cho mình một nền móng khác. Vấn đề là ở chính bản thân bạn muốn gì, quyết tâm thế nào, cố gắng tới đâu.

Tôi biết có những người không đi gọi vốn, mà dùng chính “vốn tự có” của mình, tức là những đồng tiền họ tự tích cóp được, để khởi nghiệp. Số tiền đó có thể không lớn, không giúp bạn đi quá xa, nhưng ít nhất bạn đã bắt đầu, đã thực sự bắt tay vào để hiện thực hóa ý tưởng của mình. Vốn tự có của những người như thế không chỉ là số tiền họ tiết kiệm được, mà còn chính là những nỗ lực, tâm thế sẵn sàng đối mặt và dấn thân để bắt đầu của họ.

Việc khởi nghiệp không chỉ dựa vào vốn mà còn dựa vào “may mắn” và “mối quan hệ”. Cũng giống như Jack Ma mình khuyên các bạn, trước 30 tuổi các bạn thật ra không nên khởi nghiệp, vì ở thời điểm đó bạn thiếu quá nhiều kiến thức, trải nghiệm và ý chí. Nếu ở thời điểm đó bạn vượt qua được thì nó là may mắn, giống như mình cũng là may mắn. Còn nếu bạn nghĩ là cái ý chí của mình nó chưa đạt được tới giai đoạn chín muồi thì đừng nên khởi nghiệp, tại vì khởi nghiệp bây giờ rất là dễ mất tiền. 

Phần quan trọng nữa là mối quan hệ, với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay chúng ta có rất nhiều cơ hội để tiếp cận và xây dựng các mối quan hệ giúp mình tạo nên thành công, đơn giản như việc kết bạn và tạo dựng mối quan hệ không phải là chuyện khó, bạn có thể ngưỡng mộ một nhà kinh doanh hoặc một nhà đầu tư nào đó như tôi, anh Quỳnh hay chị Phi chẳng hạn, rồi bạn có thể kết bạn Facebook và gửi tin nhắn chào tôi hàng ngày, tôi nghĩ là tôi cũng sẽ trả lời rất lịch sự. Và lúc đó bạn có thể nói lên điều bạn cần một cách rõ ràng và nhận lại được lời khuyên hoặc sự giúp đỡ từ chúng tôi. 

Có thể thấy rằng những câu trả lời của GK Mai Trường Giang rất sắc sảo và thể hiện tính cách của ông, chắc chắn đây sẽ là vị giám khảo nghiêm khắc với các thí sinh. Hơn nữa, những điều GK Mai Trường Giang nói không đơn thuần chỉ là về những vấn đề liên quan đến chương trình “Red Bull - Chinh phục ước mơ”, mà còn là đang “lên dây cót” tinh thần cho các thí sinh tham gia cuộc thi. Họ - theo lời GK Mai Trường Giang nói - phải tự chuẩn bị cho tình một tinh thần lắng nghe, học hỏi, nỗ lực và dùng cảm để có thể đủ sức chiến đấu “chinh phục ước mơ”!

“Red Bull - Chinh phục ước mơ” được phối hợp thực hiện bởi Red Bull (Vietnam) Co.,LtdMultiMedia JSC cùng đơn vị tư vấn chiến lược YAN Digital.

Chương trình hứa hẹn sẽ tạo nên một sức hút đặc biệt với những điểm cộng không thể bỏ qua, đặc biệt là đối với các bạn trẻ đang có mong muốn khởi nghiệp.

Chương trình sẽ được phát chính thức vào ngày 25/10/2018 trên:

- Kênh Youtube của Red Bull Vietnam: http://bit.ly/2wj8cm4

- Website chính thức của chương trình: www.chinhphucuocmo.com.